Đâu là mục đích thật của cuộc chiến giá dầu?

Cuộc chiến giá dầu lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 21 đã kết thúc với thắng lợi thuộc về OPEC, sau khi tổ chức này thành công trong việc buộc kẻ thách thức ngang bướng là các hãng dầu đá phiến Mỹ phải đầu hàng.
>>Giá dầu xuống gần thấp nhất trong 6 năm
>>Cả Mỹ và OPEC đều không muốn cứu giá dầu
>>Mỹ đã đầu hàng trong cuộc chiến giá dầu?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

 
Việc tổng thư ký OPEC El Badri đã tuyên bố giá dầu sẽ phục hồi được coi là dấu hiệu chấm dứt cuộc chiến. Mỹ đã thất bại trong việc thách thức OPEC và thế giới lại một lần nữa chứng kiến tổ chức đầy quyền lực này bước lên ngôi bá chủ. Nhưng, liệu đó có phải là mục đích thực sự của OPEC trong cuộc chiến giá dầu vừa qua?

Hầu hết các nhà phân tích trên thế giới trong giai đoạn vừa qua khi cuộc chiến giá dầu diễn ra chỉ cho rằng OPEC, với người thủ lĩnh Arab Saudi, chỉ đang muốn cạnh tranh về thị phần trên thị trường dầu.

Theo đó việc Mỹ gia tăng sản lượng khai thác với việc khoan các mỏ dầu đá phiến đang đe dọa hớt tay trên một lượng lớn khách hàng của OPEC. Khi lượng dầu thừa trên thế giới đã lên tới 2 triệu thùng mỗi ngày thì chắc chắn phần dư thừa phải thuộc về một phía và thế giới đều chỉ nghĩ rằng OPEC muốn đẩy Mỹ hứng phần thiệt thòi đó.

Nhưng thực tế thì sao? Cần một cái nhìn bao quát và toàn diện hơn mới có thể nhìn ra mục đích thực của OPEC và Arab Saudi lần này không chỉ ngừng lại ở việc cạnh tranh thị phần, mà còn xa hơn thế. OPEC đang muốn cấu trúc lại thị trường năng lượng thế giới trong tương lai theo ý của mình hơn là chỉ muốn nắm giữ vị trí số một trên thị trường dầu. 

Trên thực tế thị trường năng lượng thế giới đang bắt đầu xuất hiện những xu hướng mới đòi hỏi một sự tái cấu trúc trong tương lai, và OPEC đang muốn giành quyền thiết kế tương lai ấy, theo cách của mình. 
 
Trên thực tế, vị trí và tầm quan trọng của dầu mỏ với sự phát triển của thế giới ngày càng giảm sút. Thống kê cho thấy, dầu lửa chiếm 46% năng lượng của cả thế giới trong năm 1973, nhưng đến năm 2012 nó chỉ còn 31%. 
 
Việc xuất hiện các ngành năng lượng mới, đặc biệt là năng lượng sạch như gió hay mặt trời đang khiến vị thế của dầu mỏ giảm đáng kể và được dự đoán sẽ còn giảm nữa trong tương lai, khi mà công nghệ ngày càng phát triển và các nguồn năng lượng sạch thì ngày càng rẻ hơn. 
 
Đó là chưa kể tới việc ý thức của con người về bảo vệ môi trường cũng đang khiến việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như dầu hay than đá cũng ngày càng bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

OPEC, hơn ai hết hiểu rõ tầm quan trọng sống còn của xu hướng này, khi hầu như tất cả các quốc gia thành viên đều dựa quá nhiều vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Cũng chính vì vậy, OPEC quan tâm đến việc tái cấu trúc thị trường năng lượng hơn ai hết. Câu châm ngôn được ưa thích nhất của OPEC, do một bộ trưởng dầu mỏ của Arab Saudi tuyên bố cách đây hơn 30 năm, là “thời kỳ đồ đá đã không chấm dứt vì thiếu đá”, hàm ý thực của câu châm ngôn này là dù thế giới có bước sang thời kỳ năng lượng sạch đi nữa thì thế giới vẫn cần dầu. 

