1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Covid-19 phức tạp, doanh nghiệp có thể được giảm 50% thuế phải nộp

An  Linh

(Dân trí) - Đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đã xây dựng một dự thảo Nghị quyết để giảm hàng loạt loại thuế trong năm nay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước dịch bệnh căng thẳng.

Cụ thể, theo tiết lộ của ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cơ quan này đang xây dựng kịch bản giảm, giãn các loại thuế cho doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm theo Nghị quyết của Quốc hội.

Cụ thể, cơ quan của Bộ Tài chính dự kiến giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm nay đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020.

Đặc biệt, số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm nay đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế có thể giảm 50%.

Covid-19 phức tạp, doanh nghiệp có thể được giảm 50% thuế phải nộp - 1

Bộ Tài chính đang xây dựng chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp 6 tháng cuối năm, trong đó miễn giảm mạnh các loại thuế để hỗ trợ doanh nghiệp trước diễn biến cực kỳ phức tạp từ dịch bệnh (Ảnh Phạm Nguyễn).

Dự kiến, mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ giảm 30%. 

Cuối cùng, Bộ Tài chính áp dụng chính sách miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020.

Theo dự toán của Bộ Tài chính, việc thực hiện các giải pháp đề xuất tại dự thảo Nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng.

Ngoài đề xuất giảm nghĩa vụ thuế trực tiếp cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp giảm tiền thuê đất cho năm 2021.

Dự kiến của Bộ Tài chính đưa ra là nếu áp dụng các giải pháp đề xuất bổ sung về thuế trong 6 tháng cuối năm, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm nay là khoảng 138.000 tỷ đồng. Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỷ đồng.

Đại diện Vụ Chính sách thuế cho rằng, số tiền thuế, tiền thuê đất, tiền chậm nộp giảm nêu trên có gây áp lực lên cân đối ngân sách Nhà nước trong năm. Tuy nhiên, điều này thể hiện sự đồng hành, quan tâm của Nhà nước và góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

Trong năm 2020, Bộ Tài chính đã đề xuất với cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ về gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất.

Theo đó, tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm năm 2020 là khoảng 129.000 tỷ đồng (trong đó số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 97.500 tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm là hơn 31.500 tỷ đồng).

Các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất nêu trên được đánh giá là kịp thời, có tác động tích cực và được cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng của nền kinh tế năm 2020.