Thứ tư, 03/06/2020 - 10:00

Chàng trai thu nhập hơn 100 triệu đồng/tháng từ mo cau

Dân trí

Những chiếc mo cau tưởng chừng như bỏ đi, qua bàn tay của anh Tuyến đã tạo ra những chiếc chén, đĩa đẹp mắt và thân thiện với môi trường.

Biến mo cau thành sản phẩm thân thiện với môi trường

Vùng đất Quảng Ngãi nổi tiếng là nơi trồng cau. Trái cau được xem là nguồn thu nhập tốt cho những người dân vùng quê. Tuy nhiên, để kiếm ra tiền từ những chiếc mo cau thì chưa ai nghĩ đến.

Trong một lần đi công tác tại Quảng Ngãi, anh Nguyễn Văn Tuyến (36 tuổi, quê Phú Yên) nhận thấy mo cau bị người dân đốt đi rất phí phạm lại không tốt cho môi trường. Vốn thích tìm tòi, anh trăn trở việc biến những mo cau trở thành sản phẩm có ích.

"Tôi đã từng thấy các nước trên thế giới tạo sản phẩm từ mo cau, ở Việt Nam thì chưa thấy nhiều nên quyết tâm bắt tay vào làm thử", anh Tuyến chia sẻ.

Nghĩ là làm, anh cùng vài người bạn về Quảng Ngãi khảo sát, sau đó mở nhà máy chế tạo chén đĩa từ mo cau tại xã Hành Đức, huyện Hành Trung. Những ngày đầu làm công việc mới, anh Tuyến phải nghiên cứu triển khai mọi việc, từ lắp đặt máy móc, vận hành đến tìm đầu ra của sản phẩm. Máy sản xuất anh Tuyến tự lên ý tưởng, thiết kế và thi công với chi phí hơn 100 triệu đồng.

Để đáp ứng nguồn nguyên liệu, anh chủ động liên hệ với bà con quanh vùng mang mo cau đến xưởng, mỗi cái mua vào với giá 750 đồng.

"Ngày xưa chưa có điện thì tôi dùng mo cau làm quạt, giờ thì chỉ đem đốt chứ có làm gì được, nay tự nhiên có người mua thì thấy lạ lắm", bà Nguyễn Thị Nhâm (người dân) cho biết.

Anh Tuyến chỉ mua mo cau đảm bảo được độ trắng, không nấm mốc. Trong quy trình sản xuất, nguyên liệu sẽ được giặt sạch và phơi ráo nước; đem mo cau vào máy ép nhiệt để hình thành sản phẩm; chiếu tia UV để khử trùng; đóng gói sản phẩm thành từng lốc để mang ra thị trường.

Mỗi ngày, xưởng sản xuất hơn 1000 cái, anh Tuyến dự định sẽ thương thảo để đưa vào các siêu thị tại một số thành phố lớn, đồng thời đã có đơn hàng từ các nước Mỹ, Úc... Giá bán của sản phẩm mo cau dao động từ 1.000- 5.000 đồng. Mỗi tháng, anh Tuyến thu lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Những chiếc mo cau tưởng như vô dụng, qua bàn tay của anh Tuyến đã trở thành các sản phẩm thân thiện với môi trường, mang lại thu nhập cao.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Những chiếc mo cau được anh Tuyến thu mua của người dân bản địa, thuê người rửa sạch trước khi vào sản xuất.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Mỗi máy sản xuất sẽ có 5 khuôn để tạo ra 5 mẫu chén dĩa kích thước khác nhau.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Máy ép nhiệt được sử dụng để tạo khuôn.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Hiện tại xưởng của anh Tuyến có 1 quản lý và 3 nhân công.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Nguyên liệu được anh Tuyến thu mua của người dân với giá 750 đồng/mo cau.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Những chiếc đĩa đã tạo thành hình.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Sau khi qua máy ép nhiệt, các sản phẩm được chiếu tia UV khử trùng.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Sau đó đóng gói sản phẩm thành từng lô.

Kiếm trăm triệu từ mo cau.jpg

Những sản phẩm được hoàn thiện từ mo cau.

 Nguyễn Quang
Từ khóa: