1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Quảng Nam:

Đóng cửa mỏ vàng lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 23/7, Tập đoàn Besra Việt Nam đã phát đi thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất tại hai mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn (Quảng Nam). Trong đó, mỏ vàng Phước Sơn (huyện Phước Sơn) được xem là mỏ vàng lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

5 người bị bắt, vụ bê bối thịt bẩn làm KFC tiếp tục nóng

* Báo Anh: Bằng chứng Ukraine cung cấp vụ MH17 là giả?
* Ngân hàng con của BIDV mua 30 triệu USD trái phiếu Chính phủ Lào
* “Cấm cửa” nhà thầu sai phạm làm đường ống nước sạch sông Đà

Theo Tập đoàn Besra, dưới sức ép của các biện pháp cưỡng chế thuế bao gồm việc phong tỏa tài khoản ngân hàng và vô hiệu hóa hóa đơn do Cục Thuế Quảng Nam áp dụng đối với hai Công ty vàng Phước Sơn và vàng Bồng Miêu từ tháng 4/2014 đến nay, Besra Việt Nam không còn sự  lựa chọn nào khác buộc phải tạm ngừng hoạt động sản xuất tại mỏ vàng Bồng Miêu vào ngày 18/7/2014 và tại mỏ vàng Phước Sơn vào ngày 22/7/2014 cho đến khi các biện pháp cưỡng chế thuế được gỡ bỏ.

Tập đoàn Besra cho biết, với việc đóng cửa hai mỏ vàng này sẽ đẩy hơn 1.000 người lao động cũng sẽ bị tạm hoãn hợp đồng lao động. Tập đoàn Besra cũng đã đề nghị chính quyền địa phương hai huyện Phước Sơn và Phú Ninh hỗ trợ và kết hợp với lực lượng bảo vệ của Công ty để bảo vệ an ninh trật tự tại hai khu vực mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn trong suốt thời gian tạm dừng hoạt động.

Công việc khai thác quặng tại mỏ vàng Phước Sơn đã bị tạm dừng vào ngày 22/7
Công việc khai thác quặng tại mỏ vàng Phước Sơn đã bị tạm dừng vào ngày 22/7

Đồng thời, Tập đoàn Besra tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và Trung ương để đẩy nhanh tiến độ giải quyết kiến nghị bãi bỏ cưỡng chế thuế đối với Công ty.

Về việc tạm đóng cửa hai mỏ vàng lớn nhất này bắt nguồn từ việc Tập đoàn Besra hiện đang nợ gần 300 tỉ đồng tiền thuế gồm thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân…

Theo thông tin, việc nợ thuế của Besra từ năm 2012, hàng tháng Cục thuế Quảng Nam đều có công văn nhắc nhở nộp thuế nhưng việc nợ thuế của Besra kéo dài đến nên ngành thuế Quảng Nam buộc phải áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản, không cho Besra mua hoặc bán hóa đơn dẫn đến các hoạt động của Tập đoàn này tại hai mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn bị tê liệt.

Theo Cục thuế Quảng Nam, nếu các biện pháp đã áp dụng không hiệu quả thì sẽ triển khai các biện pháp tiếp theo như kê biên, niêm phong tài sản… Cuối cùng là Cục thuế Quảng Nam sẽ kiến nghị đến tỉnh và các cơ quan Trung ương rút giấy phép đăng ký kinh doanh của Besra.

Những thỏi vàng từ mỏ vàng Phước Sơn
Những thỏi vàng từ mỏ vàng Phước Sơn

Việc thông báo đóng cửa mỏ vàng Phước Sơn của Tập đoàn Besra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến làm việc tại mỏ vàng Phước Sơn vào ngày 22/7.

Qua trao đổi về tình hình hoạt động sản xuất của Công ty cũng như những vấn đề liên quan đến chính sách thuế và các thủ tục hành chính trong công tác cấp các loại giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản. Công ty cũng bày tỏ nguyện vọng nhận được sự hỗ trợ của nhà nước để có thể đạt được sự hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và nhà nước và giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 
Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Công ty tiếp tục được cấp giấy phép thăm dò và khai thác tại hai khu mỏ Phước Sơn và Bồng Miều theo định hướng phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam. Trên cơ sở đó Công ty tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và ngân sách nhà nước nói chung.
 
Công Bính
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”