Bộ Tài chính chưa cho phép tăng giá xăng, dầu

(Dân trí) - Ngày 28/11, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa đã có thông báo chính thức gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối yêu cầu chưa tăng giá giá bán.

Bộ Tài chính chưa cho phép tăng giá xăng, dầu - 1
Đây là lần thứ ba các nhà điều hành sử dụng Quỹ bình ổn để thay thế cho việc tăng/giảm giá, giữ nguyên cam kết từ Bộ trưởng Vương Đình Huệ hồi tháng 9.
Thông báo được ban hành ngay sau khi liên Bộ Công thương và Tài chính họp bàn về phương án bình ổn giá với mặt hàng thiết yếu này. Hai Bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối giữ ổn định giá bán các loại xăng, dầu điezen, dầu hỏa, dầu madut như hiện hành.

Để bù đắp mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở với các mặt hàng dầu ở nhiệt độ thực tế, các doanh nghiệp này sẽ được trích từ Quỹ bình ổn giá. Cụ thể, trích 1.000 đồng đối với mỗi lít dầu điezen, 900 đồng với mỗi lít dầu hỏa và 950 đồng với mỗi kg dầu madut.

Các doanh nghiệp này cũng sẽ được trích từ Quỹ bình ổn thêm 250 đồng/lít với mặt hàng xăng ở nhiệt độ thực tế, tương ứng lên 550 đồng/lít xăng. Với mặt hàng dầu điezen , dầu hỏa, dầu madut, mức trích vẫn giữ mức 300 đồng/lít.

Thông báo có hiệu lực thi hành kể từ 12 giờ hôm nay.

Như vậy, đây là lần thứ ba các nhà điều hành sử dụng Quỹ bình ổn để thay thế cho việc tăng/giảm giá, giữ nguyên cam kết từ Bộ trưởng Vương Đình Huệ hồi tháng 9.

Trong vụ tranh cãi nảy lửa giữa lãnh đạo hai Bộ Tài chính và Công thương hôm 20/9 "chấn động" dư luận, Bộ trưởng Huệ đã từng đưa ra lời hứa rằng, từ nay đến cuối năm sẽ không có chuyện tăng giá và cũng không nên tăng giá bán lẻ xăng dầu mà sẽ áp dụng các biện pháp bình ổn. Trong trường hợp cần thiết, Nhà nước sẽ bù lỗ. Đến thời điểm hiện tại, người đứng đầu Bộ Tài chính đã giữ nguyên lời hứa của mình.

Về tình trạng của Quỹ bình ổn giá xăng dầu, trong phiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Vương Đình Huệ thông tin, đến cuối năm nay, quỹ này sẽ còn dư 2.500 tỷ đồng, đây là một nguồn khá lớn để phòng bị cho hoạt động bình ổn giá.

Động thái này của liên Bộ Tài chính - Công thương nhằm ổn định giá bán xăng dầu nhiều khả năng sẽ tác động lớn đến tâm lý người dân, kiềm kỳ vọng lạm phát trong những tháng cuối năm. Mục tiêu lạm phát của Chính phủ trong năm nay khoảng 18%, trong khi đó, tính đến hiện tại, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 17,5% với đà lạm phát đang giảm mạnh. Ước tính, tháng 12, CPI sẽ chỉ tăng dưới 0,42% và mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm sẽ có khả năng thực hiện được.

Hồng Bích