1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đổi tiền lẻ, tiền mới: Hốt bạc!

Tỉ lệ đổi tiền mới trên phố Đinh Lễ (Hà Nội) là 10 ăn 8 (đổi 100.000 đồng được 80.000 đồng tiền mới) đối với tiền mệnh giá 1.000 - 10.000 đồng.

Thông tin Ngân hàng (NH) Nhà nước không in tiền mệnh giá nhỏ để phục vụ nhu cầu Tết khiến thị trường tiền lẻ trong những ngày này đang nóng lên. Tại thị trường Hà Nội, giá đổi các loại tiền lẻ, mới đang tăng nhanh, đặc biệt là loại mệnh giá 500 đồng.

 

Ngân hàng kêu thiếu

 

Một cán bộ quản lý kho quỹ của một NH nước ngoài cho biết khác với thường lệ, năm nay, NH Nhà nước có quy định bằng văn bản yêu cầu nhân viên trong toàn hệ thống không được phân phát tiền lẻ, tiền mới ra ngoài nhằm trục lợi cá nhân mà phải tập trung xuất tiền để phục vụ nhu cầu của người dân. Thời điểm nhập tiền mới cho các NH thương mại là từ ngày 14 đến 30/1.

 

Từ nay đến Tết, các NH thương mại sẽ có từ 1 đến 3 đợt nhập tiền mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng thuộc NH mình. Vị này tiết lộ số lượng tiền mới nhập về được nhiều hay ít tùy vào khả năng ngoại giao là chính chứ không hẳn theo nhu cầu và cũng không hoàn toàn theo quy mô tín dụng. “Nếu cần vài tỉ đồng thì cứ xin 10 tỉ để kho quỹ NH Nhà nước trừ hao là vừa”- ông cho biết.

 

Cảnh đổi tiền lẻ ở phố Hà Trung, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Cảnh đổi tiền lẻ ở phố Hà Trung, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.

 

Nói về dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới Tết, lãnh đạo một số NH thương mại cho biết thực ra, NH không hào hứng nhập tiền mới mà chỉ “chiều lòng” khách hàng. Ông Nguyễn Cảnh Vinh, Giám đốc kinh doanh NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), cho biết năm nào cũng vậy, cứ sắp đến Tết, Techcombank luôn chủ động phối hợp với NH Nhà nước tại các tỉnh, TP để đổi tiền mới phục vụ khách hàng của mình.

 

Một cán bộ NH Sài Gòn Hà Nội (SHB) cho hay trước Tết 2 tuần, phần lớn khách giao dịch tại SHB được đổi tiền lẻ với giá trị khoảng 2-3 triệu đồng/người. Khách hàng thân thiết sẽ được đổi sớm hơn, hạn mức cũng nhiều hơn...

 

Tuy nhiên, tại nhiều NH khác, thời điểm này vẫn chưa có tiền lẻ, tiền mới đổi cho khách. Chị Thu, một khách hàng VIP của NH Dầu khí Toàn cầu (GP Bank), liên hệ đổi tiền thì nhân viên tín dụng khất đến cuối tuần sẽ liên hệ lại nhưng không hứa sẽ cho “hạn mức” bao nhiêu.

 

Chợ đen tha hồ làm giá

 

Thế nhưng ngoài chợ đen, những ngày này, hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới đã rất sôi động. Giá chợ đen vào sáng  21/1 trên phố Đinh Lễ (Hà Nội) là 20% hay “10 ăn 8” (tức là đổi 100.000 chỉ được 80.000 đồng tiền mới) ứng với các mệnh giá 1.000 - 10.000 đồng. Tiền mệnh giá cao hơn thì được “10 ăn 9” (tức là 100.000 đồng đổi được 90.000 đồng).

 

Theo khảo sát của người viết, giá đổi tiền lẻ tuần này đã cao hơn so với tuần đầu tiên của tháng 1/2013. Khi đó, dân buôn chỉ lấy giá “hữu nghị” 5%-15% với mệnh giá từ 1.000 đồng trở lên và 25% với loại tiền cotton mệnh giá 200, 500 đồng. Tất cả tiền lẻ được đổi ở phố Đinh Lễ đều là tiền mới toanh đủ seri, còn “nguyên đai nguyên kiện” đóng gói của NH nên dù giá cao người dân vẫn đổi.

 

Đặc điểm của thị trường năm nay là riêng loại tiền 500 đồng được “chát” phí tới 50% (tức 100.000 đồng chỉ đổi được 50.000 đồng) nhưng vẫn khó đổi. “Ở đây mà không có thì không đâu có” - một dân buôn ở phố Đinh Lễ tự tin khẳng định sau khi đã gọi 5-6 cuộc điện thoại để “điều hàng” nhưng không thành.

 

Trên chợ điện tử 5giay.vn, dịch vụ đổi tiền lẻ cũng khá sôi động. Nhiều thành viên chào giá đổi tiền mới chỉ 5% và 7% cho các mệnh giá với số lượng không hạn chế nhưng cũng có người đã “đóng quầy” vì hết “hàng”...

 

Trao đổi với báo giới, Phó Thống đốc NH Nhà nước Đào Minh Tú cho biết tiền 500 đồng hiện nay trong kho còn nhiều nhưng ít có giá trị lưu thông, chủ yếu chỉ phục vụ nhu cầu đi lễ. Chi phí in 1 tờ 500 đồng khoảng 1.000 đồng, do đó năm nay, NH Nhà nước không in thêm tiền 500 đồng để tránh lãng phí. NH Nhà nước sẽ cung cấp đủ tiền các mệnh giá vào nền kinh tế để đáp ứng nhu cầu lưu thông.

 

 TPHCM: Đổi 100 triệu đồng, có ngay!

 

Chiều 23/1, chúng tôi liên hệ qua điện thoại với anh T., một đầu mối chuyên đổi tiền ở TPHCM, để đổi tiền mới loại 5.000, 10.000 và 20.000 đồng. Anh T. ra giá: Cứ mỗi tờ tiền mới khách phải trả thêm 1.000 đồng, tức là 11.000 đồng sẽ đổi được tờ 10.000 đồng tiền mới.

 

Khi chúng tôi thử yêu cầu đổi 100 triệu đồng tiền mới mệnh giá nhỏ để đem về quê cho người nhà đổi lại kiếm lời thì được biết phí đổi số lượng lớn là 500 đồng/tờ. T. cho biết: Để có đủ số lượng tiền mới mà chúng tôi yêu cầu, anh phải huy động từ các đầu mối khác nên sẽ báo lại sau. Thế nhưng, chỉ một lúc sau, T. đã thông báo có đủ “hàng”, gồm 50 triệu đồng tiền mới mệnh giá 5.000 đồng và 50 triệu đồng tiền mới mệnh giá 20.000 đồng.

 

Th.Thơ 

 

Theo Tô Hà

NLĐ