1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

“Cây điều sẽ giúp người dân chóng thoát nghèo”

(Dân trí) - Tối 20/3, tại quảng trường tỉnh Bình Phước, lễ khai mạc lễ hội “Quả điều vàng Việt Nam - Bình Phước 2010” đã diễn ra hoành tráng và ấn tượng. Đây là hoạt động tôn vinh những người trồng điều, khẳng định thương hiệu của địa phương.

“Cây điều sẽ giúp người dân chóng thoát nghèo” - 1
Những quả điều vàng trong đêm khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, đại diện lãnh đạo các nước Campuchia, Lào và các bộ, ban, ngành liên quan cùng hàng vạn người dân địa phương.

Trong đêm khai mạc, đại diện Chính phủ Việt Nam đã trao tặng 200.000 cây điều giống cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Ngoài ra, 20 cá nhân, tập thể xuất sắc được trao tặng biểu tượng Quả điều vàng, bằng khen và cúp của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: “Cây điều tuy không phải là ngành có ưu thế cao nhưng thời gian thu hoạch của cây điều sớm nên có thể giúp người dân mau chóng thoát nghèo. Vì vậy, chính quyền và các tổ chức liên quan cần có chính sách và kế hoạch cụ thể để đưa ngành điều ngày càng phát triển”.

Lễ hội “Quả điều vàng” được tổ chức tại Bình Phước trong 4 ngày (từ 20 - 23/3) với hai phần lễ và hội. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Phước đứng ra tổ chức Lễ hội “Quả điều vàng”.
 

Lần đầu tiên sản phẩm điều lên sàn

Sáng 20/3, tại Lễ hội “Quả điều vàng”, Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín đã cho triển khai giao dịch thử nghiệm sản phẩm điều trên sàn nhằm tạo tiền đề cho sự ra đời của Sàn giao dịch Điều đầu tiên của Việt Nam vào tháng 7/2010.

Ông Phan Vũ Hùng, Giám đốc Công ty Sài Gòn Thương Tín cho biết: “Thông qua hệ thống giao dịch điện tử hiện đại, các sản phẩm điều sẽ được tập trung, kết nối giữa người mua và người bán. Tham gia sàn, doanh nghiệp sẽ được bảo hiểm giá nhằm giảm thiểu những rủi ro về biến động giá trên thị trường”.

Được biết, những nông dân trồng điều muốn tham gia vào sàn giao dịch cần phải có tối thiểu 1 hecta trồng điều. Việc bán buôn phải diễn ra với tỷ lệ tối thiểu 1 tấn điều cho một lần giao dịch. Còn đối với các doanh nghiệp phải mở 2 tài khoản thanh toán và hàng hóa.

Vì hoạt động thông qua internet nên trụ sở sàn giao dịch điều sẽ đặt tại TPHCM, các tổng kho sẽ đặt tại Bình Phước và các cảng để dễ dàng mua bán và bảo quản.

Hoài Lương