Thứ sáu, 29/09/2017 - 04:00

Bị lừa hàng ngàn USD vì mua thú cưng qua mạng

Dân trí

Trước khi bạn thích và có ý định mua một con thú cưng, hãy cẩn thận vì bạn có thể là mục tiêu của tội phạm lừa đảo quốc tế nhằm đánh cắp hàng ngàn USD từ những người đang có ý định tìm cho mình chú thú cưng hoàn hảo.


Người mua sắm trực tuyến Mỹ đã bị lừa hàng ngàn USD khi mua thú cưng qua mạng. (Nguồn: FOX Chicago News)

Người mua sắm trực tuyến Mỹ đã bị lừa hàng ngàn USD khi mua thú cưng qua mạng. (Nguồn: FOX Chicago News)

Theo một báo cáo mới của Văn phòng Cải thiện Kinh doanh (BBB), ít nhất 80% các kết quả từ một tìm kiếm trên Google về việc bán chó con là của một chương trình có nguồn gốc ở Tây Phi. Chương trình này đang thu hút rất nhiều người Mỹ muốn mua thú cưng với những bức ảnh của những chú chó dễ thương, tạp chí Times đưa tin.

Theo ước tính, hàng chục ngàn người mua sắm trực tuyến ở Mỹ đã chi trả hàng ngàn USD cho một chú cún con mà thực ra, chú cún con đó không hề có thật và không bao giờ được bán.

Hôm 26/9 vừa qua, BBB đã tổ chức 5 cuộc họp báo tại Chicago, Dallas, Omaha, San Francisco và St. Louis để cảnh báo người tiêu dùng về kiểu lừa đảo này và đưa ra lời khuyên làm thế nào để tránh.

“Thật là chán nản. Những kẻ lừa đảo này rất tàn nhẫn. Họ sẽ nói với bạn bất cứ điều gì bạn muốn nghe”, Steve Bernas, chủ tịch và giám đốc điều hành của văn phòng Chicago nói.

NBC Chicago cho biết, với những người mua muốn nuôi chú cún con đó và cho chú cún con đó một mái ấm, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu họ thanh toán bằng cách chuyển khoản ngân hàng để đảm bảo giao hàng nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó, chúng yêu cầu người mua phải trả tiền mua chú chó con, đồ ăn, nhà cho thú cưng ở và cả thuốc men.

Khi các khoản được thanh toán từ Western Union hoặc MoneyGram, các khoản tiền này sẽ không thể truy tìm ra nữa và người mua lúc đó mới biết rằng mình bị lừa.

Ông Bernas cho biết theo Ủy ban Thương mại Liên bang, việc chuyển khoản qua ngân hàng theo yêu cầu của một công ty là bất hợp pháp, và việc đó giống như “ném tiền ra khỏi cửa sổ” nếu bạn không biết người nhận tiền là ai.

Ông nói thêm rằng trò gian lận này có thể tránh được bằng cách liên hệ với BBB trước khi trả tiền, hoặc bằng cách tìm kiếm thông tin của công ty kèm theo từ “lừa đảo” hay tìm kiếm hình ảnh ngược của Google về bất kỳ hình ảnh nào của chú chó con mà bạn muốn mua.

Theo đó, việc tìm kiếm hình ảnh ngược đã giúp ông Michael Wilborn, sống tại Plainfield, Illinois phát hiện ra trò lừa đảo này trước khi quá muộn. Cụ thể, ông Wilborn đã kịp thời ngăn chặn cô con gái 24 tuổi của mình trả tiền cho trò lừa đảo về việc mua một chú chó bulldog Pháp sau khi tìm thấy bức ảnh y hệt trên Pinterest, một trang web chia sẻ ảnh từ gần 10 năm trước.

Hồng Vân (Theo: NBC Chicago)