“Đại gia” bán đất cho DN Trung Quốc: Cần cơ quan điều tra vào cuộc?

(Dân trí) - “Việc thu gom đất để bán cho doanh nghiệp Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chúng tôi đã chỉ đạo tiến hành họp dân để làm rõ vấn đề báo chí nêu”, ông Nguyễn Thanh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận cho biết.

Chiều 11/7, ông Huỳnh Giác, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Thuận cùng các ban ngành liên quan đã có buổi họp với lãnh đạo UBND huyện, Phòng TNMT huyện Hàm Thuận Bắc để bàn hướng giải quyết vụ ông Phạm Phú Thạnh (nguyên Phó Giám đốc Công ty Rạng Đông) bán chui hơn 100ha đất cho Công ty TNHH Nguyên Long Sơn, thuộc tập đoàn Nguyên Hinh, Trung Quốc.

Cuộc họp kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Tại cuộc họp, ông Huỳnh Giác đã truyền đạt tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận đến các đơn vị, cá nhân liên quan để nhanh chóng xác minh, làm rõ vụ việc.

Ngay sau buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã có cuộc trao đổi với PV Dân trí về thông tin, hướng giải quyết vụ việc.
 
Cơ sở nhà xưởng của công ty Nguyên Long Sơn tại xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc (Ảnh: Công Quang)
Cơ sở nhà xưởng của công ty Nguyên Long Sơn tại xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc (Ảnh: Công Quang)

Ông Đạt cho biết, rất bất ngờ khi biết thông tin từ báo chí chứ lâu nay, ông không hề biết tại địa phương mình có hoạt động sang nhượng đất đai trái phép giữa ông Phạm Phú Thạnh và Công ty TNHH Nguyên Long Sơn (thuộc Tập đoàn Nguyên Hinh - Trung Quốc) ở 2 xã Hàm Chính, Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận).

Tại buổi họp, có sự hiện diện của lãnh đạo 2 xã Hàm Chính, Hàm Đức nhưng các vị này cũng trả lời rằng họ không biết đến hoạt động thu gom, sang nhượng đất của ông Thạnh. Ông Đạt cho rằng, người dân lén lút mua, bán đất, thu gom đất để sang nhượng cho doanh nghiệp Trung Quốc bất hợp pháp.
 
“Hoạt động này, người dân không tiếp cận cơ quan chức năng địa phương để làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết nên chúng tôi không hề biết. Rõ ràng, đây là hành vi thu gom, sang nhượng đất chui, trái pháp luật. May mà phát hiện sớm. Chúng tôi đã chỉ đạo triển khai nhanh để giải quyết vụ việc và sẽ tiến hành thu hồi lại số đất sang nhượng trái phép trên”, ông Đạt nói.
 
Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo cho Phó Chủ tịch huyện phụ trách nông nghiệp, phòng TN$MT tiến hành họp dân 2 xã Hàm Đức, Hàm Chính để làm rõ các vấn đề như: nguồn gốc đất là đất rừng dân tự khai phá sản xuất hay đất ruộng, đất có sổ đỏ hay không, thời điểm giao dịch sang nhượng đất (bán tay hay hợp đồng)… Dự kiến, ngày 16-17/7, 2 xã Hàm Đức, Hàm Chính sẽ có báo cáo việc xác minh, họp dân và đến ngày 19/7, huyện sẽ báo cáo sự việc lên cấp tỉnh.
 
Tuy nhiên, công trình không phép nên bị đình chỉ xây dựng (Ảnh: Công Quang)
Tuy nhiên, công trình không phép nên bị đình chỉ xây dựng (Ảnh: Công Quang)

Chiều 11/7, PV Dân trí đã khảo sát tại nơi mà công ty Nguyên Long Sơn xin xây dựng trụ sở nhà máy thu gom và chế biến thanh long ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc. Trên nền đất trước đây là những ruộng thanh long thì nay đã được san lấp và gia cố bằng đất đỏ, có tường rào xây dựng dang dở. Thế đất đẹp khi mặt tiền nằm sát bên Quốc lộ 1A còn lưng tựa vào núi cách đó không xa.

Vị chủ tịch huyện Hàm Thuận Bắc cho biết khi phát hiện công ty xây tường rào, lãnh đạo huyện đã ra quyết định đình chỉ xây dựng ngay vì công trình này chưa có giấy phép xây dựng và công ty chưa được cấp phép đầu tư. Sở dĩ, trước đây huyện có đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất sang đất kinh doanh vì đối tượng sử dụng là hộ cá nhân. Lúc đó, ông Thạnh với tư cách là hộ cá nhân, chứ không phải là công ty đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm gara xe với diện tích 8.522m2 nên huyện đã chấp thuận. Nhưng sau đó, ông Thạnh đã thực hiện không đúng mục đích sử dụng và còn có dấu hiệu thu gom hơn 100ha đất sang nhượng trái phép.

Đối với hành vi của ông Phạm Phú Thạnh, lãnh đạo huyện Hàm Thuận Bắc cho rằng, hành vi của ông Thạnh có thể có ý đồ tư lợi trong việc thu gom đất. Còn hành vi có sang nhượng đất cho doanh nghiệp Trung Quốc hay không thì sẽ được xem xét làm rõ. Khả năng, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ vào cuộc để điều tra, làm rõ hành vi, động cơ của ông Thạnh.

Ông Nguyễn Thanh Đạt cũng cho biết thêm, trong số 9 cán bộ được mời sang “công ty mẹ” Nguyên Hinh, Trung Quốc tham quan thì có 3 cán bộ trực thuộc huyện Hàm Thuận Bắc. Tuy nhiên, việc đi tham quan sang công ty ở nước bạn có sự cho phép của tỉnh.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan