"Cuộc chiến" vì loài chim tiền tỷ: Bên dụ, bên đuổi

Dân trí Những năm gần đây, với việc đem về hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ các nhà nuôi yến, dẫn đến hàng trăm hộ dân đầu tư nuôi loài chim bạc tỷ này. Cũng vì nuôi quá nhiều không theo quy hoạch mà nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh như kiện tụng, mất đoàn kết vì tiếng ồn để dẫn dụ loài chim này.
>>Nuôi con độc lạ: Hái ra tiền nhờ nuôi yến cảnh- loài chim quý tộc
>>Kiếm hàng chục triệu đồng/tháng từ nuôi yến tại nhà

Mất ăn mất ngủ vì yến

Nhiều tháng qua, nhiều hộ dân tại khu phố Ninh Tịnh 5, phường 9 (TP Tuy Hòa) liên tục ký đơn tập thể khiếu kiện về các hộ nuôi chim yến gây bất an khu dân cư.

Theo đơn người dân trình bày, một hộ tại khu phố Ninh Tịnh 5 đã xây nhà 4 tầng để nuôi yến từ tháng 12/2015 làm cuộc sống chúng tôi đảo lộn.

“Hằng ngày, chủ nhà mở loa phát ra tiếng ồn quá to làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt chung của người dân nơi đây, nhất là trẻ em và người già. Tập thể chúng tôi đã làm đơn khiếu nại và UBND phường 9 đã đến nhắc nhở, sau đó chủ nhà đã mở âm thanh nhỏ lại”, đơn viết.

 Vì hiệu quả kinh tế quá lớn từ việc nuôi yến mà các nhà nuôi loài chim tiền tỷ này mọc lên như nấm
Vì hiệu quả kinh tế quá lớn từ việc nuôi yến mà các nhà nuôi loài chim tiền tỷ này mọc lên như nấm

Thế nhưng “cách đây khoảng một tháng, chủ cơ sở này đã ngang nhiên lấy lợi ích kinh tế làm trọng, coi thường đời sống sinh hoạt của người xung quanh, mở âm thanh lên cường độ quá to suốt từ 5 giờ sáng đến 7 giờ đêm. Nhiều nhà ở đang phải đối mặt với tiếng ồn chát chúa, réo rắt đủ mọi cung bậc suốt cả ngày. Tiếng ồn đó làm cho trẻ em không học bài được, người lớn đi làm về không nghỉ được giấc trưa, người già đau đầu chóng mặt,… Cả khu dân cư khốn khổ, sinh bệnh vì tiếng ồn tự phát này”, đơn viết tiếp.

Những người làm đơn hết sức bức xúc, yêu cầu chính quyền phải giải quyết tình trạng ô nhiễm âm thanh như trên.

Bên loa dụ, bên loa đuổi

Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng không giải quyết dứt điểm tình trạng phát âm thanh dẫn dụ quá to từ các nhà yến. Nhiều hộ dân khác tại khu phố 5, phường 9 (Tuy Hòa) đã không “ngồi yên” trước cường độ âm thanh của một nhà nuôi yến khác. Họ buộc lòng phải bỏ tiền mua lắp dàn loa để… đuổi yến.

Một trong những người làm loa “đuổi yến” là ông V.Đ.T. Ông T nói: “Nhà nuôi yến này mở loa hoạt động từ giữa năm 2018. Âm thanh dụ yến cứ “két… két” suốt ngày với cường độ lớn từ 4h45 sáng đến sau 20h, làm gia đình tôi và hàng xóm không thể yên ổn sinh hoạt, học hành, tổn hại về sức khỏe. Ai cũng có khuynh hướng bệnh thần kinh, từ khi có nhà nuôi yến này".

Loa phát tiếng cú mèo, chim cắt…để đuổi yến
Loa phát tiếng cú mèo, chim cắt…để đuổi yến

Tôi và hàng xóm đã làm đơn gởi UBND TP. Tuy Hòa từ hơn một tháng qua nhưng không thấy ai hồi âm. Buộc lòng, tôi phải lên mạng tải tiếng chim cắt, cú mèo,…; rồi bỏ ra cả triệu đồng để mua tăng âm, loa phát đuổi yến. Tôi biết làm vậy là mất tình làng nghĩa xóm, dễ gây mâu thuẫn, manh động. Nhưng tôi buộc lòng làm vậy để mong chính quyền nhanh chóng vào cuộc giải quyết tình trạng ô nhiễm âm thanh nuôi yến trong khu dân cư…” ông Thanh giải bày.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Minh Vũ, Phó chủ tịch UBND phường 9 (Tuy Hòa) cho biết, vừa qua chính quyền địa phương đã mời các hộ nuôi yến và bên khiếu nại đến làm việc, hòa giải: “Các hộ nuôi yến đã cam kết sẽ mở loa dụ yến từ 6h sáng, không mở vào buổi trưa và kết thúc vào 19h mỗi ngày. Phía hộ “đuổi yến” cũng đã đồng ý tháo loa, với điều kiện phía loa dụ yến không mở quá lớn…”.

