Quảng Trị:

Dự án khu nghỉ dưỡng trăm tỷ nằm trơ trọi giữa nắng mưa

(Dân trí) - Khởi công hoành tráng nhưng sau gần 2 năm thi công, dự án Khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã rơi vào tình trạng bị “đắp chiếu”, do không có vốn để xây dựng tiếp khiến nhiều hạng mục trơ trọi giữa nắng, mưa.

Dự án Khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép xây dựng tại Khu dịch vụ - Du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, do Công ty TNHH thiết kế, xây dựng và thương mại Hoàng Đức (có trụ sở đóng tại TP Vũng Tàu) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào năm 2009, với tổng số vốn xây dựng là 135 tỷ đồng.

Dự án xây dựng khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức bị ngưng hoạt động từ 2 năm nay do thiếu vốn 
Dự án xây dựng khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức bị ngưng hoạt động từ 2 năm nay do thiếu vốn 

Theo quy hoạch, Khu nghỉ dưỡng được xây dựng trên diện tích 1,18 ha, với nhiều hạng mục như: hệ thống khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí, căn hộ cao cấp, hệ thống cây xanh...được đánh giá “đẳng cấp” 5 sao.

Khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo ra bước đột phá đối với ngành du lịch tỉnh này; đồng thời trở thành điểm dừng chân khá thú vị, hấp dẫn cho du khách đến đây tham quan, nghỉ dưỡng.

Thế nhưng, có mặt tại đây nhiều người không khỏi xót xa trước cảnh tượng “hoang hóa” của công trình này. Khu khách sạn 6 tầng, nhiều căn hộ, nhà hàng được thi công dở dang và mới chỉ dựng lên phần “khung” nhưng bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục khác còn trơ cột móng, sắt gỉ rét nằm trơ trọi giữa nắng, mưa.

Một sự hoang hóa đến kinh ngạc của công trình trăm tỷ
Một sự hoang hóa đến kinh ngạc của công trình trăm tỷ
 
Nhiều cọc sắt bị trơ thân, gỉ sét do sự bào mòn của nắng mưa
Nhiều cọc sắt bị trơ thân, gỉ sét do sự bào mòn của nắng mưa

Dự án khởi công hoành tráng là thế nhưng bây giờ vắng bóng công nhân, chỉ có một anh bảo vệ làm nhiệm vụ trông giữ công trình trăm tỷ đang “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Theo anh này cho biết, công trình đã ngừng xây dựng từ 2 năm nay. Mặc dù chủ đầu tư đã tìm đủ mọi cách để xoay xở, tìm kiếm nguồn vốn nhưng vẫn đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” và chưa biết khi nào mới xây dựng lại.

Trong khi đó, theo dự toán ban đầu công trình có giá trị 135 tỷ đồng, nhưng vào thời điểm hiện nay, khi giá thành nguyên, vật liệu bị đẩy lên cao thì con số này sẽ không giữ nguyên mà có thể “trượt giá” lên cao hơn. Điều này cũng gây thất thoát lớn cho nhà đầu tư.

Nhiều cây xanh cũng chết dần bên công trình rùa
Nhiều cây xanh cũng chết dần bên công trình "rùa"

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Kỳ, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt cho biết, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên địa bàn, tỉnh đã tiến hành mọi thủ tục cấp đất và các giấy phép liên quan. Khu nghỉ dưỡng được khởi công từ năm 2009, nhưng được gần 2 năm thì phải ngừng thi công. Nhiều hạng mục vẫn còn dở dang chưa thể xây dựng tiếp do chủ đầu tư không huy động được nguồn vốn. 

“Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã mời đại diện chủ đầu tư để trao đổi về dự án, phía công ty này hứa sau 2 tháng sẽ thi công trở lại. Nhưng trong tình trạng nền kinh tế khó khăn, thắt chặt nguồn vốn như hiện nay thì chưa biết khi nào khu nghỉ dưỡng nói trên mới hoàn thành và đưa vào sử dụng” - ông Kỳ nói.
 
Đăng Đức