Cục Hàng không Việt Nam cấp phép cho hãng bay mới

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp Giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) cho Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines). Đây là hãng hàng không đầu tiên được cấp AOC thương mại cho máy bay phản lực thương gia tại Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam cấp phép cho hãng bay mới - 1
Vietstar Airlines đã được Cục Hàng không cấp giấy chứng nhận AOC

Theo Cục Hàng không Việt Nam, Vietstar Airlines được phép khai thác vận tải hàng không thương mại theo các điều kiện nêu trong năng định khai thác đính kèm, phù hợp với các quy định của Bộ quy chế an toàn hàng không và tài liệu hướng dẫn khai thác bay.  

Vietstar Airlines cung cấp dịch vụ bay VIP cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là hãng hàng không đầu tiên được cấp AOC thương mại cho máy bay phản lực thương gia tại Việt Nam.

Hai loại máy bay Vietstar Airlines được cấp phép là Embraer Legacy 600 và Beechcraft King Air B300. Trong đó, Embrear Legacy 600 là máy bay phản lực thương gia, với tầm bay thẳng lên đến 8 giờ trong bán kính khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Còn Beechcraft King Air B300 là tàu bay cánh quạt hiện đại, có tốc độ cao, với 8 ghế du lịch.

Vietstar Airlines được thành lập từ năm 2010, có trụ sở tại TP HCM với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Hãng này đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, đặc biệt là dịch vụ air taxi bằng các loại máy bay nhỏ dành cho đối tượng khách hàng có nhu cầu nhanh chóng.

Cùng với kinh doanh hàng không dân dụng, công ty còn phục vụ cho bay thăm dò, khảo sát... Vietstar Airlines còn cung cấp các dịch vụ khác như bảo dưỡng, sửa chữa máy bay, phục vụ mặt đất, phục vụ hàng hóa, cung cấp dịch vụ máy bay chở khách, chở hàng thuê chuyến, môi giới thuê máy bay...

Cục Hàng không Việt Nam cấp phép cho hãng bay mới - 2
Giấy chứng nhận AOC Cục Hàng không cấp cho Vietstar Airlines

Mới đây, Vinpearl Air của Tập đoàn Vingroup cũng công bố thành lập và khẳng định hoạt động trong lĩnh vực hàng không. Sự xuất hiện của Vinpearl Air khiến nhiều người không khỏi bất ngờ vì mục tiêu này đã được Vingroup ấm ủ từ lâu. Tuy nhiên, hiện Vinpearl Air vẫn chưa có kế hoạch cất cánh.

Châu Như Quỳnh