Thế nhưng đại diện UBND phường 9 cũng cho hay, hầu hết việc nuôi yến trên địa bàn là tự phát, phức tạp, rất khó quản lý. Về lâu dài, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc sắp xếp triệt để, nhằm tránh xảy ra mâu thuẫn kéo dài, dễ dẫn đến manh động, mất trật tự ở khu dân cư,...

Tỉnh Phú Yên sẽ hướng đến quy hoạch vùng làng nghề nuôi yến trong tương lai
Tỉnh Phú Yên sẽ hướng đến quy hoạch vùng làng nghề nuôi yến trong tương lai

Còn theo đại diện Sở NN-PTNT Phú Yên, tỉnh này hiện có hơn 300 hộ nuôi yến, với số lượng đàn hơn 163.000 con. Chính quyền tỉnh này đã có quyết định phê duyệt quy hoạch vùng làng nghề nuôi yến. Hiện tỉnh đang lấy ý kiến các ngành chức năng và địa phương để phân cấp quản lý nuôi yến.

Định hướng phát triển là những hộ nuôi trong vùng quy hoạch thì cho xây nhà yến, ngoài quy hoạch sẽ cấm. Nếu người nuôi tự ý cơi nới, phát triển xây nhà yến ngoài quy hoạch sẽ bị cưỡng chế. Riêng các hộ nuối yến có trước quy hoạch thì vẫn tồn tại nhưng sẽ vận động di dời. Cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục tổ chức các đợt thanh kiểm tra xung quanh vấn đề này.

Trung Thi

"Cuộc chiến" vì loài chim tiền tỷ: Bên dụ, bên đuổi - 4

MỚI NHẤT
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của TPBank lên mức B1
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của TPBank lên mức B1

(Dân trí) - Theo đánh giá mới nhất từ Moody’s, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) được nâng mức xếp hạng từ mức B2 (tích cực) lên mức B1 (ổn định), mức xếp hạng tốt nhất của các ngân hàng TMCP tại Việt Nam.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:50

Giá các loại nông sản Đà Lạt bất ngờ giảm mạnh
Giá các loại nông sản Đà Lạt bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Nhiều loại nông sản chủ lực của Đà Lạt như bắp sú, cải thảo, cà chua… bất ngờ giảm giá mạnh khiến nhiều nhà vườn không mấy mặn mà với việc thu hoạch. Nguyên nhân một phần được cho là do nông sản Trung Quốc tràn về giá rẻ hơn và mẫu mã đẹp hơn thị trường nông sản trong nước.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:45

Hai người phụ nữ trúng độc đắc hơn 78 tỷ đồng
Hai người phụ nữ trúng độc đắc hơn 78 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người phụ nữ ở Đồng Nai và một người ở Cần Thơ đã may mắn trúng giải độc đắc của loại hình xổ số Power 6/55 và Mega 6/45 với tổng giá trị của hai giải thưởng lên tới hơn 78 tỷ đồng.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:42

Mua căn hộ tại dự án đã cất nóc: Sự lựa chọn khôn ngoan của khách hàng
Mua căn hộ tại dự án đã cất nóc: Sự lựa chọn khôn ngoan của khách hàng

(Dân trí) - Dự án Imperia Sky Garden đã chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến độ xây dựng dự án, đồng thời một lẫn nữa khẳng định chữ tín của chủ đầu tư với khách hàng.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:30

Nhãn lồng tiến Vua vươn danh thế giới
Nhãn lồng tiến Vua vươn danh thế giới

(Dân trí) - Cứ đến mùa lại lên, thời điểm thu hoạch nhãn là lúc người dân Hưng Yên tự hào nghêu ngao câu hát: "Dù ai buôn Bắc bán Đông/ Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên". Tuy ngày nay có rất nhiều nơi trồng được nhãn, nhưng phải 'bén duyên' với vùng đất màu mỡ nơi đây mới được xem là sản vật quý.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:00

Hàng "thất sủng" bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành
Hàng "thất sủng" bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

Trong khi na dai được bày bán ê hề tại chợ với giá chỉ từ 30.000-70.000 đồng/kg thì na bở giá lên tới 130.000-160.000 đồng/kg vẫn không có hàng để mua. Từ "thất sủng", na bở giờ đây bỗng trở thành hàng hiếm, được lùng mua khắp chợ Hà thành với giá đắt đỏ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:37

