Cá đùi gà thực chất là cá chuồn, không phải cá nóc!
(Dân trí) - Vài ngày gần đây, thông tin về cá đùi gà đang được rất nhiều độc giả quan tâm. Thế nhưng, thực sự loại cá này làm từ cá gì thì phải tới tận nơi chế biến loại cá này mới có thể hiểu rõ được.
Để có câu trả lời về nguồn gốc của cá đùi gà, phóng viên đã trao đổi với chủ một cơ sở chế biến và kinh doanh loại cá này ở phường Quỳnh Phương (Hoàng Mai, Nghệ An).
Chủ cơ sở cho biết: “Cá chuồn là một loại cá đã được ngư dân phường Quỳnh Phương khai thác được ở vùng biển Bắc bộ từ rất lâu. Trước đây, nó thường được bán cho các cơ sở kinh doanh nhỏ hoặc nướng lên để bán ở các chợ quê.”
“Tuy nhiên nó không đem lại giá trị cao, mà phải 3 - 4 năm trở lại đây, người dân phường Quỳnh Phương mới mày mò và nghĩ ra cách làm cá chuồn một nắng, hay còn gọi là cá đùi gà. Lúc đó, giá trị và tên của loại cá này mới thực sự được nhiều người biết tới”, chủ cơ sở này cho biết thêm.
Nhiều thông tin trên mạng cho rằng, cá đùi gà được chế biến từ cá nóc. Bởi nội tạng, da và đầu của cá nóc chứa độc, do đó, khi chế biến phải loại bỏ.
Cá đùi gà
Thế nhưng, khi tìm hiểu rõ, tại sao cá chuồn cũng phải bỏ các bộ phần đó thì được người kinh doanh cho biết, đặc điểm của cá chuồn là không có xương dăm nhưng xương vây và xương đầu nhiều thịt, da lại nhám nên người dân lọc bỏ. Sau khi sơ chế rồi phơi một nắng thì có thể chế biến rất nhiều món, đặc biệt là chiên mặn ngọt. Nhiều người yêu thích vì thích cá ngọt, thơm lại có hình đùi gà nên trẻ cầm tay ăn rất dễ dàng.
Thời điểm này chưa phải chính vụ khai thác cá chuồn, nên giá cá tươi dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Nếu vào đúng mùa từ tháng 9 - 11 hàng năm, giá cá tại biển chỉ vào khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Chế biến cá chuồn đất thành cá đùi gà
Giá cá tươi rẻ như vậy, nhưng giá cá đùi gà trên thị trường thời điểm này đang dao động từ 110.000 - 130.000 đồng/kg. Lí do theo người chế biến loại cá này là bởi, 10 kg cá tươi mới cho ra 4 - 4,5 kg cá chuồn một nắng, nên giá trị cá đùi gà sẽ cao hơn. Tuy nhiên, khi vào chính vụ, giá cá chỉ dao động khoảng từ 60.000 - 80.000 đồng/kg, rẻ gần bằng một nửa.
Trao đổi với ông Hồ Xuân Hường, Phó chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương về tình hình kinh doanh cá đùi gà tại địa bàn phường thì được biết: “Vài năm gần đây, phong trào làm cá đùi gà mới rộ lên. Tại phường cũng có khoảng hơn chục nhà làm loại cá này, nhưng tập trung nhất thì chỉ có khoảng 4 - 5 cơ sở.”
Chính vụ cá chuồn đất là từ tháng 9 - 11 hàng năm
“Riêng đối với địa bàn xã Quỳnh Phương, người dân đều sử dụng cá chuồn làm cá đùi gà, chứ không hề sử dụng cá nóc, còn địa phương khác thì tôi không biết”, ông Hường cho biết thêm.
Một số chủ cơ sở bán cá và người dân địa phương, cán bộ quản lý tại địa phương cũng khẳng định không hề có cá nóc được sử dụng, giả làm cá đùi gà.
Cá đùi gà tuy chưa phải loại hải sản chủ lực của địa phương này. Tuy nhiên, nó cũng giúp bà con nơi đây cải thiện được cuộc sống và đem lại nhiều công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương, nhất là các lao động nữ.
Như vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cá đùi gà có nguồn gốc rõ ràng tại các địa phương như xã Quỳnh Phương.
Dân Trí sẽ tiếp tục thông tin thêm về loại cá này!
Thế Hưng