Thứ sáu, 10/04/2020 - 15:30

Chôm chôm vàng tưởng của nhà giàu sang chảnh, lại là quả dại ven rừng

Dân trí

Chôm chôm ruột vàng óng lạ mắt khiến nhiều người lầm tưởng là hoa quả nhập khẩu, nhưng kỳ thực, đây lại là loại quả rừng giá mọc hoang tại Việt Nam.

Thời điểm này đang vào mùa chôm chôm vàng, nên loại quả này đang được bán rất nhiều trên các chợ mạng. Thoạt nhìn bên ngoài, loại chôm chôm này không khác gì chôm chôm thường, nhưng khi bóc vỏ ra thì ruột quả lại vàng óng.

Nếu không biết về loại quả này, nhiều người còn lầm tưởng đây là loại quả sang chảnh nhập khẩu. Nhưng thực chất, đây lại là chôm chôm rừng.

Chôm chôm vàng tưởng của nhà giàu sang chảnh, lại là quả dại ven rừng - 1

Chôm chôm vàng sang chảnh khiến nhiều người tưởng hoa quả nhập khẩu

Chôm chôm vàng tưởng của nhà giàu sang chảnh, lại là quả dại ven rừng - 2

Thu hoạch chôm chôm trong rừng

Chôm chôm rừng mọc tự nhiên trong các cánh rừng vùng Tây Nguyên. Trước đây, loại quả này ít người quan tâm nên người dân thường chặt bỏ. Song, khi sức tiêu thụ loại quả này tại các thành phố lớn tăng mạnh thì người dân bắt đầu trồng lại để bán.

Quả chôm chôm rừng có vị ngọt nhẹ và hơi chua, vị giống quả chanh dây nên còn có tên gọi khác là chôm chôm dây. Khác với chôm chôm thường, thịt quả hơi nhão, không dóc vỏ và hơi nhiều nước.

Chôm chôm vàng tưởng của nhà giàu sang chảnh, lại là quả dại ven rừng - 3

Chôm chôm rừng ăn có vị hơi chua, thơm như chanh dây nên còn có tên gọi là chôm chôm dây

Chôm chôm vàng tưởng của nhà giàu sang chảnh, lại là quả dại ven rừng - 4

Cách ăn chôm chôm rừng là bóc vỏ và cho vào bát, trộn với muối ớt

Đặc biệt, màu quả vàng như quả giống lòng đỏ trứng rất lạ mắt, nên thu rất thu hút người mua. Chôm chôm rừng rất hợp khẩu vị với những người thích ăn chua, nên đây là món ăn khoái khẩu của dân văn phòng như chị Hà Phương (Trung Kính, Hà Nội). 

“Ăn mãi các món như xoài, cóc, nhót,…cũng chán, nên khi được ăn thử chôm chôm rừng, tôi đã phải tìm mua bằng được. Trộn chôm chôm với muối ớt sẽ tạo ra một món ăn vặt tuyệt vời. Không chỉ tôi mà nhiều chị em đồng nghiệp cũng mê mẩn các món ăn vặt kiểu này”, chị Phương nói.

Chôm chôm vàng tưởng của nhà giàu sang chảnh, lại là quả dại ven rừng - 5
Chôm chôm vàng tưởng của nhà giàu sang chảnh, lại là quả dại ven rừng - 6

Khi còn xanh, chôm chôm đã có ruột vàng

Chôm chôm rừng bán tại vùng Tây Nguyên chỉ có giá khoảng 20 nghìn đồng. Nếu ra tới Hà Nội, giá của loại quả có vẻ ngoài sang chảnh này cũng chỉ khoảng 35 - 40 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, đây không phải là loại quả được trồng phổ biến, nên số lượng cũng không có quá nhiều. Không phải cơ sở kinh doanh hoa quả nào cũng bán loại quả đặc biệt này.

Chôm chôm vàng tưởng của nhà giàu sang chảnh, lại là quả dại ven rừng - 7

Cây chôm chôm rừng

Do đó, đôi khi người mua phải đặt trước, hoặc chờ đợt hàng vận chuyển ra mới có thể mua được. Mùa chôm chôm rừng kéo dài từ tháng 4 đến khoảng tháng 8, nên dân nghiện món ăn chua có nhiều thời gian để thưởng thức.

Hơn nữa, loại quả rừng này mọc tự nhiên, không có hoá chất nên rất được chị em yêu thích.

 Thế Hưng

Đáng quan tâm
Mới nhất