Bị sét đánh, Sân bay Vân Đồn đang khắc phục hậu quả

(Dân trí) - Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, sau gần 2 năm đưa vào khai thác, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) có 8 lần bị sét đánh vào đường băng, nhà điều hành, hệ thống dẫn đường tiếp cận…

Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa văn bản số  báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về các sự cố sét đánh trên đường cất hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (CHK). Cơ quan này đã phối hợp CHK quốc tế Vân Đồn, Đài kiểm soát không lưu Vân Đồn kiểm tra tình trạng các hệ thống chống sét trên đường băng, đường lăn, sân đỗ và đài không lưu.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, sân bay Vân Đồn được đưa vào khai thác từ tháng 12/2018, nhưng từ tháng 6/2018 đến nay đã 8 lần bị sét. Trong đó, 6 lần sét đánh trúng đường băng (2 lần trong khi thi công và 4 lần từ khi đưa vào khai thác - PV), 1 lần sét đánh vào đài chỉ góc hạ cánh của hệ thống dẫn đường tiếp cận chính xác (ILS) và 1 lần sét đánh vào khu vực tòa nhà điều hành. 

Bị sét đánh, Sân bay Vân Đồn đang khắc phục hậu quả - 1
CHK quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh

Đánh giá sơ bộ chỉ ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sét đánh nhiều trên khu vực sân bay này là do địa hình, địa chất tại đây có nhiều quặng và vị trí của sân bay gần khu vực biển nơi có nhiều các ion muối tạo môi trường rất thuận lợi cho việc dẫn tia sét đến khu vực sân bay. 

Trước khi đưa vào khai thác, Cảng hàng không Vân Đồn cũng đã thực hiện triển khai lắp đặt các hệ thống chống sét cho các đài trạm trên khu bay, nhà ga hành khách, nhà điều hành và các trạm điện trạm nước. 

Các hệ thống chống sét được thực hiện bảo trì bảo dưỡng theo hướng dẫn kiểm tra bảo dưỡng hệ thống chống. Tuy nhiên, trong thời gian qua, sân bay Vân Đồn vẫn bị sét đánh tại các vị trí đã lắp đặt hệ thống chống sét như đài chỉ góc hạ cánh, khu vực nhà điều hành.

Cảng Hàng không này đang tiếp tục rà soát để bổ sung hệ thống chống sét tại các vị trí thiết yếu, đã bổ sung thêm hệ thống chống sét cho đài chỉ góc hạ cánh. CHK Vân Đồn đã ban hành hướng dẫn kiểm tra đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay; kiểm tra đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Những giải pháp khắc phục sửa chữa hư hỏng ở sân bay cũng đang được triển khai, tổ chức lực lượng ứng trực sẵn sàng thực hiện công tác sửa chữa nhanh, trám vá lại các vị trí hư hỏng trên đường băng, đường lăn, sân đỗ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy bay cất, hạ cánh.

 Châu Như Quỳnh

Bị sét đánh, Sân bay Vân Đồn đang khắc phục hậu quả - 2