1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ngưng trệ: Bế tắc việc gỡ nút thắt

(Dân trí) - Đơn vị tư vấn giám sát dự án thì bị đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vì nợ thuế. Tư vấn giám sát lại than thành phố không trả bất cứ khoản lương, chi phí tư vấn nào, số tiền chưa thanh toán lên tới hơn 10,1 tỷ đồng. Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ngưng trệ đã nửa năm…

Cục Thuế TPHCM đã gửi văn bản đến Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố về việc cưỡng chế đối với Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhard Việt Nam (Meinhard Việt Nam). Đây là đơn vị tư vấn giám sát Dự án giải quyết chống ngập do triều khu vực TPHCM (dự án chống ngập) trị giá gần 10.000 tỷ đồng.

Trong văn bản, Cục Thuế TPHCM nêu rõ, tính đến tháng 9/2018, Công ty Meinhard Việt Nam đang nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp số tiền là hơn 22,6 tỷ đồng.

Cục Thuế đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép hoạt động… trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo cưỡng chế thuế (ngày 25/10). Nếu các cơ quan Nhà nước không thu hồi các loại giấy tờ nêu trên thì nêu rõ lý do để Cục Thuế TPHCM nắm rõ.

Cục Thuế đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép hoạt động
Cục Thuế đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép hoạt động

Đại diện Công ty Meinhard Việt Nam cho biết, đơn vị này đã có báo cáo giải trình rõ ràng cho Thành ủy, UBND thành phố và các Sở ngành có liên quan. Số nợ thuế trên không phải là nợ thuế gốc, mà là tiền phát sinh do chậm nộp và hai bên đã thống nhất tiến độ nộp khoản chậm nộp này.

Theo Công ty Meinhard Việt Nam, việc nợ thuế của đơn vị này không liên quan đến hoạt động của Đoàn tư vấn giám sát hợp đồng gồm 40 chuyên gia, kỹ sư đến từ 3 công ty thành viên làm việc một cách độc lập dưới sự quản lý và điều hành của ông L.Fernando Requena (quốc tịch Mỹ).

Ông L.Fernando Requena là người có 20 năm làm kỹ sư trưởng các dự án lớn tại Việt Nam như: Dự án vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Dự án Nâng cấp đô thị kênh Tân Hóa – Lò Gốm, Dự án hạ tầng ưu tiên (TP Đà Nẵng)…

Ông L.Fernando Requena, đại diện Đoàn tư vấn giám sát hợp đồng dự án chống ngập cũng chia sẻ, kể từ ngày 1/10/2017 cho đến nay UBND TPHCM cũng không trả cho tư vấn giám sát hợp đồng bất kỳ khoản lương và chi phí tư vấn nào. Số tiền mà UBND thành phố chưa thanh toán lên tới hơn 10,1 tỷ đồng.

“UBND thành phố và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho tư vấn giám sát hợp đồng, trong khi tư vấn giám sát vẫn phải làm việc và hoàn tất trách nhiệm của mình thì liệu có thỏa đáng không”, ông L.Fernando Requena nói.

Đại Việt

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ngưng trệ: Bế tắc việc gỡ nút thắt - 2