Chữ ký số và những chiêu trò “hoa mắt” người dùng

Thị trường chữ ký số với hơn 350.000 khách hàng (doanh nghiệp, cá nhân) đang dần sôi động trong vài năm trở lại đây, kéo theo những vấn đề bất cập, những chiêu trò câu kéo, làm “hoa mắt” người dùng nhằm thu lợi nhuận bởi những cá nhân, đại lý, tổ chức bán chữ ký số.

Vậy, người sử dụng cần làm gì để bảo vệ mình, mà vẫn sử dụng chữ ký số an toàn và hiệu quả?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Hiện, chữ ký số là công nghệ được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc trong nhiều hoạt động, như giao dịch điện tử, kê khai thuế điện tử, hải quan điện tử, ngân hàng… Được hiểu như con dấu điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, và có giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay, chữ ký số là thông tin được mã hóa bằng khóa riêng của người gửi, được đính kèm theo văn bản nhằm đảm bảo cho người nhận định danh và xác thực đúng nguồn gốc, tính toàn vẹn của dữ liệu nhận được.

 

Người sử dụng “ký số” trên các tài liệu trực tuyến bằng cách tạo ra một khóa riêng với thiết bị sinh khóa gọi là “token key” do nhà cung cấp phát hành. Thời gian đăng ký sử dụng chữ ký số tùy thuộc vào người dùng, thường từ 1 đến 3 năm. Hết thời gian này, người dùng cần thực hiện gia hạn nếu muốn tiếp tục sử dụng. Nắm bắt được việc này, các đại lý, tổ chức bán chữ ký số đã tận dụng nhiều ‘kỹ xảo’ khiến người dùng phải chuyển đổi nhà cung cấp, mua chữ ký số do họ phát hành.

 

Hình thức thường thấy là khách hàng sẽ bị nhận những cuộc gọi thông báo hết hạn chữ ký số và cần gia hạn mới. Hoặc khách hàng sẽ được thông báo là token đang dùng không còn hiệu lực sử dụng, cần phải đổi mới hoặc đăng ký lại. Người bán sẽ đến tận nơi đổi, “thu hồi” token chữ ký số và thay bằng token họ cung cấp.

 

Không chỉ bằng điện thoại, email cũng được những người bán tận dụng để “phẫu thuật” thành thông báo của cơ quan nhà nước giả với nội dung gia hạn chữ ký số, kèm thông tin liên lạc. Những thông báo giả này đương nhiên không được gửi từ các cơ quan nhà nước, như Tổng cục Thuế, Cục Hải quan...

 

Thông báo từ Tổng Cục Thuế (ví dụ mẫu)
Thông báo từ Tổng Cục Thuế (ví dụ mẫu) từ địa chỉ: ihtkk@gdt.gov.vn
 
Thông báo giả  t
Thông báo giả  từ địa chỉ: thong.bao.thue.06.gdt.gov.vn@gmail.com

 

Tinh vi hơn, ở những phần mềm khai báo cần thông tin xác nhận chữ ký số như phần mềm đầu cuối khai báo thuế điện tử, hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, khách hàng khi sử dụng chữ ký số không đúng với chữ ký số do nhà cung cấp phần mềm này chỉ định sẽ nhận được thông báo lỗi chữ ký số hoặc chữ ký số không tương thích.

 

Trong những trường hợp này, người dùng cần tỉnh táo để liên lạc ngay với nhà cung cấp chữ ký số đang sử dụng và nhận tư vấn về thời gian hết hạn, cách khắc phục để sử dụng chữ ký số thành công. Đồng thời, người dùng phải kiểm tra thông tin trên token key về thời gian phát hạn, hết hạn và những thông tin liên quan, kết hợp kiểm tra lại chính xác địa chỉ email, số điện thoại của nhà cung cấp. Trong trường hợp trực tiếp gặp người bán chữ ký số, người dùng cần kiểm tra thông tin và con dấu trên giấy giới thiệu làm việc.

