Thứ tư, 13/09/2017 - 10:00

Các dự án phía Tây Bắc đang “chạy đua” thời gian đón APEC 2017

Dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) với sự có mặt của Công ty CP Trung Nam trực thuộc Trung Nam Group đang có những bước tiến thần tốc, chạy đua thời gian để “đón” APEC 2017.

Đà Nẵng hiện là một trong 3 trung tâm phát triển và xuất khẩu phần mềm lớn nhất cả nước. Với tốc độ tăng trưởng bình quân 25-30%/năm, công nghiệp phần mềm được xem là ngành có giá trị xuất khẩu lớn, đóng góp nhiều cho ngân sách của thành phố.

Dù chỉ mới hình thành trong khoảng 15 năm trở lại đây, nhưng các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu phần mềm tại thành phố đã dần hội nhập vào quy trình sản xuất phần mềm quốc tế, có thể đảm nhận việc thiết kế và nghiên cứu sản phẩm mang lại giá trị cao.

Chính vì vậy, đây sẽ là ngành trọng điểm trong chiến lược phát triển của thành phố và sẽ là ngành được giới đầu tư nước ngoài quan tâm khi đến Đà Nẵng.

Một số tuyến đường tại dự án khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng đang dần hình thành
Một số tuyến đường tại dự án khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng đang dần hình thành

Theo thống kê, Hội nghị APEC, Đà Nẵng sẽ đón lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên với khoảng 15.000 quan khách, 6.000 phóng viên và trên 1.000 doanh nhân đến từ các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới. Với cơ chế kêu gọi đầu tư thông thoáng của chính quyền địa phương, đây sẽ là cơ hội để Đà Nẵng có thể đón hàng tỷ USD vốn đầu tư.

Vậy nên, không có gì là bất ngờ khi dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để đón đầu cơ hội giới thiệu, quảng bá, thu hút đầu tư nước ngoài vào DITP từ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2017 tới.

Công trường không nghỉ

Trong những ngày này, mặc dù cái nắng miền Trung như đổ lửa, nhưng không vì thế mà làm giảm được nhịp độ lao động hăng say của tập thể CBCNV Trung Nam trên công trường dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng. Không khí khẩn trương tràn ngập khắp công trường. Hàng trăm chuyến xe tải vào – ra xen giữa những tiếng động cơ náo nhiệt và những gương mặt đỏ bừng, áo ướt đẫm mồ hôi nhưng ánh lên niềm vui trước thành quả lao động đang từng bước được hoàn thành.

Các công nhân đang làm việc không ngừng nghỉ để dự án khu công nghệ thông tin kịp đóng APEC 2017
Các công nhân đang làm việc không ngừng nghỉ để dự án khu công nghệ thông tin kịp đóng APEC 2017

Đó là một mảng của “bức tranh” của đại dự án gần 300 triệu USD và phải tận mắt chứng kiến mới cảm nhận hết nhịp độ khẩn trương và náo nhiệt nơi đây. Bất kể nắng - mưa, gió - bụi, ngày – đêm và những nỗi vất vả, mệt nhọc nhưng lãnh đạo và CBCNV của Trung Nam vẫn bám trụ tại công trình hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Trần Văn Hùng - chỉ huy trưởng tại công trình cho biết, Trung Nam đã huy động, tập trung nhân lực, vật lực, phương tiện máy móc, thiết bị, tổ chức thi công liên tục hàng ngày kể cả ngày nghỉ nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

“Công trường dự án DITP sau một thời gian ngủ yên giờ đã được chủ đầu tư dốc toàn lực thi công mạnh mẽ trở lại để kịp tiến độ đề ra. Mỗi ngày có hàng trăm phương tiện, thiết bị phân bổ rộng khắp toàn dự án để thi công san nền, hàng trăm công nhân chia làm nhiều mũi thi công hạ tầng kỹ thuật giao thông, trồng cây xanh, lát vỉa hè… Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành 65% khối lượng công việc san nền và hạ tầng kỹ thuật. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2018”, ông Hùng thông tin.

“Đánh thức” sự phát triển khu vực Tây Bắc

Nói về dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, đại diện DITP – chủ đầu tư dự án cho biết, mục tiêu của dự án là xây dựng DITP trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á, trở thành một trở thành cộng đồng công nghệ thông tin theo mô hình của Thung lũng Silicon tại Hoa Kỳ... DITP sẽ là môi trường sống, môi trường làm việc lý tưởng, với doanh thu ước đạt 3 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động trong 10 năm tới và sẽ trở thành đô thị vệ tinh vùng Tây Bắc của Đà Nẵng với khoảng 100.000 cư dân sinh sống”.

Dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills ngày càng thu hút nhiều người dân đến sinh sống
Dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills ngày càng thu hút nhiều người dân đến sinh sống

Cùng với dự án CNTT, tại khu vực Tây Bắc cũng đang hình thành một số dự án trọng điểm như tuyến đường vành đai phía Tây với tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, nhà ga đường sắt mới, Cảng nước sâu Liên Chiểu, Khu phức hợp giải trí quốc tế Làng Vân, khu công nghệ cao…

Qua khảo sát, khu vực Tây Bắc đang được quy hoạch là khu đô thị vệ tinh của TP. Đà Nẵng. Từ đó, các trục tuyến giao thông xuyên tâm như đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, đường La Sơn- Túy Loan, mở rộng hầm đường bộ Hải Vân đang làm cho khu vực phía tây Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ.

Tất cả hứa hẹn về một khu vực Tây Bắc Đà Nẵng sẽ phát triển nhanh trong tương lai gần. Và với tiềm năng đó, hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi trong ngành BĐS đã có kế hoạch phát triển các dự án tại vùng đất mới này như Tập đoàn Trung Thủy Group, VinGroup,…

Trung Nam Group cũng không đứng ngoài cuộc. Doanh nghiệp này đang ngày đêm hoàn thành dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills với tổng diện tích 400ha được thiết kế bởi S.O.M (Skidmore, Owings & Merrill LLP) – đơn vị thiết kế hàng đầu của Mỹ.

Tuyến đường rợp bóng cây xanh tại dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills
Tuyến đường rợp bóng cây xanh tại dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills

Ông Bùi Xuân Định – TGĐ Trung Nam Land chia sẻ: “Năm 2017, Trung Nam đã hoàn thiện giai đoạn 1 khu đô thị sinh thái Golden Hills với đầy đủ hệ thống hạ tầng giao thông cao cấp, công viên xanh phân bổ trên khắp dự án, khu vui chơi giải trí hiện đại, trường học cấp 2 đẹp nhất Đà Nẵng…

Đến nay, dự án đã thu hút khá đông dân cư đến sinh sống và làm ăn tại đây. Tiếp tục giai đoạn 2 chúng tôi dốc toàn lực thi công hạ tầng khu tầng khu C và các khu còn lại, đồng thời, hệ thống cảnh quan, khu vui chơi, trung tâm mua sắm… sẽ được phát triển thêm. Chúng tôi tin với tầm nhìn và quyết tâm thi công mạnh thì Golden Hills sẽ là khu đô thị cao cấp tiêu biểu về phía Tây Bắc Đà Nẵng”.