Thứ Bảy 16/09/2017 - 16:00

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái

Dân trí Bưởi Phúc Trạch mọng nước, ngọt vị và thơm nức tiếng. Vì thế, nó đã trở thành một thứ đặc sản của vùng quê Hương Khê (Hà Tĩnh). Mỗi dịp vào mùa, bưởi Phúc Trạch thường được mọi người chọn mua làm quà biếu. Thế nhưng bưởi giả mạo hiện đang được bán khá nhiều ở ngay ga Phúc Trạch.
>>Bưởi Phúc Trạch được mùa, được giá
>>Bưởi Phúc Trạch có thương hiệu

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái

Bưởi Phúc Trạch chỉ đủ bán trong huyện

Anh Tô Quang Hiệp là một lái buôn bưởi ở Hà Tĩnh cho biết: “Huyện Hương Khê có 24 xã, nhưng bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở Phúc Trạch, Hương Trạch, nên hàng mình cũng chỉ nhập ở đó. Mỗi gia đình thường trồng từ 5 đến vài chục gốc”.

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái - 1

“Cứ bắt đầu từ giữa tháng 7 cho tới hết tháng 8 âm lịch là bưởi Phúc Trạch vào mùa. Cây bưởi cao khoảng 4 – 5 m, tán rộng chừng 4,5 m. Mỗi cây thường cho chừng 50 - 100 quả, thậm chí có thể hơn”, anh Hiệp chia sẻ.

Tuy nhiên anh cũng cho biết: “Bưởi Phúc Trạch này có cái dở là giống rất kém, thoái hóa giống nhanh. Trung bình tuổi thọ của cây là 12 năm, sau đó phải thay mới. Không những vậy, cây bưởi có sản lượng khá thấp, nên chủ yếu bán trong huyện đã hết rồi chứ không được quảng bá hay bán ra ngoài nhiều, nên ít người biết”.

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái - 2

“Đáng tiếc hơn, năm nay, sản lượng lại chỉ bằng khoảng 2/3 năm ngoái, vì tháng 9 - 10 năm ngoái trên đó bị 1 trận lũ lụt lớn khiến cho cây bưởi bị chết úng, sâu bệnh. Vì thế, bưởi năm nay cũng cho ra quả và chất lượng kém hơn năm ngoái một chút, nhưng vẫn rất ngon”, anh Hiệp nói.

Thu 5 triệu đồng/ngày nhờ bưởi Phúc Trạch

Muốn có bưởi ngon mà đảm bảo hàng thật, anh Hiệp phải về tận gốc bưởi của người dân 2 xã Phúc Trạch và Hương Trạch để mua.

Bởi, dù có kinh nghiệm buôn bưởi nhiều năm, nhưng anh Hiệp cũng không thể chỉ ra cách phân biệt được bưởi Phúc Trạch với bưởi mạo danh.

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái - 3

Anh Hiệp khuyên: “Cách nhận biết thì khó lắm, khuyên người mua hãy tìm địa chỉ tin cậy mà mua, hoặc vào tận vườn. Vì giống bưởi này nhiều năm gần đây được đem ra các vùng lân cận trồng nhiều. Khuôn mẫu, màu, kích thước na ná nhau, chỉ có điều chất lượng khác hẳn, chắc là do chất đất”.

“Bưởi mạo danh khá nhiều trên thị trường, thậm chí, bưởi mạo danh còn được chở từ nhiều nơi đổ về, tập trung tại ga xe lửa xã Phúc Trạch. Sau đó, quả bưởi vô hình trung được gắn mác bưởi Phúc Trạch và đi khắp nơi”, anh Hiệp nói.

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái - 4

Điểm khác giữa 2 loại bưởi này được anh Hiệp chỉ ra là: “Bưởi mạo danh đó ăn cũng ngọt thơm, rôn rốt chua. Nhưng ăn bị the miệng rất lâu sau khi ăn và vị đắng nhiều, bưởi thậm chí tép nát, ăn không đậm đà”.

Về cách để chọn mua bưởi Phúc Trạch, anh Hiệp chia sẻ: “Mua cả vườn cũng được nhưng rủi ro cao. Phải chọn vườn nào ngon, giá hợp lý thì thu mua. Tuy giá cao hơn, nhưng là cách mua an toàn và được bưởi ngon. Giá nhập bưởi thường không cố định mà thường dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/quả, tùy theo độ to – nhỏ, bưởi tơ – bưởi già,...”