Đó là một thực tế. Dầu vẫn là một trong những nhiên liệu rẻ nhất và tiện sử dụng nhất, phần lớn các thiết bị máy móc trên thế giới vẫn sử dụng dầu và không dễ để thay đổi nó trong ngày một ngày hai. 
 
Vậy, cấu trúc nào cho tương lai thị trường năng lượng mà OPEC muốn hướng tới? Đó là kiểm soát tối đa thị phần dầu mà thế giới vẫn cần đến, đồng thời đi đầu trong việc phát triển các phương án tăng vai trò của dầu lửa. 
 
Theo ước tính của EIA, nhu cầu của thế giới đối với dầu vào năm 2040 sẽ đạt xấp xỉ 120 triệu thùng/ngày, so với mức 90 triệu thùng/ngày vào năm 2013, trong đó phần còn lại sẽ do các nguồn năng lượng khác đảm nhiệm. 
 
OPEC chắc chắn sẽ muốn nắm giữ thị phần cung cấp cao nhất cho mức nhu cầu dầu lửa đó, bằng cách không để giá dầu lên quá cao như giai đoạn vừa qua nhằm ức chế khả năng hồi phục của các hãng dầu đá phiến Mỹ.

OPEC cũng đang hướng tới việc đi đầu trong việc phát triển các công nghệ mới, Arab Saudi đang triển khai các dự án phát triển công nghệ Carbon Chụp, có tác dụng giữ lại nhiệt năng từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, làm tăng hiệu quả của việc sử dụng dầu lửa. Cùng với đó là các dự án phát triển năng lượng sạch. Arab Saudi tuyên bố sẽ chi tổng cộng 109 tỷ USD từ nay đến năm 2040 để nghiên cứu các công nghệ tái tạo năng lượng và công nghệ sạch. 

Cái đích mà Arab Saudi và OPEC nhắm tới trong tương lai xa là thay vì xuất khẩu dầu, họ sẽ xuất khẩu các công nghệ và máy móc dùng để tạo ra các nguồn nguyên liệu sạch. Nói cách khác, cái đích mà OPEC nhắm tới là vị thế bá chủ trên thị trường năng lượng, cho dù là giai đoạn nào và loại năng lượng mà thế giới dùng có là gì đi chăng nữa.
 
Theo Nhàn Đàm
Một Thế giới/Bloomberg
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
“Đại gia” đầu tư hàng trăm triệu USD nợ phí xây dựng suốt 5 năm
“Đại gia” đầu tư hàng trăm triệu USD nợ phí xây dựng suốt 5 năm

(Dân trí) - Kết luận thanh tra chỉ rõ chủ đầu tư của hai dự án Mullberry Lane và Capitaland - Hoàng Thành chưa thực hiện các thủ tục xác định lại nghĩa vụ tài chính và nộp phí xây dựng.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:02

Thị trường bánh kẹo Tết Ất Mùi: Chiếm lĩnh bằng hương vị cổ truyền
Thị trường bánh kẹo Tết Ất Mùi: Chiếm lĩnh bằng hương vị cổ truyền

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới Tết Ất Mùi, lúc này đang là cao điểm của mua sắm Tết. Những mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo đã sẵn sàng trên kệ. Thị trường Tết năm nay đón nhận nhiều sản phẩm mới ra lò, trong đó hương vị cổ truyền vẫn được coi là thế mạnh.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:01

Rùng mình 20 xác linh trưởng chết khô vận chuyển lậu trên xe khách
Rùng mình 20 xác linh trưởng chết khô vận chuyển lậu trên xe khách

(Dân trí) - Kiểm tra trên xe khách, lực lượng CSGT phát hiện bên trong các bao tải dứa có cất giấu 20 cá thể linh trưởng đã bị giết hại.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:55

