1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

IPO Vietcombank:

Cuộc chơi “lớn” dành riêng cho các đại gia?

(Dân trí) - Để “rộng đường” cho nhà đầu tư, Vietcombank đã tổ chức giới thiệu cơ hội đầu tư và đợt phát hành của mình. Nhiều dự đoán vẫn liên tiếp được đưa ra về mức giá trúng của Vietcombank, đó có thể là 160.000đ/cp, thậm chí lên tới 300.000đ/cp.

Hơn 700 nhà đầu tư đã tham dự buổi giới thiệu cơ hội đầu tư và đợt phát hành cổ phiếu của Vietcombank, vượt gấp đôi so với dự tính của ban lãnh đạo Vietcombank.

Theo như dự đoán của không ít nhà đầu tư, thì mức giá đấu thành công bình quân khả năng thấp nhất phải là 160.000đ/cp; nhưng cũng có người sẵn sàng bỏ tới 300.000đ/cp.

Không chỉ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước, nhóm nhà đầu tư nước ngoài (mặc dù họ chỉ được mua tối đa 30% trong 6,5% cổ phần đấu giá công khai) cũng hăng hái không kém khi đưa ra dự đoán về giá Vietcombank.

Đại diện Công ty chứng khoán Huyndai (Hàn Quốc) có văn phòng tại TPHCM cũng cho rằng, mức giá thành công trung bình của Vietcombank sẽ dao động trong khoảng từ 150.000đ/cp - 180.000đ/cp.

Bởi Vietcombank là một “blue-chips trong ngành tài chính ngân hàng của Việt Nam” và không chỉ nhà đầu tư Hàn Quốc mà nhiều nhà đầu tư “ngoại” khác cũng quan tâm tới đợt IPO này.

Quyết tâm nắm giữ cổ phần Vietcombank đã tạo ra một cuộc ganh đua khá lớn, trong đó phần thắng dường như đang nghiêng về các đại gia với tiềm lực tài chính dồi dào.

Anh Trung, một nhà đầu tư mới gia nhập thị trường cho hay: “Nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng tôi ý thức được “cuộc chiến” giành cổ phần Vietcombank, bởi bỏ giá thấp thì chắc chắn không trúng, bỏ giá cao thì tiềm lực kinh tế chưa cho phép. Hơn nữa, mức chênh lệnh giữa mệnh giá cổ phiếu 10.000đ theo quy định của Luật Doanh nghiệp với giá khởi điểm quy định là 100, tức gấp 10 lần, sẽ kéo nhà đầu tư bỏ giá rất cao để cạnh tranh nhau”.

Còn theo một số chuyên gia chứng khoán, khi nhà đầu tư các nhân đấu giá trúng cổ phần Vietcombank ở mức giá cao, để có tiền, một số nhà đầu tư có thể rút vốn khỏi thị trường chứng khoán hiện nay để tham gia mua cổ phần Vietcombank. Điều này sẽ làm “khốn đốn” thị trường chứng khoán và làm giá cổ phiếu tiếp tục đi xuống.

Do vậy, có thể nói rằng, IPO của Vietcombank là sân chơi lớn cho các đại gia, ít có chỗ chen chân cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.

An Hạ