Cổ đông lớn nhất mắc kẹt tại Navibank

(Dân trí) - Đăng ký bán 16 triệu cổ phần NVB, tuy nhiên hết thời hạn thực hiện, cổ đông lớn nhất của Navibank đang nắm 10% vốn ngân hàng là CTCP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định vẫn không bán được cổ phiếu nào.

Sau một năm tự tái cấu trúc, Navibank chưa thu được kết quả mong đợi.
Sau một năm tự tái cấu trúc, Navibank chưa thu được kết quả mong đợi.

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) mặc dù CTCP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định đã đăng ký bán 16 triệu cổ phần trong khoảng thời gian từ 9/9-9/10/2013 để giảm sở hữu tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank), tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại khi kết quả không bán được cổ phiếu nào.

Nguyên nhân không thực hiện giao dịch hết số cổ phiếu đăng ký được giải thích do tình hình thanh khoản thị trường thấp nên công ty chưa thực hiện giao dịch được. 

Tại Navibank, CTCP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định đang là cổ đông lớn nhất của ngân hàng với tổng số cổ phần nắm giữ lên tới 29,79 triệu, chiếm tỷ lệ 10,01%. 

Trong khoảng thời gian CTCP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định thực hiện hoạt động thoái vốn thì cổ phiếu NVB của Navibank liên tục bị đưa vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ và diện cảnh báo.

Thanh khoản của NVB bất thường, ví dụ liên tục hai phiên 10/9 và 11/9 được giao dịch 4,4 triệu và 1,3 triệu đơn vị, song có những phiên lại chỉ giao dịch vài trăm, vài nghìn cổ phiếu, giá trị không đáng kể. Giá cổ phiếu này gần đây dao động trong khoảng từ 6.300 đến 7.500 đồng/cp.

Navibank là một trong những ngân hàng yếu kém trong diện buộc phải tái cơ cấu. Tuy nhiên, sau một năm tự tái cấu trúc thì quý II, ngân hàng này lại phát sinh lỗ 11,3 tỷ đồng, kéo kết quả kinh doanh 6 tháng thụt lùi, chỉ còn bằng 11% so với cùng kỳ 2012. Đây cũng là ngân hàng hiếm hoi báo lỗ.

Mai Chi