Lô ma túy tổng hợp hơn 1 triệu USD bị phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất
Lô ma túy tổng hợp hơn 1 triệu USD bị phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một nam hành khách quốc tịch Canada, lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện gần 50.000 viên ma túy tổng hợp trị giá hơn 1 triệu USD được cất giấu tinh vi dưới đáy 2 vali hành lý.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:23

Kiếm tiền triệu nhờ nghề “săn” cá bông lau
Kiếm tiền triệu nhờ nghề “săn” cá bông lau

(Dân trí) - Hiện nay những ngư dân sống bằng nghề “săn” cá bông lau ở sông Vàm Nao (An Giang) đã bước vào vụ làm ăn mới. Đầu mùa, nhiều ngư dân trúng đậm chỉ sau hai ba mẻ lưới là có tiền triệu khi bắt được 3 - 5 con cá bông lau.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:12

Bắt giữ hơn 6 tấn cá Trung Quốc "tuồn" lậu vào Hà Nội
Bắt giữ hơn 6 tấn cá Trung Quốc "tuồn" lậu vào Hà Nội

(Dân trí) - Hàng tấn các loại thủy sản nhập lậu được thu gom từ Trung Quốc đem về Hà Nội tiêu thụ vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:01

Chuyện về lão nông “phù phép” ra cây ngũ quả ở Hà Nội
Chuyện về lão nông “phù phép” ra cây ngũ quả ở Hà Nội

(Dân trí) - Lão nông tài hoa tiết lộ rằng, để cây ra quả “thần tốc” như vậy, ông thường dùng dao tiện vào thân cây với độ sâu hợp lý, điều này gây ảnh hưởng nhất định với việc trao đổi chất của cây, khiến nó phát triển trái với tự nhiên để cho hợp với ý người trồng.

Thứ năm, 29/01/2015 - 06:51

Thuốc lá, rượu lậu bán công khai như chốn không người
Thuốc lá, rượu lậu bán công khai như chốn không người

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra hàng loạt cửa hàng, lực lượng Quản lý thị trường và Cảnh sát kinh tế phát hiện khá nhiều mặt hàng “lậu” được bày bán công khai.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:26

Hà Nội là nơi tập kết hàng lậu, hàng cấm vào Việt Nam
Hà Nội là nơi tập kết hàng lậu, hàng cấm vào Việt Nam

(Dân trí) - Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội “tuyên chiến” hàng lậu, hàng giả, đánh mạnh vào các đầu nậu... với quyết tâm cao nhất.

Thứ tư, 28/01/2015 - 07:22

Bắt bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank
Bắt bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank

(Dân trí) - Chiều nay 28/1, tin từ Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank liên quan đến vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với bị can Hà Văn Thắm.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:30

Venezuela: "Giật mình" 1 USD mua được... 1.800 lít xăng
Venezuela: "Giật mình" 1 USD mua được... 1.800 lít xăng

(Dân trí) - Nếu quy đổi theo tỉ giá trên thị trường tự do, hiện tại với 1 USD người dân Venezuela có thể mua được tới hơn 1.800 lít xăng, đủ để đi hết bờ biển 2.800km của vương quốc hoa hậu này 6 lần.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:04

Những trung tâm thương mại, siêu thị điện máy "yểu mệnh" ở Hà Nội
Những trung tâm thương mại, siêu thị điện máy "yểu mệnh" ở Hà Nội

(Dân trí) - Những tên tuổi lớn như Parkson Keangnam, hệ thống Topcare, siêu thị Việt Long liên tiếp rơi vào tình trạng ngưng hoạt động.

