1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Dư địa để giảm giá bán BĐS không còn nhiều!

(Dân trí) - Theo Bản Việt, dư địa để giảm giá bán BĐS không còn nhiều vì nếu tiếp tục giảm, các chủ đầu tư sẽ bị thua lỗ. Việc giảm giá chỉ có khả năng đến từ các công ty BĐS khó khăn về tài chính, buộc phải thanh lý các dự án với giá thấp.

Ít còn khả năng để giá bất động sản giảm sâu hơn nữa.
Ít còn khả năng để giá bất động sản giảm sâu hơn nữa. 
 
Tại báo cáo cập nhật ngành vừa công bố, Công ty Chứng khoán Bản Việt (Viet Capital Securities - VCSC) cho rằng, thị trường nhà ở, đặc biệt là tại TP.HCM đã bước vào giai đoạn chạm đáy. Mặc dù sự phục hồi của thị trường là chưa mạnh trong giai đoạn hiện nay, nhưng điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn trong 1-2 năm tới.
 
Theo VCSC, dư địa để giảm giá bán là không còn nhiều vì giá bán tiếp tục giảm sẽ khiến các chủ đầu tư bán thấp hơn giá vốn. Lấy căn hộ hạng C làm ví dụ, với giá đất và chi phí xây dựng tiêu biểu lần lượt vào khoảng 2 -3 triệu đồng/m2 và 5,5-6,5 triệu đồng/m2, giá bán để bảo đảm lợi nhuận gộp biên ở mức 20% sẽ vào khoảng 12-14,5 triệu đồng/m2, tương đương giá bán trên thị trường hiện nay.
 
Áp lực giảm giá bán có khả năng đến từ các công ty BĐS gặp khó khăn về tài chính bị buộc phải thanh lý các dự án với giá thấp. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, việc mua lại các dự án này bởi các chủ đầu tư khác sẽ giúp giảm bớt áp lực giảm giá, trước khi các sản phẩm được đưa tới người mua cuối cùng.
 
Còn tại các phân khúc cao cấp hơn, VCSC tin rằng, việc giảm giá nhiều khả năng sẽ mang hình thức tái định vị sản phẩm (tiện nghi, chất lượng xây dựng, diện tích căn hộ giảm, v.v) hơn là giảm giá đơn thuần.
 
Số lượng căn hộ giao dịch đã tăng lên theo quý.
Số lượng căn hộ giao dịch đã tăng lên theo quý.
 
BĐS vẫn là một kênh đầu tư tốt

Bộ phận phân tích của VCSC đưa ra khuyến nghị, bất động sản (BĐS) có thể vẫn là một kênh đầu tư tốt. Nguyên nhân là tại thời điểm hiện tại, lãi suất huy động đã xuống thấp (7-8%), thị trường vàng và ngoại hối tỏ ra kém hấp dẫn do các chính sách của Chính phủ trong việc kiểm soát thị trường tự do. Vì vậy, giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi BĐS do lợi suất cao (từ 5-8%) và khả năng bảo toàn giá trị trước lạm phát.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
 
Nghiên cứu thị trường của VCSC cũng cho thấy, lợi suất cho thuê BĐS hấp dẫn (7-8%, tương đương với lãi suất huy động của ngân hàng) có thể tìm thấy ở các dự án phân khúc thấp có chất lượng tốt như E- home 3 (căn hộ, chủ đầu tư CTCP Đầu tư Nam Long) hoặc Hoàng Anh Golden House (căn hộ, chủ đầu tư Hoàng Anh Gia Lai). Những dự án phân khúc cao cấp khác ở quận 2 như Vista (căn hộ, chủ đầu tư CapitaLand) hoặc Estella (căn hộ, chủ đầu tư Keppel Land) cũng đưa ra lợi suất khá tốt khoảng 4-5%.
 
Lợi suất thỏa đáng cùng với khả năng bảo toàn giá trị trước lạm phát và tiềm năng tăng giá sẽ thu hút nhà đầu tư trở lại thị trường BĐS, giúp bình ổn giá nhà ở. Trong khi đó, các ngân hàng hiện đang cho cá nhân vay nhiều hơn là cho các doanh nghiệp. Đây được cho là một điểm tích cực cho sự cân bằng cung-cầu trong lĩnh vực BĐS.
 
Tồn kho bất động sản đã giảm đáng kể trong giai đoạn cuối quý I đến cuối quý III.
Tồn kho bất động sản đã giảm đáng kể trong giai đoạn cuối quý I đến cuối quý III.
 
Lợi thế từ hỗ trợ vĩ mô
 
Tại báo cáo này, VCSC cũng đưa ra đánh giá, thị trường BĐS đang nhận được những hỗ trợ từ phía Chính phủ. Cụ thể, việc nới lỏng các điều khoản quy định việc sở hữu BĐS tại Việt Nam cho người nước ngoài là một phần của việc sửa đổi Luật đất đai và nhà ở, được Bộ Xây dựng đề xuất.
 
Nếu đề xuất này được thông qua thì người nước ngoài sẽ mua và bán BĐS dễ dàng hơn. Nhu cầu từ đối tượng này có cao hay không thì vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng, nhưng ít nhất điều này sẽ giảm bớt các rắc rối về mặt pháp lý, và riêng điều đó cũng đã là một điểm tích cực.
 
Bên cạnh đó, Chính phủ đã thông qua việc nâng trần bội chi từ 4,8% lên 5,3% GDP trong năm 2014. Khoản tăng này dùng để mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng, mà từ đó lĩnh vực bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng tốt hơn. Chính phủ dự kiến tăng tỷ lệ đầu tư/GDP lên 32% và chi khoản 170.000 tỷ đồng cho đầu tư công cho riêng năm 2014.
 
Ngoài ra, Nghị định 11/2013/ND-CP cho phép các nhà đầu tư bán đất nền mà không cần xây thô. VCSC dự báo, Thông tư chỉ đạo hướng dẫn áp dụng nghị định này sẽ được ban hành trong thời gian tới (có thể trong 3 tháng tới). Điều này sẽ giúp các chủ đầu tư BĐS giảm thời gian bàn giao, cũng như giảm gánh nặng tài chính do việc xây dựng thô.
 
Bích Diệp
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước