Đà Nẵng: Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cào ốc gạo

(Dân trí) - Những ngày này, ngư dân Đà Nẵng tất bật cào ốc gạo (ốc lể, ốc ruốc) từ sáng sớm để kịp mang đi bán. Công việc này giúp họ có thể thu được tiền triệu mỗi ngày.

Từ 5 giờ sáng, rất nhiều ngư dân đã có mặt tại các bãi biển và mang theo dụng cụ để cào ốc. Trên biển, có gần 10 ghe thuyền và hàng chục người nhộn nhịp bắt ốc gần bờ.

Đa số các ngư dân đều làm việc từ 5 – 8 giờ sáng để cào được nhiều ốc nhất. Tuy vào mùa từ tháng 10, nhưng đến đầu tháng 1 năm sau ốc mới đạt kích thước chuẩn để đem bán. Tùy vào kích cỡ ốc to hay nhỏ mà giá bán cũng khác nhau, giao động từ 150.000 – 200.000 đồng/thùng (20kg).

Đà Nẵng: Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cào ốc gạo - 1

Từ rất sớm ngư dân đã ra biển cào ốc

Chú Tấn Sơn, ngư dân đi biển hơn 30 năm chia sẻ: “Từ 3 giờ sáng, chú chèo thúng ra biển để cào ốc và vào bờ lúc 7 giờ để cân ốc. Nếu ốc được mùa, mỗi ngày chú có thể thu được 1 triệu đồng. Vào mùa này, nước biển lạnh nên người cào ốc phải có sức khỏe tốt và kiên nhẫn thì mới cào được nhiều. Dù đã ngoài 50 tuổi, nhưng chú vẫn còn đi biển để tự tạo niềm vui cho mình và giữ tình yêu với biển.”

Đà Nẵng: Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cào ốc gạo - 2

Nghề cào ốc vất vả, nhọc nhằn nhưng giúp ngư dân có thu nhập cao

Ốc vớt lên bờ được người dân phân loại lớn, nhỏ, sau đó ngâm nước cho sạch cát. Để đảm bảo ốc được tươi, cứ mỗi 1 tiếng thì ốc được giao đến các điểm bán. Ốc gạo to được người mua ưa thích hơn nên có giá cũng cao hơn (20.000 đồng/lon).

Một tiểu thương mua ốc gạo tại biển Hòa Minh hào hứng cho biết, ốc nay đã cuối mùa, nhưng sản lượng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Từ 5 giờ sáng, cô đã mang xe kéo, cùng nhiều thùng và chậu để đựng ốc cho được tươi. Nhiều lúc tiểu thương phải đợi đến trưa mới thu mua hết số ốc còn lại.

Đà Nẵng: Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cào ốc gạo - 3

Ốc được phân loại và ngâm qua nhiều nước để sạch cát mới giao cho các tiểu thương

Tại chợ Hòa Khánh, nhiều gian hàng bán ốc gạo thu hút nhiều người ghé mua. 7 giờ sáng, các hàng ốc đã nhộn nhịp người mua và đến tầm trưa thì hết sạch ốc.

Bạn Trần Thị Nga, một "tín đồ" của ốc lể bộc bạch: “Lể ốc là thú vui cuối tuần của nhiều người. Vừa ăn ốc vừa “tám” đủ thứ chuyện trên đời cũng là cách giúp thư giãn, giải tỏa stress. Nhiều khi rảnh rỗi, ba mẹ con có thể lể được 5 lon ốc gạo là chuyện bình thường”.

Đà Nẵng: Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ cào ốc gạo - 4

Ốc gạo được bày bán ở chợ

Vào mùa ốc gạo, dọc các con đường ở Đà Nẵng luôn nhìn thấy những xe ốc gạo với tiếng rao quen thuộc “ốc lể đây, ốc lể đây…”.

Tuyết Nhung – Kiều Giang

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm