Đào tiên Nhật Bản gần 2 triệu đồng/kg, cắn răng mua cả thùng… đi biếu

(Dân trí) - Đào tiên Nhật Bản đang là thức quả sang trọng mà nhiều người chọn làm quà biếu dù nó có giá lên đến gần 2 triệu đồng/kg.

Một thùng đào tiên Nhật Bản có 15 trái. (Clip: Hồng Vân)

Vừa chọn lựa kỹ từng quả trong thùng đào tiên Nhật, chị Thủy N. (Ba Đình, Hà Nội) vừa thật thà chia sẻ: “Đào tiên Nhật Bản nhà tôi cũng từng ăn rồi, dù ngon ngọt không chê được nhưng chỉ thỉnh thoảng mới dám mua về ăn vì giá khá đắt đỏ. Lần này tôi mua cả thùng là để đem đi biếu chứ một lần mà bỏ gần chục triệu bạc ra mua hoa quả nhà ăn thì tôi không dám”.

Theo đó, chị N. cho biết, thùng đào chị mua là đào tiên hồng Nhật Bản, gồm 16 quả có giá 1.700.000 đồng/kg. Sau khi mua, chị N. sẽ chia ra mỗi hộp 2 trái để đem đi biếu.

“Vì đào tiên Nhật được nhập khẩu theo đường hàng không, lại là hàng loại 1 nên cửa hàng chúng tôi bán theo cặp với giá 850.000/cặp. Mỗi cặp đào tiên Nhật sẽ có trọng lượng khoảng 500 gr, quả nào cũng giống quả nào nên tôi cho khách thoải mái lựa chọn”, chị Linh Chi (Đống Đa, Hà Nội), chủ một cửa hàng chuyên bán hàng xách tay Nhật Bản trên đường Đê La Thành nói.

Đào tiên Nhật Bản gần 2 triệu đồng/kg, cắn răng mua cả thùng… đi biếu - 1

Đào tiên Nhật Bản thường được bán theo cặp với giá 850.000 đồng/cặp.

Theo khảo sát, hiện nay trên thị trường hoa quả nhập khẩu đang có 2 loại đào Nhật Bản là đào vàng và đào hồng. Giá của 2 loại đào này không chênh lệch nhiều, nhìn chung, hàng loại 1 trong khoảng 800.000 – 850.000 đồng/cặp, trong khi hàng loại 2 ở mức 580.000 – 650.000 đồng/cặp.

Khác với đào Việt Nam trái nhỏ, có hình mỏ quạ, nhiều lông và hơi chua, trái đào tiên Nhật Bản có trái to gấp đôi đào Việt Nam, vỏ mỏng, thịt mềm, mọng nước cùng vị ngọt mát.

Theo một số chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu, có rất nhiều giống đạo Nhật Bản khác nhau tại Nhật, tất cả các dòng đều có quả lớn và ngọt, trong đó nổi bật là giống đào hồng và giống đào vàng.

Đào tiên Nhật Bản gần 2 triệu đồng/kg, cắn răng mua cả thùng… đi biếu - 2

Đào vàng Nhật Bản hiện cũng có mặt tại một số cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Hà Nội và TP. HCM.

“Người nông dân Nhật Bản sử dụng công nghệ trồng quả đào độc nhất hiện nay và luôn cải tiến giống đào trong hàng chục năm trời khiến trái đào Nhật Bản có hương vị rất đặc biệt mà không quốc gia nào có”, anh Đặng Hưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chủ một cửa hàng có bán đào tiên Nhật Bản trên đường Thụy Khuê cho biết.

“Vì mua để đem đi biếu nên tôi tham khảo khá kỹ loại đào Nhật này. Tôi cũng đến nhiều cửa hàng để xem và ăn thử thì thấy ở đây là đào có chất lượng tốt nhất khi có vỏ ngoài cứng, không dập nát nhưng thịt mềm, ngọt, mọng nước và quan trọng là rất ngọt”, chị N. nói thêm.

Đào tiên Nhật Bản gần 2 triệu đồng/kg, cắn răng mua cả thùng… đi biếu - 3

Mùa vụ của đào tiên Nhật thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm.

Chia sẻ với phóng viên, chủ một chuỗi cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu tại TP. HCM và Hà Nội cho hay, chị đã từng sang tận vùng chuyên trồng đào tiên Nhật Bản để chọn và đấu giá được loại ngon nhất rồi đem về Việt Nam bán trong những năm gần đây.

“Cũng bởi được khách hàng tin tưởng về chất lượng nên cứ khi nào có đợt đào tiên Nhật Bản về, cửa hàng tôi lại có những khách hàng sẵn sàng chi gần chục triệu đồng để mua cả thùng là chuyện bình thường”, chị M. cho biết.

Được biết, mùa vụ của đào tiên Nhật thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Cây đào Nhật chủ yếu được trồng ở các tỉnh Fukushima và Yamanashi.

Hồng Vân

Tin liên quan