Cầu bắt đáy nhập cuộc, chứng khoán đảo chiều tăng hơn 6 điểm

(Dân trí) - VN-Index phiên sáng có thời điểm giảm 23 điểm nhưng hết phiên chiều bật tăng nhờ dòng tiền bắt đáy nhập cuộc ở các nhóm dầu khí, phân bón, bán lẻ...

Ngay khi mở cửa phiên giao dịch chiều 10/10, VN-Index nhanh chóng vượt lên trên tham chiếu với hầu hết nhóm ngành đều tăng điểm. Tiền đổ mạnh về nhóm dầu khí, dịch vụ tiêu dùng, vật liệu… Có thời điểm VN-Index tăng hơn 14 điểm.

Trước đó, buổi sáng mở cửa phiên, VN-Index giảm 17 điểm và có thời điểm giảm tới 23 điểm, sau áp lực bán tăng mạnh từ những phiên cuối tuần trước cùng thông tin tiêu cực trên thị trường. Tâm lý nhà đầu tư buổi sáng nghiêng về hướng tiêu cực nhưng tới phiên chiều đã lạc quan hơn.

Cụ thể, VN-Index chốt phiên 10/10 tăng 6,57 điểm, tương ứng 0,63% lên 1.042,48 điểm. Tại Hà Nội, HNX-Index tăng 3,76 điểm, tương ứng 1,66% lên 229,85 điểm. Chỉ số đại diện nhóm VN30 vẫn giảm 0,61 điểm dù vậy đã cải thiện so với mức giảm 11 điểm phiên sáng.

Cầu bắt đáy nhập cuộc, chứng khoán đảo chiều tăng hơn 6 điểm - 1

Chứng khoán bật ngược trở lại lúc cuối phiên sáng, chốt ngày 10/10 tăng hơn 6 điểm (Ảnh: FireAnt).

Phiên sáng sắc đỏ chiếm ưu thế nhưng phiên chiều sắc xanh đã áp đảo. Thị trường ghi nhận 286 mã tăng giá, 176 mã giảm giá và 63 mã đứng giá. Riêng rổ VN30 có tới 17 mã tăng giá. Sàn HoSE có 21 mã tím trần.

Nhiều mã thuộc nhóm phân bón, hóa chất kết phiên "tím lịm", có thể kể đến một số đại diện là DGC, DCM, DPM, BAF… Tiền cũng đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu nhóm bán lẻ với FRT, DGW tăng hết biên độ. MWG cũng có thời điểm được khớp lệnh với giá trần và nằm top những mã tác động tích cực nhất tới chỉ số chung.

Hay cổ phiếu dầu khí hôm nay cũng hút dòng tiền, hàng loạt mã nhóm này kết phiên vượt tham chiếu là BSR, OIL, PLX, PTV, PVB, PVC, PVD, PVS…

Ngân hàng, bất động sản là hai nhóm có tác động xấu nhất tới chỉ số chung. Phiên sáng lúc thị trường mất hơn 20 điểm, nhiều mã nhóm này giảm với biên độ từ 4-6%. Đến phiên chiều dù thoát cảnh "liếm sàn" nhưng cổ phiếu nhóm này vẫn tác động xấu nhất và kìm đà tăng của chỉ số. Nhóm bất động sản có 2 đại diện là NVL, VHM; nhóm ngân hàng có HDB, TPB, TCB, VCB…

Cầu bắt đáy nhập cuộc, chứng khoán đảo chiều tăng hơn 6 điểm - 2

Những mã được khối ngoại giao dịch mạnh nhất ngày 10/10 (Ảnh: FireAnt).

Một số mã cũng đảo chiều trong phiên chiều. Phiên sáng MSN còn đóng vai trò trụ đỡ thị trường thì đến chiều đã nằm trong top mã tác động xấu nhất với mức giảm 1,23%. Cổ phiếu VJC của Vietjet cũng giảm hơn 4%. Trong khi đó, BID phiên sáng vẫn là "tội đồ" thị trường thì kết phiên chiều lại bật tăng, có thêm 2,74%.

Khối ngoại giải ngân 1.400 tỷ đồng và bán ra 850 tỷ đồng. Tính chung, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 560 tỷ đồng trong ngày 10/10. Các mã được mua mạnh nhất là NVL, BCM, DGC, HPG, CTG… Trong đó NVL được mua đột biến 108 tỷ đồng.

Dòng tiền lan tỏa hầu hết các nhóm ngành giúp thanh khoản tương đối tích cực, với giá trị giao dịch trên HoSE đạt 15.000 tỷ đồng với 692 triệu cổ phiếu được sang tay. Nhóm VN30 được khớp lệnh 5.300 tỷ đồng, tương đương 208 triệu cổ phiếu.

Tin liên quan