 

Đơn cử, khi sử dụng chữ ký số FPT.CA của Trung Tâm Dịch vụ điện tử FPT, người dùng cần lưu ý đến đuôi email liên hệ với khách hàng (@fpt.com.vn), số điện thoại chính xác đăng trên website. Hay khách hàng có thể tự kiểm tra thời hạn sử dụng chữ ký số bằng cách cắm thiết bị token do FPT cung cấp vào máy tính. Click 2 lần vào biểu tượng FPT ngay góc phải phía dưới màn hình. Tại đây, những thông tin về thời gian bắt đầu sử dụng chữ ký số, thời gian hết hạn, thông tin của khách hàng, nhà cung cấp sẽ được hiển thị rõ ràng để xác minh.

 

Đặc biệt, trong các dịch vụ công của nhà nước như hải quan điện tử hay thuế điện tử, người dùng còn nên lưu ý đến tính “hợp chuẩn” của chữ ký số. Theo quy định của cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế, chữ ký số hợp chuẩn là chữ ký số của nhà cung cấp được Bộ TT&TT cấp phép. Danh sách các nhà cung cấp chữ ký số hợp chuẩn được công bố trên trang web của Tổng cục Thuế và Hải Quan. Hiện có 8 công ty được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp chữ ký số , tuy nhiên, đồng thời được công nhận bởi cả hai cơ quan này chỉ có 2 công ty, gồm FPT và TS24.

 

Thị trường chữ ký số tại Việt Nam mới bước vào giai đoạn phát triển, nhưng đã vấp phải nhiều khó khăn, bởi việc lừa đảo tràn lan của những cá nhân, đại lý, tổ chức bán chữ ký số. Để dẹp bỏ nỗi lo cho người dùng, các cơ quan nhà nước cần vào cuộc mạnh mẽ hơn để chấn chỉnh tình trạng này. Bên cạnh đó, bản thân các nhà cung cấp chữ ký số cũng cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn để giúp người dùng tự bảo vệ mình, tránh rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”.

 

V.Anh
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Hà Nội: Rộ mốt chơi cây ngũ quả có giá nghìn đô dịp Tết
Hà Nội: Rộ mốt chơi cây ngũ quả có giá nghìn đô dịp Tết

(Dân trí) - Cam, chanh, phật thủ, bưởi và cuối cùng là quất... đều mọc ở trên cùng một cây. Người tạo ra loài cây độc nhất vô nhị tại Việt Nam lại là một lão nông năm nay đã hơn 60 tuổi tên là Lê Đức Giáp ở Thanh Oai, Hà Nội.

Thứ tư, 18/12/2013 - 07:02

Gần tết, sức mua vẫn còn là ẩn số
Gần tết, sức mua vẫn còn là ẩn số

Doanh nghiệp tung hàng hóa để đón khách mua sắm dịp tết, thế nhưng sức mua năm nay cho đến thời điểm này vẫn là dấu hỏi.

Thứ tư, 18/12/2013 - 06:58

Đại án Vinalines và bật mí về chiếc ụ nổi 83M
Đại án Vinalines và bật mí về chiếc ụ nổi 83M

Là người tạm được coi là trong nghề, tôi muốn cùng các bạn săm soi xem số phận chiếc ụ đó trôi nổi ra sao, vì chúng ta biết rằng ụ nổi cũng là một con tàu.

Thứ tư, 18/12/2013 - 06:45

The Banker trao giải “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2013”
The Banker trao giải “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2013”

Tạp chí tài chính nổi tiếng thế giớiThe Banker đã vinh danh Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2013 - “Bank of The Year Vietnam 2013”.

Thứ tư, 18/12/2013 - 06:34

Hoạt động bán nợ xấu sẽ sôi động nửa đầu 2014
Hoạt động bán nợ xấu sẽ sôi động nửa đầu 2014

(Dân trí) - Trước sức ép của Thông tư 02 bắt đầu có hiệu lực ngày 1/6/2014, dự kiến, hoạt động mua bán nợ xấu sẽ diễn ra sôi nổi hơn và với qui mô lớn hơn vào nửa đầu năm tới, tuy nhiên, vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả của VAMC ở thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 18/12/2013 - 06:17

Sắp khai trương Vincom Mega Mall Times City
Sắp khai trương Vincom Mega Mall Times City