Thứ tư, 28/01/2015 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà băng dè dặt công bố kế hoạch lợi nhuận 2015
Nhà băng dè dặt công bố kế hoạch lợi nhuận 2015

(Dân trí) - Xét về tổng thể, 2014 là năm khả quan hơn cả của các nhà băng kể từ sau năm 2011. Tuy nhiên, dù đã cuối tháng 1/2015, vẫn không có nhiều nhà băng công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2015.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:20

Lão nông thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng quýt hồng trong chậu
Lão nông thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng quýt hồng trong chậu

(Dân trí) - Mùa quýt hồng năm nay, hộ trồng quýt hồng trong chậu Lưu Văn Ràng - xã Vĩnh Thới (Lai Vung) sẽ tung ra thị trường 360 chậu quýt hồng, với giá bán từ 2 – 4 triệu đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:00

Hai du khách bị "chặt chém" 22 triệu đồng cho bữa ăn đêm
Hai du khách bị "chặt chém" 22 triệu đồng cho bữa ăn đêm

(Dân trí) - Sau bữa ăn khuya, vì không đủ tiền mặt nên hai vị thực khách yêu cầu được quẹt thẻ visa thanh toán. Hóa đơn tính tiền là 2,2 triệu đồng nhưng chủ quán lại quẹt “nhầm” thành 22 triệu đồng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:58

Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu
Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu

(Dân trí) - Phần lớn doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng công nghệ tụt hậu so với mức trung bình thế giới từ 2-3 thế hệ. Có 75% máy móc, dây chuyền công nghệ nhập thuộc thế hệ những năm 1960-1970; 75% số thiết bị đã hết khấu hao và 50% là đồ tân trang.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:22

NHNN yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thêm 1,5%
NHNN yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất thêm 1,5%

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm, hỗ trợ thị trường tài chính trong huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Thứ tư, 28/01/2015 - 12:51

Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới
Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới

Theo các chuyên gia, EVN là đơn vị độc quyền và cho đến nay, việc giám sát độc quyền ở Việt Nam gần như không có.

Thứ tư, 28/01/2015 - 11:05

Thủ tướng: Khắc phục lệch pha cung - cầu bất động sản
Thủ tướng: Khắc phục lệch pha cung - cầu bất động sản

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung thuộc Đề án tái cơ cấu ngành xây dựng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2014 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:41

Cần hoan nghênh các bộ, ngành yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ
Cần hoan nghênh các bộ, ngành yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ

Văn bản của Bộ Công Thương không vi phạm Luật Cạnh tranh”, Luật sư Lê Vinh (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định khi đọc Văn bản số 130 của Bộ này về việc thực hiện chính sách tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó có nội dung đang gây tranh cãi: yêu cầu các đơn vị khi đi công tác bằng máy bay mua vé của các hãng hàng không giá rẻ.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:33

Làng trồng, buôn đinh lăng độc nhất Việt Nam
Làng trồng, buôn đinh lăng độc nhất Việt Nam

Không ít người sẵn sàng bỏ tiền triệu để săn lùng những củ đinh lăng có tuổi đời hàng chục năm để về ngâm rượu. Người ta phải dùng bể cá cảnh để ngâm những củ đinh lăng khủng.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:07

Lạm quyền Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Housing Group "trốn" thanh tra
Lạm quyền Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Housing Group "trốn" thanh tra

(Dân trí) - Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Housing Group đã “lạm dụng” quyền của Đại biểu Quốc hội. Khi thanh tra vào cuộc bà Nga không gặp, lẩn trốn, mời không chịu đến làm việc.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:58

Triệu Vy gây choáng khi bỏ 400 triệu USD đầu tư cùng tỷ phú Jack Ma
Triệu Vy gây choáng khi bỏ 400 triệu USD đầu tư cùng tỷ phú Jack Ma

Việc các sao Hoa ngữ thành doanh nhân đã trở thành “chuyện thường ở huyện”, Phạm Băng Băng hay Triệu Vy không chỉ thành công trên phim ảnh mà đang chứng tỏ khả năng đầu tư rất có duyên của mình.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:20

Vựa kiệu lớn nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết
Vựa kiệu lớn nhất miền Trung hối hả vào vụ Tết

(Dân trí) - Nếu so với năm ngoái, sản lượng kiệu củ đạt năng suất thấp hơn. Thế nhưng, nhờ giá kiệu đầu vụ vẫn giữ mức cao nên người trồng kiệu Tết ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) vẫn lãi cao.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:17