“Bưởi về đến đâu là hết đến đó vì khách đặt trước, khách quen cứ thấy có hàng là đặt liền vài quả. Có khách ngoài Hà Nội năm ngoái đã lấy 300 quả về chia cho gia đình ăn, năm nay lấy hẳn 500 quả. Vì ngoài Hà Nội, giá 1 quả có thể lên tới 120.000 đồng/kg, chứ không phải 1 quả, mà chưa biết thật giả ra sao”, anh Hiệp nói.

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái - 5

Về giá bưởi, anh Hiệp tâm sự: “Vốn nhỏ nên mình cũng không làm lớn, túc tắc mỗi ngày bán 30 – 50 quả thôi. Mỗi quả cũng dao động từ 70.000 – 90.000 đồng, vì chi phí cũng khá nhiều. Mỗi lần lên thu mua đã mất 1 triệu đồng tiền thuê xe, tiền ăn uống 3 người. Chưa kể về nhà còn phải đóng gói và gửi xe khách đi các tỉnh, xong thuê ship để đưa tận nhà khách hàng, mất đến 3 lần cước”.

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái - 6

“Nhưng đi buôn bưởi Phúc Trạch cũng có cái thú vui của nó. Bưởi có mùi thơm mà không đâu có, hái về chất lên xe mà mùi hương ngào ngạt. Đêm về nhà vẫn còn phảng phất mùi hương, cảm giác rất thư thái”, anh Hiệp chia sẻ.

Chị Trần Thái Linh ở Nguyễn Thái Học (Hà Nội) cho biết: "Mình đã có dịp thưởng thức bưởi Phúc Trạch. Cảm nhận riêng đó là bưởi khuôn đẹp, mùi thơm. Bưởi ăn, ngọt, đậm đà, chua mát và vị hơi hơi đắng do đặc thù và vị riêng".

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái - 7

"Năm nào cũng thế, cứ đến Tết trung thu là mình lại nhờ người quen trong Hà Tĩnh mua hộ 20 quả để biếu ông bà, bố mẹ hai bên và đặt lên bàn thờ tổ tiên", chị Linh chia sẻ.


Thế Hưng

MỚI NHẤT
Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê
Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê

Tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc, Hu tới Mỹ với giấc mơ làm giàu nhưng tuyệt vọng tới mức phải xin làm rửa bát thuê. Nhưng từ đó bà nảy ra ý tưởng kinh doanh...

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:15

Chuyện lạ: Lập công ty chống thất thoát ngân sách, kiến nghị tăng lương cho Bộ trưởng
Chuyện lạ: Lập công ty chống thất thoát ngân sách, kiến nghị tăng lương cho Bộ trưởng

(Dân trí) - Không chỉ lập công ty ra để "mách nước" cho các cơ quan công quyền phòng và chống thất thoát ngân sách, mới đây, Công ty Cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách kiến nghị tăng lương cho các Bộ trưởng và Uỷ viên trung ương vì cho rằng mức lương hiện tại của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:14

Bầu Đức trồng thêm ớt, nữ PGĐ BOT bất ngờ nổi tiếng
Bầu Đức trồng thêm ớt, nữ PGĐ BOT bất ngờ nổi tiếng

Bầu Đức lên kế hoạch trồng thêm ớt và hồ tiêu tại thị trường nước ngoài trong khi nữ Phó TGĐ BOT Cần Thơ bất ngờ nổi tiếng sau 1 cuộc họp.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:12

Công ty nuôi bò lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ chuyển sang trồng... chuối
Công ty nuôi bò lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ chuyển sang trồng... chuối

(Dân trí) - Được cấp đất để trồng cỏ nuôi bò, bất ngờ Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư dự án chăn nuôi bò thịt lớn nhất các tỉnh Bắc Trung Bộ lại chuyển sang trồng chuối. Phát hiện điều bất thường trên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương vào cuộc.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:00

Tạo điều kiện tối ưu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu
Tạo điều kiện tối ưu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

(Dân trí) - Các đại biểu thành viên APEC đều cho rằng cần chống phân biệt đối xử doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Cần bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước. Đồng thời, tạo điều kiện tối ưu cho các DNNVV có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 01:30

Nhiều ngạc nhiên trong top ô tô bán ế ẩm nhất thị trường
Nhiều ngạc nhiên trong top ô tô bán ế ẩm nhất thị trường

Cuộc chiến giảm giá xe, không cạnh tranhlại đối thủ cùng phân khúc cộng với sức mua thị trường chững lại đã khiến nhiềumẫu xe “ế như chợ chiều”.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 10:32

Nữ hoàng khởi nghiệp chiến đấu với bệnh ung thư, sếp dầu khí hầu toà
Nữ hoàng khởi nghiệp chiến đấu với bệnh ung thư, sếp dầu khí hầu toà

