Vụ công nhân “đi cũng dở, ở không xong”:

Công nhân “vây” nhà tổng giám đốc đòi lương

Sáng 26/9, gần 20 công nhân đã kéo đến “vây” nhà ông Trần Tiến Thịnh, Tổng giám đốc Cty CP Trường Thịnh (Q.Phú Nhuận, TPHCM), căng băngrôn đòi Cty trả lương và các chế độ cho công nhân.

Tuy nhiên, do cửa nhà khoá trái và cũng không có ai giải quyết nên đến trưa cùng ngày các công nhân đã ra về trong sự bức xúc.

Công nhân “vây” nhà tổng giám đốc đòi lương
CN Cty CP Trường Thịnh căng băng - rôn trước nhà ông Trần Tiến Thịnh, TGĐ Cty để đòi trả lương và các chế độ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Tái cơ cấu ngân hàng: “Mới đuổi chuột, chưa diệt chuột”
* Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối xây chợ mới
* Cách chức lãnh đạo cảng biển nếu xếp container quá tải trọng
* Dùng 88.900 tỷ đồng ngân sách chi trả nợ, viện trợ 9 tháng đầu năm
* Khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam tăng 13,5%
* Lao dốc cuối phiên, VN-Index lùi về dưới mốc 605 điểm

Trước đó, hàng chục công nhân đã kéo đến Cty CP Trường Thịnh (chuyên sản xuất ống tube nhựa mỹ phẩm, dược phẩm, đóng tại lô C1-1, Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM) để đòi lương nhưng không có ai giải quyết.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Thịnh tiếp tục khẳng định ông chỉ là Tổng giám đốc làm thuê; mọi sự quyết định bây giờ thuộc HĐQT trong đó Cty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (Cty MBN&TSTĐCDN) trực thuộc Bộ Tài Chính, hiện giữ 60% cổ phần Cty Trường Thịnh.

Ông Thịnh cho rằng: “Tự nhiên họ vào mua cổ phần của Cty rồi chẳng có trách nhiệm gì với sản xuất của doanh nghiệp, đời sống của NLĐ. Bây giờ nếu các ông ấy bán lại cổ phần và ra đi, tôi sẽ huy động bạn bè bỏ vốn sản xuất, Cty hoạt động lại mới trả lương cho NLĐ được”.

Trong khi đó, trả lời báo Lao Động, ông Kiều Ngọc Cầu, thành viên Cty MBN&TSTĐCDN, Phó Chủ tịch HĐQT Cty CP Trường Thịnh, thì lại cho ­rằng ông Thịnh là người điều hành Cty và phải có trách nhiệm trả lương cho công nhân vì đây là các khoản nợ cũ.

Chiều 26.9, các công nhân đã kéo đến trụ sở Cty MBN&TSTĐCDN (ở Q.1, TPHCM) để hỏi tình hình và được một thành viên HĐQT Cty CP Trường Thịnh hứa trong tuần tới HĐQT sẽ họp và có lộ trình trả lương cho công nhân.

Cty CP Trường Thịnh hiện nợ lương công nhân trên 2 tỉ đồng từ nhiều tháng qua. 

Cty CP Trường Thịnh hiện nợ lương công nhân trên 2 tỉ đồng từ nhiều tháng qua. 

Như vậy, rõ ràng hiện nay trong ban điều hành Cty CP Trường Thịnh có sự đùn đẩy cho nhau về việc giải quyết quyền lợi của công nhân. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh tình trạng gây bức xúc cho công nhân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội và quyền lợi của hàng trăm công nhân bị “ngó lơ”.

Trước đó, Báo Lao Động ra ngày 25.9 đã có bài phản ánh Cty CP Trường Thịnh từ  tháng 2 - 4.2014 chỉ trả 25% tổng số lương cho gần 250 công nhân; tháng 6-7 Cty chưa “lờ” đi. Đồng thời Cty hiện trốn đóng BHXH hơn 6,65 tỉ đồng. Công nhân cũng đã nhiều lần đình công đòi giải quyết chế độ.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đã có công văn gửi Cty MBN&TSTĐCDN đề nghị chỉ đạo HĐQT Cty CP Trường Thịnh giải quyết đầy đủ chế độ, chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của Cty và làm việc với SCC để thoả thuận về việc tiếp tục cung cấp điện, hỗ trợ DN sản xuất.

Theo Nam Dương 
Lao động
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”