Doanh nghiệp số hóa ngành du lịch nghỉ dưỡng lên công nghệ phát triển Blockchain NFT

Trường Thịnh

(Dân trí) - Song song với tiền mã hóa (cryptocurrency), các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang nhanh chóng bắt nhịp với công nghệ NFT và ứng dụng NFT vào các ngành nghề kinh doanh như nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn...

Doanh nghiệp số hóa ngành du lịch nghỉ dưỡng lên công nghệ phát triển Blockchain NFT - 1
Vacation Paradise khởi công xây dựng dự án Khách sạn Boutique Hotel đầu tiên tại Phú Quốc.

NFT (Non-Fungible Token) là thuật ngữ chỉ một tài sản số sử dụng công nghệ blockchain. Có thể hiểu, các tài sản hiện hữu được số hóa và lưu trữ trên blockchain sẽ gọi là NFT. NFT là token, nhưng không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum, các NFT không thể hoán đổi cho nhau, mỗi token đều là duy nhất.

Theo phân tích dữ liệu từ Google của Blockchain Centre tháng 8/2021, lượng tìm kiếm toàn cầu về NFT tăng đến 426%. Ngoài ra, NFT là không thể phá hủy và có thể xác minh nguồn gốc do xây dựng trên nền tảng blockchain.

Tiềm năng của thị trường tài sản số NFT là rất lớn nhưng người dùng cần lưu ý trong việc xác minh thông tin và cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Thứ người mua nhận được là sản phẩm dưới dạng kỹ thuật số, kèm theo NFT là chuỗi mã, giúp chủ nhân của chúng chứng minh quyền sở hữu của mình.

NFT phổ biến dưới dạng mã hóa trong các lĩnh vực như game, âm nhạc, hội họa, cây cảnh, bất động sản...

Doanh nghiệp số hóa ngành du lịch nghỉ dưỡng lên công nghệ phát triển Blockchain NFT - 2
Ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacation Paradise.

Trong làn sóng đầu tư vào lĩnh vực NFT, ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacation Paradise, cho biết: "Trước đây, NFT còn ít người biết đến, nhưng trong xu hướng hiện nay các doanh nghiệp cũng dần chú ý hơn tới NFT và có những kế hoạch phát triển mới. Hiện doanh nghiệp của chúng tôi đang tập trung xây dựng du lịch nghỉ dưỡng theo mô hình NFT hóa kỳ nghỉ dưỡng. Bằng cách chia nhỏ các khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp sẽ giúp mọi người có thể đầu tư vào khu nghỉ dưỡng và khách sạn."

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng nhận định rằng, mặc dù du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 nhưng dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Vì vậy, nhu cầu về du lịch cũng sẽ sớm tăng trưởng trở lại và có nhiều sự thay đổi trong cách lựa chọn nghỉ dưỡng. Trong thời gian tới xu hướng du lịch sẽ có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt với những chuyến du lịch dài ngày của du khách sẽ không còn là những chuyến du lịch tham quan đơn thuần mà thay vào đó là hình thức du lịch tận hưởng kết hợp chăm sóc, cải thiện sức khỏe.

Trong năm 2021, Vacation Paradise đã khởi công xây dựng dự án Khách sạn Boutique Hotel tại Bãi Kem - Phú Quốc, dự kiến quý I/2022 sẽ đi vào hoạt động. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiến tới với kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản với nhiều khu nghỉ dưỡng hơn như Cam Ranh, Đà Lạt, Quy Nhơn…

Doanh nghiệp số hóa ngành du lịch nghỉ dưỡng lên công nghệ phát triển Blockchain NFT - 3

Vacation Paradise cũng đang hợp tác cùng UBG Token để thực hiện việc số hóa các hợp đồng nghỉ dưỡng của Vacation trên nền tảng lên công nghệ Blockchain NFT. Số tài sản này sẽ được số hóa trên nền tảng NFT cùng với các hợp đồng thông minh (smart contract) để giao dịch với khách hàng. Theo đó, khi ký hợp đồng này khách hàng có thể đi du lịch tại các khu du lịch của Vacation Paradise làm chủ sở hữu hoặc liên kết cả trong và ngoài nước. Dự kiến tháng 1/2022 sẽ tổ chức buổi lễ ra mắt NFT tại khách sạn Boutique Hotel tại Bãi Kem - Phú Quốc.

Các kỳ nghỉ dưỡng sẽ được chia nhỏ thành các NFT, với thời hạn sở hữu lên đến 30 năm, chủ sở hữu NFT sẽ được hưởng nhiều lợi ích bao gồm việc được đi nghỉ dưỡng tại các khu resort của Vacation Paradise và các resort được liên kết. Chủ sở hữu NFT có thể tự do hoán đổi, giao dịch và nhiều gói ưu đãi khác trong thời gian sở hữu.

Không dừng lại ở các dự án trong nước, ông Nguyễn Thanh Bình và doanh nghiệp của mình còn định hướng sẽ liên kết với nhiều các dự án ở nước ngoài. Điều này được cho là sẽ càng kích thích người có nhu cầu nghỉ dưỡng và các nhà đầu tư NFT trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.