Cách chọn đùi heo muối Iberico làm quà

(Dân trí) - Đùi heo muối Iberico – Thịt heo Iberico, một đặc sản nổi tiếng của Tây Ban Nha. Là loại thịt Heo cao cấp, khá đắt tiền và có chất lượng thịt rất ngon, đang ngày được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

Đùi Heo muối Iberico có giá từ cao cho đến rất cao, nên đa phần khách hàng tìm đến sản phẩm này là những người khá giả, có điều kiện kinh tế. Người ta thường mua nó khi trong gia đình có những buổi tiệc quan trọng hoặc dùng làm quà biếu tặng cho người thân bạn bè khách hàng…

Tuy nhiên, đùi heo muối Iberico cũng như thịt heo Iberico có rất nhiều loại, có sự chênh lệch rất lớn về giá tiền giữa chúng, nhưng khá ít người tiêu dùng biết được điều này. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách phân biệt cũng như đánh giá được giá tiến của từng loại sản phẩm này.

Cách phân biệt các loại đùi Heo muối Iberico:

Heo Iberico là loại heo đặc hữu chỉ có tại phía nam Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nguồn gốc hình thành của loại heo này là từ sự lai giống của loại heo rừng và heo của vùng Địa Trung Hải.

Nhờ phẩm chất về thể trạng vốn có kết hợp với phương pháp nuôi và chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt đã tạo nên một chất lượng thịt vượt trội so với các loại Heo khác.

Mang trong mình dòng máu của Heo rừng, nên Heo Iberico có một thể trạng khỏe mạnh, vận động nhiều, với khung xương nhẹ giúp nó chạy nhảy rất nhanh nhẹn.

Đối với Heo Iberico người ta không nuôi nhốt như các loại heo khác, mà nó được cho thả rong, hoạt động tự do thoải mái trong những cánh đồng cỏ mênh mông, và dưới những tán Dẻ Sồi Bellota rợp bóng.

Nguồn thức ăn của nó là những loại ngũ cốc tự nhiên, hạt Dẻ Sồi Bellota rụng xuống từ chính những cây trong khu chăn thả, khi gần đến thời kỳ giết mổ, chế độ ăn của có chỉ gồm có trái Oliu và hạt Dẻ Sồi Bellota. Chính những yếu tố này, đặc biệt là ngườn thức ăn là hạt Dẻ Sồi Bellota đã tạo nên loại đùi Heo muối Iberico lừng danh như là món Pate gan Ngỗng của Pháp.

Heo Iberico có 4 loại khác nhau:

Theo đạo luật về Heo Iberico quy định, các sản phẩm từ Heo Iberico được chia thành 4 loại, với những dấu hiệu, màu sắc và tên gọi khác nhau và được quản lý một cách chặt chẽ.

Cách chọn đùi heo muối Iberico làm quà - 1

Loại nhãn đen: được gọi là “100% Iberico Bellota”, là loại đùi heo Iberico Bellota lấy từ heo Iberico thuần chủng 100% và cho ăn bằng hạt Dẻ Sồi Bellota, thời gian ủ lên đến 48 tháng. Loại này số lượng sản xuất ra mỗi năm rất ít và cực kỳ đắt tiền.

Cách chọn đùi heo muối Iberico làm quà - 2

Loại nhãn đỏ: Cũng được gọi là “Iberico Bellota”, quá trình nuôi cũng tương tự như loại nhãn đen, nhưng độ thuần chủng của nó chỉ đạt từ 50% đến 75%, thời gian ủ giao động từ 36 tháng đến 48 tháng.

Cách chọn đùi heo muối Iberico làm quà - 3
Cách chọn đùi heo muối Iberico làm quà

Trên thị trường, giá của loại này giao động khoảng 19 triệu 1 đùi 7kg có xương

Loại nhãn xanh: Được gọi là “Iberico Cebo de Campo”, loại heo này phổ biến hơn do giá rẻ, nó được cho ăn bằng hạt Dẻ Sồi Bellota kết hợp với ngũ cốc, thời gian ủ từ 24 đến 36 tháng và độ thuần chủng của nó cũng từ 50% đến 75%.

Cách chọn đùi heo muối Iberico làm quà - 4

Trên thị trường, giá của loại này giao động khoảng 14 triệu 1 đùi 7kg có xương

Loại nhãn trắng: Được gọi là heo “Iberico Cebo”, loại heo này có chất lượng kém nhất và thời gian ủ ngắn nhất, nó là loại heo nuôi nhốt trong chuồng và thức ăn là những loại ngũ cốc và thức ăn thông thường, không được ăn hạt Dẻ Sồi Bellota.

Cách chọn đùi heo muối Iberico làm quà - 5

Trên thị trường, giá của loại này giao động khoảng 7 triệu 1 đùi 7kg có xương

Ngoài ra, còn có một loại đùi heo muối khác cũng tương tự như đùi Heo muối Iberico, đó là đùi Heo muối Serrano, loại đùi này được lấy từ loại Heo trắng, không phải là Heo Iberico (Heo đen), và kiểu nuôi là nuôi nhốt và thức ăn của nó là thức ăn thông thường, loại này là loại rẻ nhất. Loại đùi Heo Serrano tốt nhất có chất lượng tương đương với loại đùi heo Iberico nhãn trắng (Iberico Cebo).

Cách chọn đùi heo muối Iberico làm quà - 6

Trên thị trường, giá của loại này giao động khoảng 7 triệu 1 đùi 7kg có xương

Từ một giống Heo đặc biệt, không tìm thấy ở nơi nào khác, cùng với phương pháp chăn nuôi độc đáo kết hợp với sự quản lý bằng pháp luật nghiêm ngặt đã tạo nên tên tuổi của loại sản vật này.

Chính vì vậy, khi nói đến những loại thực phẩm cao cấp nhất người ta thường nghĩ đến những loại như thịt Bò Kobe, Bào Ngư Úc, Pate gan Ngỗng Pháp và phải có đùi Heo muối Iberico của Tây Ban Nha.

Khi dùng thịt đùi heo muối Iberico, người ta thường cắt thành những lát thật mỏng, vị béo của mỡ, vị ngọt của thịt và hương thơm của hạt Dẻ Sồi Bellota rất đặc biệt. Thịt heo Iberico là loại thịt heo duy nhất có mỡ là loại mỡ tốt cho người, và giàu Omega 9.

Cửa hàng Wines & Foods tại địa chỉ 01 Xuân Hồng, phường 12 quận Tân Bình, Tp.Hcm là nơi chuyên cung cấp các sản phẩm đùi Heo muối Iberico, đùi Heo muối Serrano và thịt heo Iberico các loại.

Liên hệ :0908 433 959 (Zalo-Viber)

Email:cuahangwineandfood@gmail.com

Đang được quan tâm