1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bong bóng nhà đất vỡ: Kiện cáo bùng phát

(Dân trí) - Lý giải cho hàng loạt kiện cáo thời gian gần đây nhiều ý kiến cho rằng chính đây là thời điểm trả giá cho thời kỳ “tranh mua đoạt bán” khi người mua “lướt sóng” khát nhà, chủ đầu tư khát dự án.

Và giờ đây, bong bóng nhà đất đã vỡ khi chủ đầu tư và khách hàng đều hết tiền dẫn tới  kiện cáo gia tăng theo cấp số nhân…
 
Tiến độ chậm là nguyên nhân dẫn tới kiện cáo bùng phát trong thời gian qua
Tiến độ chậm là nguyên nhân dẫn tới kiện cáo bùng phát trong thời gian qua
 
Chậm cũng kiện, đúng tiến độ cũng kiện
 
Những ngày đầu tháng 10, hàng chục khách hàng đã kéo đến căn hộ mẫu chủ đầu tư Splendora Bắc An Khánh căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giảm giá nhà. Theo yêu cầu của nhóm khách hàng này, chủ đầu tư nên chia sẻ khó khăn với khách hàng bằng cách giảm 20% giá thành căn hộ.
 
Theo tính toán khách hàng dự án này, chủ đầu tư đã áp chênh CPI từ hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán khiến khách hàng phải chịu thêm khoản chi 10%. Và 10% còn lại là bởi sự không hài lòng về vật liệu xây dựng, chất lượng căn hộ.
 
Tuy nhiên, tại siêu dự án này, thời điểm 2010 khi nhà đất còn sục sôi mua bán thì hàng trăm khách hàng đã ký vào hợp đồng mua bán của chủ đầu tư. Hai năm sau, hợp đồng pháp lý này được các khách hàng nhận định bị “thúc ký” là phi lý.
 
Ngoài trường hợp hiếm có kể trên,  đa số các dự án tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khách hàng liên tục gửi đơn thư tới tấp tới các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.
 
Gần đây vụ khách hàng vây trụ sở chủ đầu tư tòa chung cư Tricon Tower của CTCP Đầu tư Minh Việt đòi kiện vì chậm tiến độ quá lâu. Tọa lạc trên mảnh đất vàng KĐT Bắc An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), nằm trên mặt tiền trục đại lộ Thăng Long, dự án khi mở bán đã thu hút khá đông sự quan tâm của người mua nhà.
 
Ngoài dự án chậm tiến độ trên thì thời gian qua hàng loạt các dự án chung cư chậm tiến độ như: Dự án LaBonita của Công Ty TNHH BĐS Nam Thị, AZ Vân Canh…
 
Điểm chung của các dự án này khi tung ra thị trường là giá cả hợp lý, thậm chí thấp so với mặt bằng thị trường nên thu hút rất đông người mua. Thực tế cho thấy, chậm tiến độ trong xây dựng chung cư có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào như: Góp vốn nhưng chưa xây, xây xong móng rồi dừng lại, hoặc xây xong 70% phần thô rồi dừng đợi xây tiếp…
 
Kiện cáo: Lối thoát thời hết tiền
 
Thực tế, các vụ kiện cáo bùng nổ trong thời gian gần đây các lý do được khách hàng đưa ra thường là mập mờ trong cách tính giá thành căn hộ, chậm tiến độ hay chất lượng căn hộ…Điểm chung của những vụ việc gây ồn ào này đều dẫn tới mục đích duy nhất là khách hàng yêu cầu rút tiền về hoặc giảm giá thành căn hộ.
 
Nói về trường hợp hy hữu khi khách hàng kiện chủ đầu tư cam kết đúng tiến độ theo hợp đồng mua bán dự án Splendora, dưới góc nhìn của người từng đề xuất nhiều giải pháp trong tranh chấp hợp đồng dự án, LS Bùi Quang Hưng cho rằng bản chất vấn đề ở đây là khách hàng muốn chủ đầu tư hạ giá bán nhà để chia sẻ khó khăn.
 
Ông Hưng cho biết, những kiện cáo chủ đầu tư hoàn thành đúng tiến độ xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây thường rơi vào trước và sau các đợt đóng tiền.
 
GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trường bộ TNMT cho rằng kiện cáo xảy ra nhiều thường liên quan tới  hình thức bán nhà trên giấy đã diễn ra ở nhiều dự án do chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính.

GS Võ lý giải mua bán nhà trên giấy, người mua mang rủi ro rất lớn nhưng với tâm lý càng rủi ro càng lãi lớn nên họ chấp nhận làm hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư. Khi thị trường đảo ngược, đóng băng... khách hàng rơi vào cảnh lao đao và bắt đầu đi kiện. Kiện cáo trong bất động sản thời nào cũng có nhưng gần đây nổ ra mạnh hơn bởi khách không còn tâm lý e dè, lo ngại.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, hiện hầu hết các dự án đều chậm tiến độ, dự án đang thi công bị ngừng trong thời gian dài, hoặc xây xong không thể hoàn thiện để bàn giao cho người mua. Thị trường bất động sản gặp khó khăn, bản thân doanh nghiệp đã suy kiệt, hết tiền mặt, trong khi đó không có khách hàng mua, còn người đã mua thì không đủ tiền để đóng tiếp.

Giải thích nguyên nhân kiện cáo, ông Đực nhìn nhận từ góc độ chủ đầu tư cho rằng, một phần do chính doanh nghiệp đầu tư tràn lan nhiều dự án hoặc không đủ tài chính để đầu tư bất động sản. Trước tình hình hình hiện nay, tranh chấp khiếu nại sẽ xảy ra nhiều. Một số dự án chậm tiến độ, doanh nghiệp đã chây ỳ, thậm chí bỏ trốn.
 
Thông Chí