Vincom Mega Mall Times City - một trong những quần thể trung tâm thương mại và vui chơi giải trí trong lòng đất quy mô hàng đầu Việt Nam – sắp sửa được khai trương vào ngày 24/12 tới đây.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:45

Các ngân hàng sẽ buộc phải lên sàn
Các ngân hàng sẽ buộc phải lên sàn

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại có tính chất là công ty đại chúng nên việc niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại trên thị trường chứng khoán sẽ được triển khai dần dần, phù hợp với tình hình của thị trường.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:39

Bầu Kiên và chiêu thức "làm xiếc" 1 tỷ USD kinh doanh trái phép
Bầu Kiên và chiêu thức "làm xiếc" 1 tỷ USD kinh doanh trái phép

(Dân trí) - Thông qua 6 công ty, với vai trò Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng thành viên, bầu Kiên đã tổ chức hoạt động kinh doanh trái phép với tổng số tiền lên đến 21.490 tỉ đồng (tính chẵn).

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:37

Lộ diện kho nguyên liệu thuốc lá “lậu” cực lớn tại Đồng Nai?
Lộ diện kho nguyên liệu thuốc lá “lậu” cực lớn tại Đồng Nai?

(Dân trí) - Hàng chục tấn nguyên liệu thuốc lá “mập mờ” về nguồn gốc chứa trong kho hàng Công ty TNHH Sao Vàng (số 9 ấp Bình Ý, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Giá trị lô hàng ước tính gần chục tỷ đồng.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:24

Tổng cục thống kê thừa nhận số liệu thống kê còn nhiều bất cập
Tổng cục thống kê thừa nhận số liệu thống kê còn nhiều bất cập

(Dân trí) - Sau một loạt các bình luận của giới chuyên gia về mức độ đáng tin cậy của số liệu thống kê Việt Nam, TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (GSO) thừa nhận thực tế số liệu thống kê hiện nay vẫn còn không ít bất cập.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:01

Giá vàng sẽ tăng bao nhiêu nếu FED chưa cắt QE3?
Giá vàng sẽ tăng bao nhiêu nếu FED chưa cắt QE3?

(Dân trí) - Giá vàng thế giới có thể được đẩy lên mức 1.300 USD/oz và chốt năm 2013 quanh ngưỡng này nếu như cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kết thúc vào ngày thứ Tư tuần này chưa tuyên bố thu hẹp gói nới lỏng định lượng QE3.

Thứ ba, 17/12/2013 - 02:41

LienVietPostBank tài trợ 2.000 tỷ đồng cho Nhà máy Vũng Áng 1
LienVietPostBank tài trợ 2.000 tỷ đồng cho Nhà máy Vũng Áng 1

Ngày 17/12, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt và Tập đoàn Dầu khí đã ký kết hợp đồng tín dụng với cam kết tài trợ 2.000 tỷ đồng cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Nhà máy này đang triển khai quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 1,8 tỷ USD.

Thứ ba, 17/12/2013 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nhân - Tăng ca thay vì giải trí
Công nhân - Tăng ca thay vì giải trí

Eo hẹp về thời gian và thu nhập, những người công nhân thường phải “lờ” đi nhu cầu giải trí của mình. Thực tế, nhu cầu này đã nhận được không ít sự quan tâm của xã hội, tuy nhiên, câu hỏi lớn ấy vẫn đang chờ đợi một lời giải thực sự thiết thực.

Thứ ba, 17/12/2013 - 01:01

Kính thưa đại gia "siêu giường"!
Kính thưa đại gia "siêu giường"!

Trước khi đặt bút viết bài này, tôi cũng xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ với tài năng kinh doanh và khối tài sản khổng lồ mà đại gia Lê Ân có được. Lại thêm một người Việt Nam làm giàu trên chính quê hương - đó là điều đáng trân trọng!

Thứ ba, 17/12/2013 - 11:08

Những món thưởng Tết... “khó nhá”!
Những món thưởng Tết... “khó nhá”!