Tin tặc đánh cắp 310 tỷ đồng từ máy ATM trên 28 quốc gia
Tin tặc đánh cắp 310 tỷ đồng từ máy ATM trên 28 quốc gia

(Dân trí) - Một nhóm tin tặc bị nghi ngờ có mối quan hệ với Bắc Triều Tiên đã đánh cắp khoảng 10,5 triệu bảng Anh (gần 310 tỷ đồng) từ các máy ATM trên 28 quốc gia với kế hoạch tinh vi và kỹ lưỡng.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:18

Điểm danh những gương mặt mới trong biến động nhân sự tại VEAM
Điểm danh những gương mặt mới trong biến động nhân sự tại VEAM

(Dân trí) - Thay phó chủ tịch, bãi nhiệm tổng giám đốc, bổ sung 2 chức danh phó tổng, kể từ 1/9 tới, Tổng công ty có lợn nhuận lớn thứ 3 ngành Công Thương - VEAM sẽ lần đầu tiên chứng kiến sự thay đổi loạt nhân sự chủ chốt trong gần 30 năm, kể từ ngày thành lập.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:15

Nâng “chất” dự án đáp ứng thị trường
Nâng “chất” dự án đáp ứng thị trường

(Dân trí) - Đã qua thời khách hàng xếp hàng mua nhà dự án. Nguồn cung dồi dào khiến các chủ đầu tư buộc phải luôn nâng cấp chất lượng dự án nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của khách hàng. Hiểu rõ thị trường, sau thành công của dự án Anland Complex, Tập đoàn Nam Cường tiếp tục cho ra mắt Anland Premium với nhiều nâng cấp trong thiết kế, chất lượng và tiện ích dự án .

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:05

Thực hư mua xe Fortuner mới phải lắp bộ phụ kiện 100 triệu đồng
Thực hư mua xe Fortuner mới phải lắp bộ phụ kiện 100 triệu đồng

(Dân trí) - Những ồn ào xung quanh bỏ thuế nhập khẩu, giá xe chưa ngớt, gần đây dư luận nhất là người có nhu cầu mua xe Fortuner nhập khẩu tại Việt Nam tỏ ra lo lắng khi dư luận đang lan truyền thông tin mua xe Fortuner mới chủ xe được yêu cầu mua thêm phụ kiện có giá 100 triệu đồng.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:00

Loạt tỷ phú giàu nhất nước “bốc hơi” cả nghìn tỷ đồng trong tài khoản
Loạt tỷ phú giàu nhất nước “bốc hơi” cả nghìn tỷ đồng trong tài khoản

(Dân trí) - Giá trị tài khoản cổ phiếu của các đại gia trên sàn chứng khoán hôm qua (15/8) sụt giảm mạnh khi VN-Index đánh mất tới gần 17 điểm trước áp lực chốt lời đồng loạt của giới đầu tư. Vốn hóa thị trường sàn HSX lập tức bị “đánh bay” gần 54.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:00

Doanh nghiệp nhựa “khóc" vì "đói" nguyên liệu dù hàng nằm ngay cảng
Doanh nghiệp nhựa “khóc" vì "đói" nguyên liệu dù hàng nằm ngay cảng

(Dân trí) - Lượng hàng phế liệu tồn kho tại các cảng không được giải phóng; chi phí lưu kho bãi quá cao khiến doanh nghiệp không dám nhận hàng; một số doanh nghiệp nhựa phế liệu đầu tư nhà máy sản xuất hàng trăm tỷ nhưng “đói” nguyên liệu mặc dù hàng nằm ngay cảng, đứng trước nguy cơ “phá sản”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khối tài sản nghìn tỷ của Trung Nguyên sẽ định đoạt thế nào?
Khối tài sản nghìn tỷ của Trung Nguyên sẽ định đoạt thế nào?

Tham gia cuộc trò chuyện kéo dài 4 tiếng đồng hồ sau 5 năm “tịnh khẩu” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ chiều ngày 13/8 tại Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên, có 6 nhà báo và 3 luật sư.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:52

BIDV được Moody’s nâng hạng tín nhiệm
BIDV được Moody’s nâng hạng tín nhiệm

(Dân trí) - Ngày 14/8/2018, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đã công bố kết quả định hạng đối với 14 ngân hàng Việt Nam. Theo đó, Moody’s đã nâng định hạng tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn và định hạng nhà phát hành đối với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:50

Du lịch Hạ Long bước vào cuộc chơi mới
Du lịch Hạ Long bước vào cuộc chơi mới

(Dân trí) - Sự kiện thông xe cao tốc Hạ Long – Hải Phòng ngày 2/9 tới đây sẽ mở ra một chương mới cho du lịch Hạ Long.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:00

