"Đàn em" Chu Vĩnh Khang tại tập đoàn dầu khí nhận tội ăn hối lộ khủng

(Dân trí) - Trong phiên xét xử ngày 13/4, cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc Tưởng Khiết Mẫn, người được cho là một thân tín của Chu Vĩnh Khang, đã thừa nhận mọi tội danh, bao gồm ăn hối lộ và lợi dụng chức vụ.

Tưởng Khiết Mẫn hầu tòa tại tỉnh Hồ Bắc ngày 13/4 (Ảnh: TA)
Tưởng Khiết Mẫn hầu tòa tại tỉnh Hồ Bắc ngày 13/4 (Ảnh: TA)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Metro Thăng Long bị Thanh tra Bộ Y tế phạt do bán mực nhiễm khuẩn

* Viettel Global: Bổ sung vốn 10.000 tỷ đồng, mở rộng thêm 8 thị trường

* Phập phồng nhìn giá xăng: Không chỉ người dân chịu thiệt
* VietinBank “tung” kế hoạch sáp nhập PG Bank vào phút cuối
* Việt Nam đóng tàu 56.200 tấn: Cứu "tàu ma" Vinashin
* Cơn khát ô tô chưa hạ nhiệt: Nâng cấp sự hào nhoáng
* Tâm lý đầu cơ giảm, tỷ giá sẽ hạ nhiệt

Thông tin được tòa án cấp trung thành phố Hanjiang, tỉnh Hồ Bắc công bố trên trang blog chính thức.

“Tài sản của gia đình tôi vượt xa những gì thu nhập hợp pháp của tôi có thể chi trả”, Tưởng Khiết Mẫn thú nhận. “Tôi thừa nhận các tội danh của mình và bày tỏ sự hối hận”.

Phiên xét xử đã khép lại ngay trong chiều qua, tuy nhiên ngày tuyên án vẫn chưa được công bố.

Ông Tưởng, 59 tuổi, từng là chủ tịch Tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc, trước khi được cất nhắc lên làm chủ nhiệm Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (SASAC) năm 2013, và là một trong những “con hổ” bị đả trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tưởng bị khởi tố về các tội danh nhận hối lộ, sở hữu một lượng lớn tài sản có nguồn gốc không rõ ràng và lạm dụng chức vụ tại một doanh nghiệp quốc doanh.

Trong thời gian từ 2004 đến 2013, Tưởng và vợ mình đã nhận tổng cộng số tiền hối lộ khoảng 14 triệu nhân dân tệ (2,28 triệu USD) từ 14 nguồn khác nhau, Tân Hoa Xã trích dẫn hồ sơ vụ án cho biết.

Tòa khẳng định, cơ quan công tố đã đưa ra các bằng chứng, bao gồm cả lời khai của một số nhân chứng, lời thú tội và các tài sản bị tịch biên. Tưởng Khiết Mẫn thừa nhận đã gây ra “thiệt hại không thể chối cãi” cho đất nước và làm tổn hại tới niềm tin của công chúng vào đảng Cộng Sản Trung Quốc.

“Tôi đã gây tổn hại cho công tác quản lý và phát triển các giếng dầu và khí của nhà nước”, ông Tưởng nói, trước khi xin được hưởng khoan hồng. “Tôi cảm thấy hối hận về những gì đã gây ra”.

Cơ quan công tố cũng đã đề nghị tòa xem xét khoan hồng cho bị cáo do Tưởng nhận tội.

Tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc, công ty mẹ của PetroChina, là tập đoàn sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Á. Tưởng bị cách chức tháng 9/2013 sau khi bị cơ quan chống tham nhũng “sờ gáy”.

Một loạt các nhân vật cấp cao ngành dầu khí Trung Quốc cũng đã bị bắt trong thời gian này, trong chiến dịch bài trừ tham nhũng tại các công ty dầu khí quốc doanh.

Tưởng Khiết Mẫn được cho là có mối liên hệ với cựu ủy viên Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, người cũng đang bị điều tra tham nhũng, dù cơ quan công tố chưa chỉ ra mối liên hệ cụ thể. Tân Hoa Xã khẳng định Tưởng dưới sự chỉ đạo của ông Chu, đã lạm dụng quyền lực trong việc quản lý việc thăm dò các mỏ khí đốt và mua sắm thiết bị ngành dầu khí.

Tưởng bị cơ quan điều tra đưa vào tầm ngắm, khi bị phát hiện chỉ đạo Tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc chi những món tiền lớn cho gia đình hai nạn nhân trong vụ tai nạn xe sang Ferrari ở Bắc Kinh năm 2012, vốn khiến con trai duy nhất của Lệnh Kế Hoạch, nguyên chánh văn phòng trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc thiệt mạng.

Thanh Tùng
Theo SCMP

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”