(Dân trí) - Trong khi câu chuyện về nữ hoàng khởi nghiệp - Trương Thanh Thuỷ gây xúc động cho bạn đọc khi không ngừng làm việc và cống hiến dù đang mắc căn bệnh ung thư thì những thông tin về xem xét kỷ luật các lãnh đạo Vinachem, sếp dầu khí hầu toà, ái nữ, vợ đại gia vung tiền gom cổ phiếu... cũng là những sự kiện được bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 10:06

PVN nói không có "quỹ đen", lao động nghèo "sợ" mức lương tối thiểu
PVN nói không có "quỹ đen", lao động nghèo "sợ" mức lương tối thiểu

(Dân trí) - Sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần là các doanh nghiệp (DN), giới chuyên gia đều phản đối chủ trương tăng hàng loạt thuế của Bộ Tài chính. Khi bàn về hiệu quả của chính sách lương tối thiểu vùng, bằng các nghiên cứu thực chứng, các chuyên gia, nhà kinh tế chỉ rõ nghịch lý, đưa ra minh chứng về sự không hiệu quả của lương tối thiểu đối với người lao động.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:00

Thu nhập vài trăm triệu mỗi năm nhờ trồng dứa
Thu nhập vài trăm triệu mỗi năm nhờ trồng dứa

(Dân trí) - Từ vùng đất cằn cỗi, Đồng Din (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) nay đã thay da, đổi thịt nhờ vào trồng cây dứa sạch. Với vài hecta người trồng dứa ở đây thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 05:00

"Thủy quái" đuôi đỏ Amazon trên sông Hậu, gà sao Châu phi ở Sóc Sơn
"Thủy quái" đuôi đỏ Amazon trên sông Hậu, gà sao Châu phi ở Sóc Sơn

Tu hài Canada, ốc tai tượng, bọ biển, cá leo... dù có giá đắt đỏ vẫn được nhiều người lùng mua. Trong khi đó, người nông dân cũng đã du nhập những loại đặc sản thế giới về nuôi trồng mang lại giá trị cao như: Cá trê đuôi đỏ Amazon, gà sao Châu Phi.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:35

Người dân đổ xô đi mua ngói lợp nhà sau bão
Người dân đổ xô đi mua ngói lợp nhà sau bão

(Dân trí) - Cơn bão số 10 đã khiến người dân Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề. Hàng chục ngàn ngôi nhà đã bị tốc mái, nhiều ngôi nhà bị đổ sập. Để ổn định cuộc sống, trong ngày hôm nay, rất nhiều người dân tại địa phương này đã đổ xô đi mua ngói để lợp lại nhà.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:15

Khởi tố vụ 500 tỷ đồng tiết kiệm "biến mất" tại OceanBank
Khởi tố vụ 500 tỷ đồng tiết kiệm "biến mất" tại OceanBank

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba thành viên thuộc ban lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng OceanBank tại Hải Phòng do liên quan đến vụ khoảng 500 tỷ đồng tiết kiệm của khách hàng "biến mất" tại ngân hàng này.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường
Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường

(Dân trí) - Danh sách thương nhân đủ điều kiện xuất nhập khẩu và phân phối khí gas vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, nhiều doanh nghiệp nhỏ khác trong ngành đã bị "loại" do không đủ điều kiện tham gia thị trường.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 03:00

Thương lái không chọn trái cây VietGAP, thực sự họ mua gì?
Thương lái không chọn trái cây VietGAP, thực sự họ mua gì?

Nếu không bán mão cho thương lái, nhiều nhà vườn ở Phong Điền có hai cách tự bán trái cây: hoặc ra quốc lộ 61B dựng lều hoặc tìm lề đường nào đó ở Ninh Kiều bán lẻ. Bà Lê Thị Ước, nhà ở Phong Điền nói: “Tự sản tự tiêu có thể lời từ 3.000 – 10.000 đồng một ký, tuỳ loại trái cây”.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:28

EVN đã khắc phục hàng loạt sự cố lưới điện do cơn bão số 10
EVN đã khắc phục hàng loạt sự cố lưới điện do cơn bão số 10

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 16/9, đến đầu giờ sáng nay, các đơn vị thành viên của tập đoàn này đã nhanh chóng khắc phục nhiều sự cố lưới điện do cơn bão số 10 gây ra.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:00

Nhà giàu Trung Quốc chi đến 80 triệu đồng/tháng để chăm sóc sức khỏe
Nhà giàu Trung Quốc chi đến 80 triệu đồng/tháng để chăm sóc sức khỏe