SH giảm "sốc" xuống dưới 100 triệu đồng, ô tô hạ 244 triệu đồng/chiếc tháng cô hồn
SH giảm "sốc" xuống dưới 100 triệu đồng, ô tô hạ 244 triệu đồng/chiếc tháng cô hồn

Lần đầu tiên trong vòng 1 năm, mẫu xe sang SH giảm xuống mốc dưới 100 triệu đồng. Nhiều mẫu ô tô cũng giảm giá trăm triệu đồng/chiếc tháng cô hồn.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:47

Canali khai trương cửa hàng tại Hà Nội
Canali khai trương cửa hàng tại Hà Nội

(Dân trí) - Tháng 8/2018, công ty thời trang Danti vui mừng thông báo chính thức khai trương cửa hàng Canali tại Việt Nam, với diện tích lên tới 263 mét vuông, vị trí đắc địa của trung tâm quận Hoàn Kiếm, gần Hồ Gươm, tòa nhà Sofitel Metropole và Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:45

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm các chỉ tiêu kinh doanh
Ngân hàng đầu tiên công bố giảm các chỉ tiêu kinh doanh

(Dân trí) - Sáng nay 15/8, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) công bố quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu trong kế hoạch kinh doanh năm 2018.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:41

Săn ong vàng trên App ngân hàng MBBank
Săn ong vàng trên App ngân hàng MBBank

(Dân trí) - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực tài chính – ngân hàng đang tạo ra những thay đổi rõ rệt, tập trung hướng tới trải nghiệm của khách hàng. App ngân hàng MBBank với chương trình quay số trúng thưởng “Săn ong vàng” đang là hiện tượng nóng của giới trẻ thời gian vừa qua.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:40

G7 taxi ra mắt, mở ra thời kỳ mới cho taxi truyền thống
G7 taxi ra mắt, mở ra thời kỳ mới cho taxi truyền thống

(Dân trí) - Ngày 14/8, đại diện G7 taxi và 3 hãng taxi Thành Công, Ba Sao, Sao Hà Nội đã đạt được thỏa thuận chung và tham gia ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện, thành lập nên hãng G7 taxi. Đầu tháng 10, chuyến xe đầu tiên của G7 taxi sẽ lăn bánh phục vụ khách hàng tại hầu khắp các quận ở thủ đô.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:22

Vùng an toàn – “cái bẫy của sự thành công”
Vùng an toàn – “cái bẫy của sự thành công”

(Dân trí) - Sau một thời gian lăn lộn, bạn trở thành chủ doanh nghiệp nhỏ, lợi nhuận đủ nuôi sống gia đình, nhà cửa không giàu sang nhưng cũng thuộc dạng khấm khá. Ở tuổi này mà nói, cuộc đời coi như đã có cái gọi là thành tựu. Nhưng từ sâu thẳm, bạn vẫn cảm thấy bứt rứt không yên, bởi hình như có gì đó… chưa trọn vẹn.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:00

Háo hức chào đón Vincom mới bên bờ vịnh Nha Trang
Háo hức chào đón Vincom mới bên bờ vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Ngày 15.08.2018, hàng nghìn người dân và khách du lịch tại thành phố biển Nha Trang đã đến tham dự lễ khai trương trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Plaza Trần Phú. Đây là Vincom thứ 3 tại thành phố đã đi vào hoạt động và là TTTM có vị trí đẹp nhất, nằm ngay sát bên bờ vịnh với tầm nhìn bao quát cả bãi biển xanh – nắng vàng rực rỡ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:45

Mua lại 49% nhà máy chế biến hoá chất vonfram hàng đầu thế giới với giá 29,1 triệu USD
Mua lại 49% nhà máy chế biến hoá chất vonfram hàng đầu thế giới với giá 29,1 triệu USD

(Dân trí) - Hôm nay 15/8, Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources), một trong những nhà chế biến hóa chất công nghiệp vonfram hàng đầu thế giới, thông báo việc Công ty TNHH Khai thác và Chế biến Khoáng sản Núi Pháo công ty con của Masan Resources, đã mua lại 49% cổ phần của H.C.Starck Gmbh tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck với giá trị 29,1 triệu USD.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:30

Mẹ Việt vô tư dùng nước rửa chén mà không quan tâm xuất xứ?
Mẹ Việt vô tư dùng nước rửa chén mà không quan tâm xuất xứ?

(Dân trí) - Chị em có thể tiêu hàng triệu đến hàng chục triệu cho mỹ phẩm, có thể thuộc từng mã quốc gia để kiểm tra nguồn gốc nhưng với nước rửa chén, câu chuyện có xu hướng ngược lại.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:15