Thưởng Tết bằng quần đùi, hương thắp, giấy vệ sinh, tất dệt kim… là những kiểu thưởng Tết độc, có lẽ chỉ có ở Việt Nam.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:36

Công ty bầu Đức còn nợ 12.750 tỷ đồng sau khi rút khỏi địa ốc
Công ty bầu Đức còn nợ 12.750 tỷ đồng sau khi rút khỏi địa ốc

(Dân trí) - Việc tách nhóm An Phú khỏi tập đoàn trước 25/12 dự kiến sẽ giúp HAGL giảm khoảng gần 1.800 tỷ đồng dư nợ. HAGL cũng cho biết đã trồng xong 10.000 ha mía và bắt đầu sản xuất vụ mới từ cuối tháng 11/2013.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:22

“Choáng” với vé chỉ 99.000 đồng của VietJetAir
“Choáng” với vé chỉ 99.000 đồng của VietJetAir

Chưa kịp trấn tĩnh sau “cơn lốc quà tặng bất ngờ”, hành khách lại bị cuốn vào đợt khuyến mại “khủng” mới của của VietJetAir. Giá vé trên hàng loạt đường bay hấp dẫn được công bố chỉ 99.000 đồng. VietJet đã khuấy động thị trường hàng không cuối năm.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:09

Xây cảng quốc tế trăm tỷ để…bỏ hoang
Xây cảng quốc tế trăm tỷ để…bỏ hoang

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng với số tiền gần 400 trăm tỷ đồng và đưa vào khai thác từ năm 2009. Nhưng đến nay, cảng quốc tế Phú Hữu như bị bỏ hoang, không một bóng tàu cập cảng.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:09

Giá vàng tăng nhẹ, chênh lệch thu hẹp
Giá vàng tăng nhẹ, chênh lệch thu hẹp

(Dân trí) - Sáng nay 17/12, giá vàng SJC đồng loạt điều chỉnh tăng theo xu hướng chính trên thế giới; tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn xuống 3,8 triệu đồng/lượng, thay cho mức 4 triệu đồng/lượng phiên hôm qua.

Thứ ba, 17/12/2013 - 09:30

Choáng với vỏ ốc xà cừ có giá hàng chục triệu đồng ở Lý Sơn
Choáng với vỏ ốc xà cừ có giá hàng chục triệu đồng ở Lý Sơn

Đó là con ốc cừ của anh Nguyễn Tri Thức, ở thôn Tây, xã An Hải. Con ốc này có trọng lượng vỏ nặng gần 1 kg, với đường kính của miệng ốc gần 20cm.

Thứ ba, 17/12/2013 - 09:15

“Bầu Kiên” đối mặt với mức án phạt tù chung thân
“Bầu Kiên” đối mặt với mức án phạt tù chung thân

Theo cáo trạng, trong thời gian 5 năm, từ 2007-2012, Nguyễn Đức Kiên đã lập ra 6 Cty để kinh doanh vàng và kinh doanh tài chính trái phép với tổng số tiền gần 21,5 nghìn tỉ đồng. Nguyễn Đức Kiên đang phải đối diện với mức án cao nhất là tù chung thân.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:38

Vụ án Vinalines: Kiến nghị điều tra Bộ Giao thông Vận tải
Vụ án Vinalines: Kiến nghị điều tra Bộ Giao thông Vận tải

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng, sai phạm của Vinalines có trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Do vậy, TAND TP Hà Nội kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra, tiếp tục điều tra làm rõ. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý theo pháp luật.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:44

Ớn lạnh mứt Tết
Ớn lạnh mứt Tết

Để mứt ngon, giòn, màu sắc bắt mắt và để được lâu, các cơ sở sản xuất thủ công không ngần ngại xử lý bằng hóa chất độc hại đang bán tràn lan ngoài thị trường.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:26

Có thể phát mại tài sản để xử lý nhanh nợ xấu
Có thể phát mại tài sản để xử lý nhanh nợ xấu

(Dân trí) - Theo quan điểm của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, từ 1/6/2014 sẽ áp dụng triệt để Thông tư 02, với yêu cầu các ngân hàng thương mại phân loại rõ các nhóm nợ xấu. Với nhóm khách hàng đã phá sản nhưng có tài sản bảo đảm thì thực hiện phát mại.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:05