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, giới nhà giàu ở đại lục có chi tiêu trung bình khoảng 1/4 ngân sách hàng tháng của gia đình về quản lý sức khoẻ, bao gồm mọi thứ từ sản phẩm chăm sóc sức khoẻ đến tập thể dục và khám sức khoẻ định kỳ.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 01:00

Thuốc lá lậu ồ ạt tuồn vào Việt Nam trước thời điểm Luật có hiệu lực
Thuốc lá lậu ồ ạt tuồn vào Việt Nam trước thời điểm Luật có hiệu lực

Từ ngày 1/1/2018, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu sẽ bị cấm và bị xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 sửa đổi. Nắm bắt được điều này, các đối tượng buôn lậu đang ồ ạt tuồn hàng vào Việt Nam trước giờ G...

Thứ bảy, 16/09/2017 - 12:00

Nhìn đã chảy nước miếng, chị em tranh mua kiwi tí hon 1 triệu đồng/kg
Nhìn đã chảy nước miếng, chị em tranh mua kiwi tí hon 1 triệu đồng/kg

Nhỏ xinh như trái nho, vỏ láng mịn không lông, khi ăn có mùi thơm dịu kết hợp giữa dâu, dứa và quýt, vị ngọt nhẹ… Loại kiwi berry nhập khẩu từ Pháp, New Zealand có giá hơn 1 triệu đồng/kg đang khiến nhiều người tranh nhau đặt mua còn người bán phải lắc đầu từ chối vì cháy hàng.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:00

Đề nghị đánh thuế với lãi tiền gửi tiết kiệm của người giàu
Đề nghị đánh thuế với lãi tiền gửi tiết kiệm của người giàu

(Dân trí) - Theo quy định hiện hành, mức thuế khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là 108 triệu đồng/năm. Nếu một cá nhân có tiền lãi gửi tiết kiệm hằng năm lên hơn gấp 2 mức thu nhập chịu thuế quy định hiện nay thì đây là khoản tiền lớn và cần phải chịu thuế thu nhập.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 10:16

Lao động Việt tại Mỹ: Lương thấp nhất trong lao động các nước?
Lao động Việt tại Mỹ: Lương thấp nhất trong lao động các nước?

(Dân trí) - Năm 2017, Việt Nam đứng thứ 9 trong tốp những nước dẫn đầu về số lượng người xin thẻ xanh diện lao động kỹ năng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lương lao động Việt tại đây lại thấp nhất so với lương của mọi lao động nước khác trong top 100 thế giới.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 10:00

Giá vàng thế giới "quay đầu" giảm, trong nước tăng
Giá vàng thế giới "quay đầu" giảm, trong nước tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 16/9, giá vàng thế giới "quay đầu" giảm xuống mức thấp nhất trong tháng do dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán Mỹ khi các chỉ số lên cao kỷ lục. Ngược lại, vàng trong nước củng cố đà tăng của mấy phiên trước.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 09:47

Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Động lực tăng trưởng kinh tế và đổi mới khu vực
Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Động lực tăng trưởng kinh tế và đổi mới khu vực

(Dân trí) - Bộ trưởng các nước thành viên APEC và chuyên gia kinh tế cùng nhận định rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay đang thực sự là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 09:16

Ái nữ, vợ đại gia "bung tiền" gom cổ phiếu
Ái nữ, vợ đại gia "bung tiền" gom cổ phiếu

(Dân trí) - Bà Đặng Huỳnh Ức My vừa hoàn tất mua vào 14 triệu cổ phiếu SBT, nâng lượng sở hữu sau giao dịch lên hơn 27,5 triệu cổ phiếu. Bà Trần Thị Thảo Hiền, vợ ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch Hội đồng quản trị VIB đăng ký mua xấp xỉ 28 triệu cổ phiếu của ngân hàng, tương đương 4,95% vốn của ngân hàng.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:43

Làm giàu ở nông thôn: Bí quyết trồng bưởi đỏ sai quả như chùm nho ở xứ Mường
Làm giàu ở nông thôn: Bí quyết trồng bưởi đỏ sai quả như chùm nho ở xứ Mường

Một cây bưởi cho thu vài trăm quả, thậm chí là cả nghìn quả không còn là chuyện lạ ở vùng bưởi huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Ông trời đã ban cho đất Mường Bi (Mường lớn nhất - Tân Lạc) khí hậu ôn hòa để cho cây bưởi phát triển tốt. Các lão nông nơi đây cũng sở hữu bí quyết bắt bưởi ra sai quả mà nhiều người phải thốt lên: sai quả như nho...

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:18