Thứ tư, 06/01/2021 - 16:00

Bí quyết chọn đồ chơi giúp bé phát triển vượt trội

Dân trí

Ngày nay, những món đồ chơi không đơn thuần là trò giải trí của trẻ, mà nó đóng một vai trò quan trọng như những công cụ trực quan để thúc đẩy bé phát triển về cả trí tuệ và thể chất.

Tuy đồ chơi trẻ em mang lại rất nhiều lợi ích nhưng để phát huy được tối đa lợi ích của đồ chơi trẻ em thì cần phải lựa chọn đồ chơi đúng và chất lượng. Hiểu được điều đó, bài viết này được viết để giúp ba mẹ có những quyết định chính xác hơn khi lựa chọn đồ chơi trẻ em.

Bí quyết chọn đồ chơi giúp bé phát triển vượt trội - 1

1. An toàn là yếu tố đầu tiên Ba Mẹ đặc biệt chú ý

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé, ba mẹ cần quan tâm tới độ an toàn của món đồ chơi, vì đồ chơi sẽ là thứ tiếp xúc trực tiếp với bé trong thời gian dài.

Có 3 yếu tố ba mẹ nên xem xét khi mua là:

- Nguồn gốc, xuất xứ: Ba mẹ nên chọn những món đồ chơi chính hãng, được nhập khẩu, tránh những món đồ chơi bán trôi nổi trên thị trường vì nó rất độc hại và nguy hiểm.

- Chất liệu đồ chơi: Ba mẹ nên chọn những món đồ chơi được làm từ những chất liệu an toàn như nhựa nguyên sinh, gỗ, cát,... tránh những món đồ chơi làm từ nhựa tái chế

- Thiết kế, màu sắc: Ba mẹ nên tránh chọn những món đồ chơi có cạnh sắc nhọn, màu sắc rực rỡ vì sơn và có món đồ chơi có mùi thơm do hóa chất.

=> Một thương hiệu đồ chơi mà ba mẹ có thể yên tâm lựa chọn đồ chơi trẻ emBBT GLOBAL, với sứ mệnh mang đến những sản phẩm đồ chơi tốt nhất cho trẻ em Việt Nam, toàn bộ đồ chơi trẻ em BBT Global được sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu, với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng và độ an toàn tuyệt đối và về Việt Nam đã qua kiểm định chất lượng chặt chẽ - có giấy chứng nhận chất lượng theo từng lô hàng về. Với kinh nghiệm gần 10 năm (từ 2012), mang lại niềm vui, lợi ích cho hơn 5 triệu trẻ em. 100% sản phẩm đồ chơi trẻ em ở BBT GLOBAL được bình chọn Top 100 "Mẹ tin dùng, con lớn khôn" năm 2013 - Đây là giải thưởng dành cho các đơn vị có sản phẩm, dịch vụ xuất sắc dành cho trẻ em.

Bí quyết chọn đồ chơi giúp bé phát triển vượt trội - 2

2. Lựa chọn đồ chơi phù hợp với đồ tuổi của bé

Độ tuổi là yếu tố thứ hai mà ba mẹ cần quan tâm khi lựa chọn đồ chơi cho bé, vì ở mỗi độ tuổi, bé sẽ có những nhận thức và tâm lý khác nhau. Chúng ta có thể chia tuổi theo các giai đoạn như sau đây:

Độ tuổi 15 tháng - 3 tuổi (hay còn được gọi là ấu nhi), đây là giai đoạn nền tảng để phát triển những kỹ năng quan trọng như kỹ năng vận động, kỹ năng ngôn ngữ, sự tư duy, ghi nhớ, đặc biệt trong khoảng thời gian này bé sẽ bắt đầu hình thành sự nền tảng của nhân cách, vì vậy nếu ba mẹ lựa chọn được những món đồ chơi phù hợp sẽ thúc đẩy bé phát triển rất tốt

Bí quyết chọn đồ chơi giúp bé phát triển vượt trội - 3

Một số món đồ chơi ba mẹ có thể lựa chọn: Xe chòi chân, xe đạp, quây cũi, cầu trượt, xe ô tô điện,....

Độ tuổi 3 đến 6 tuổi (Độ tuổi mẫu giáo), đây sẽ là giai đoạn bé phát triển trí tuệ, bé học hỏi nhiều hơn những kiến thức từ xung quanh. Ở độ tuổi này, ba mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi nhập vai như bác sĩ, nấu ăn,... để từ đó bé có thể học hỏi thông qua các món trò chơi.

3. Lựa chọn đồ chơi theo giới tính

Thứ ba là giới tính của bé, yếu tố này liên quan nhiều tới định hướng của ba mẹ. Như đã nói ở trên, đồ chơi trẻ em sẽ đóng góp tích cực trong việc hình thành nên tính cách của bé.

Nếu như ba mẹ hướng bé tới một chàng trai mạnh mẽ, có đạo đức tốt, mạnh mẽ thì ba mẹ có thể chọn những món đồ chơi như đồ chơi bác sĩ, siêu nhân,... còn nếu ba mẹ hướng bé tới 1 cô gái dịu dàng, biết yêu thương, quan tâm người xung quanh thì ba mẹ có thể chọn những món đồ chơi như búp bê, đồ chơi nấu ăn,....

Bí quyết chọn đồ chơi giúp bé phát triển vượt trội - 4

4. Lựa chọn đồ chơi theo sở thích của bé

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng vì nó chính là mối liên kết giữa bé và những món đồ chơi kia. Có thể ba mẹ đã chọn được những món đồ chơi có tính giáo dục cao, giúp phát triển kỹ năng vượt trội nhưng lại không tạo được hứng thú với bé, bé sẽ không chơi dẫn tới không đem lại hiệu quả như mong muốn. Chính vì vậy, ba mẹ phải chọn được những món đồ chơi bé yêu thích, ba mẹ có thể dựa vào những điều quan sát được từ bé hàng ngày mà lựa chọn, hoặc có thể dẫn bé trực tiếp tới cửa hàng cho bé chọn.

Bí quyết chọn đồ chơi giúp bé phát triển vượt trội - 5

Hy vọng dựa vào 4 bí quyết phía trên, ba mẹ có thể lựa chọn được những món đồ chơi phù hợp, giúp bé phát triển vượt trội về cả thể chất và trí tuệ.

Đức Thuận - Trường Thịnh

Đáng quan tâm
Mới nhất