Thứ năm, 09/02/2012 - 19:09

“Có doanh thu cho thuê cột điện, phải giảm được giá thành”

Dân trí

Trong năm 2011, cơ quan kiểm toán xác định, đối với lĩnh vực kinh doanh viễn thông, phần doanh thu từ cho thuê, sử dụng cột điện của EVN phải giảm được giá thành.

“Có doanh thu cho thuê cột điện, phải giảm được giá thành” - 1
Ngoài khoản lỗ tỷ giá 15.000 tỷ đồng, EVN cũng đang đối mặt với khoản tăng chi phí từ việc điều chỉnh tăng giá than theo cơ chế thị trường lên tới 12.000 tỷ.

Sáng nay (9/2), Kiểm toán Nhà nước (KTNN) họp báo công bố kế hoạch năm 2012.

Trao đổi với báo chí, Phó Tổng Kiểm toán Lê Minh Khái cho biết, qua làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cơ quan này đã xác định rõ lãi, lỗ trong chính sách, giá thành của EVN.

Cụ thể, lỗ toàn EVN là trên 8.000 tỷ đồng, trong đó, khoản lỗ từ sản xuất - kinh doanh điện trên 10.000 tỷ đồng.

Phía Kiểm toán cũng đã có một số kiến nghị giúp Chính phủ giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến đầu tư năng lượng và quản lý giá điện.

Ngoài ra, cơ quan kiểm toán xác định, đối với lĩnh vực kinh doanh viễn thông, phần doanh thu từ cho thuê, sử dụng cột điện của EVN phải giảm được giá thành.

Bên cạnh đó, một số hoạt động khác như đầu tư tài chính, cũng được kiến nghị đưa vào giảm lỗ của tập đoàn. Kiểm toán cũng chỉ ra, còn một số vấn đề tiềm ẩn lỗ lớn cho EVN, chẳng hạn như chênh lệch tỷ giá, hiện tập đoàn hãy còn “treo” trên 15.000 tỷ đồng.

Giá than bán cho điện, nếu tính theo thị trường thì con số “hụt” thêm sẽ khoảng 12.000 tỷ đồng. Còn cụ thể, tính trên 1 KW điện, nếu than được bán theo đúng giá thị trường thì ngành điện phải chi thêm 140 đồng/kWh.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2012, được tổ chức hồi cuối tháng 12, Bộ Tài chính cho biết, sẽ điều chỉnh tăng giá than cho sản xuất điện bằng khoảng 72-80% giá thành tiêu thụ than năm 2010 so mức 57-63% hiện tại. Lộ trình đến 2013, giá than bán cho điện sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường.

Giữa năm công bố kết quả kiểm toán điện, xăng dầu

Năm vừa qua, KTNN cũng đã đánh giá những hoạt động chính và hoạt động phụ phải cơ cấu lại như sản xuất – kinh doanh điện, vấn đề của EVN Telecom, đầu tư khách sạn và những hoạt động khác.

Vừa rồi Chính phủ đã có nghiên cứu và tiếp thu về kết quả kiểm toán, đồng thời có quyết định xử, lý chuyển EVN Telecom cho Viettel, nhằm hướng tập đoàn vào công việc sản xuất chính là điện lực để đáp ứng được nhu cầu năng lượng cho đất nước.

Toàn bộ kết quả kiểm toán của các tập đoàn, tổng công ty, trong đó có EVN sẽ được công khai vào tháng 6-tháng 7 tới.

Cũng chiếm một thời lượng trao đổi khá lớn trong phiên họp báo sáng nay, vấn đề xăng dầu được KTNN cho biết, năm 2012 này sẽ đưa vào kiểm toán 3 trên tổng số 10 đầu mối xăng dầu.

Cụ thể, năm nay ngoài Petrolimex, sẽ tiến hành kiểm toán cả Tập đoàn Xăng dầu Quân đội và Saigon Petro. Nếu như năm ngoái mới chỉ dừng lại ở kiểm toán Quỹ bình ổn thì năm nay, ngoài các nội dung truyền thống (như sử dụng ngân sách nhà nước, thu, chi..) sẽ đi sâu vào kiểm toán giá, chi phí xăng dầu.

Mục tiêu của KTNN là làm cho giá xăng dầu được minh bạch, đảm bảo quyền lợi của cả doanh nghiệp, người dân và nhà nước.

 Bích Diệp