Chủ nhật 09/09/2012 - 07:48

Bi hài chuyện bán doanh nghiệp

Những ông chủ của một thương hiệu khá nổi tiếng tại đất Cảng, bỗng chốc trắng tay vì sai lầm trong đầu tư, kinh doanh. Kết cục phải bán lại cho một doanh nghiệp khác, nhưng khi quyền kiểm soát công ty đã trao, mà tiền của các cổ đông chưa nhận được...
>>Kỳ lạ mua doanh nghiệp chỉ 20.000 đồng

Cty Kim khí Hải Phòng đã vào tay người khác, nhưng tới nay cổ đông vẫn chưa nhận được tiền.
Cty Kim khí Hải Phòng đã vào tay người khác, nhưng tới nay cổ đông vẫn chưa nhận được tiền. 

 

“Bán chịu” công ty!

 

Mới đây, PV gặp ông Phạm Văn Thưởng, nguyên Giám đốc công ty CP kinh doanh kim khí Hải Phòng, giữa lúc ông đang hoàn tất các thủ tục bàn giao tài sản cho chủ mới.

 

“Giờ tôi chỉ làm thuê thôi. Ngày 28/9 tới, sẽ bàn giao tài sản công ty cho chủ mới là xong”- ông Thưởng nói, không ra vui, cũng chẳng ra buồn.

 

Theo ông Thưởng, ông và các cổ đông khác đã bán xong 97,48% cổ phần (tương đương 2,277 triệu cổ phần) cho Cty CP tư vấn và đầu tư Trường Sa (trụ sở tại TPHCM) do ông Ngô Quốc Hùng (Giám đốc) làm đại diện.

 

Quyền điều hành công ty cũng được chuyển giao cho Cty Trường Sa, do ông Ngô Quốc Hùng làm chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và người đại diện theo pháp luật của công ty Kim khí Hải Phòng.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2009, Cty Kim khí Hải Phòng đã bị mất cân đối tài chính nghiêm trọng do vay nợ nhiều ngân hàng.

 

Trong đó, chủ yếu vay đầu tư dự án nhà máy vôi (tại Thanh Hóa), trị giá 110 tỷ đồng. Do sử dụng vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn, nên công ty ngày càng sa lầy, không còn khả năng trả nợ.

 

Tuy thế, lãnh đạo công ty vẫn báo cáo với Đại hội cổ đông thường niên năm 2010 rằng “kinh doanh có lãi”. Kỳ thực, khoản lãi này có được từ việc bán tài sản cố định là một khu đất mặt phố trị giá 6,6 tỷ đồng.

 

Tính đến tháng 8/2012, tổng nợ gốc (chưa kể lãi vay) của Cty Kim khí Hải Phòng tại 3 tổ chức tín dụng là 86,5 tỷ đồng (đã quá hạn từ lâu). Cụ thể, dư nợ 39 tỷ đồng tại Tổng Cty CP tài chính dầu khí - PVFC chi nhánh Nam Định; 43 tỷ đồng tại chi nhánh Vietcombank Hải Phòng và 3 tỷ đồng tại ngân hàng ACB.

 

Ngoài ra, ông Thưởng còn huy động vốn lãi suất cao, từ 6-6,6%/tháng lên tới 13 tỷ đồng mà không thông qua HĐQT.

 

“Trong lúc kẹt vốn, các khoản nợ đến hạn nên tôi phải vay nóng của cổ đông, vay ngoài để trả ngân hàng trước. Thậm chí, nhà cửa của mình cũng đem thế chấp hết. Sau đó, ngân hàng lại siết chặt tín dụng nên không đảo nợ được nữa”- Ông Thưởng lý giải, trong lúc khó khăn, vì sự tồn tại của doanh nghiệp nên ông và nhiều giám đốc khác cũng phải “đảo nợ” như thế.

 

Ông Thưởng còn phải bán tài sản là Kho 52 Sở Dầu (Hải Phòng) được 34 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng và những khoản vay “nóng”.

 

Trước nguy cơ phá sản, ông Thưởng đã “mời” Cty Trường Sa tham gia tái cấu trúc tài chính và được các cổ đông đồng tình.

 

Sau đó, Cty Trường Sa tiếp tục đưa ra 2 phương án tái cấu trúc doanh nghiệp: Một là bán tài sản để trả nợ. Hai là Trường Sa sẽ tái cấu trúc dự án nhà máy vôi tại Thanh Hóa, nhưng phải trả công cho họ 25% cổ phần.

 

Ông Thưởng đã đồng ý phương án này, nhưng cổ đông thì phản đối quyết liệt, vì cho rằng “tái cấu trúc chỉ là cái cớ để HĐQT bán công ty, giũ bỏ trách nhiệm và đẩy người lao động ra đường”.

 

Sau một thời gian thương lượng, ông Thưởng và 8 cổ đông lớn đã đồng ý bán 97,48% cổ phần cho Cty Trường Sa, trị giá 16,8 tỷ đồng (giá thỏa thuận).

 

Tuy nhiên, theo phản ánh của cổ đông, dù đã thay đổi Đăng ký kinh doanh mới từ 4/10/2011 và bàn giao quyền điều hành công ty, nhưng đến giờ, Cty Trường Sa vẫn chưa thanh toán tiền cho cổ đông.

 

“Cty Trường Sa không mất đồng nào mà đã thâu tóm được công ty, sử dụng xe ô tô, lấy tiền của công ty tiêu xài… Họ nói là tham gia tái cấu trúc nhưng cho đến giờ, Cty Kim khí Hải Phòng không có hoạt động gì. Chỉ có nguồn thu từ cho thuê mặt bằng để trả lương cho nhân viên hành chính, điện nước. Tất cả công nhân không có lương... Chúng tôi đã kêu cứu nhiều ban ngành thành phố, nhưng không có kết quả gì” – Một cổ đông bức xúc nói.

 

“Mỡ nó rán nó”

 

Theo ông Thưởng, trước đây khi đề nghị mua hết cổ phần, phía Trường Sa cam kết sẽ hỗ trợ tài chính để trả nợ, cam kết mua nguyên trạng doanh nghiệp (gồm cả khối nợ 86,5 tỷ đồng và lãi phát sinh - PV). “Nhưng về cam kết bàn giao nợ, họ chỉ nói mồm thôi.

 

Từ tháng 4/2012 đến giờ, họ chưa có động thái gì về việc xử lý nợ, cũng không bàn bạc với chúng tôi nữa”- Ông Thưởng nói. Trong khi đó, hiện nay, cả 3 chủ nợ đã khởi kiện Cty Kim khí Hải Phòng ra tòa, đòi phát mại tài sản.

 

“Lúc đầu, ý định của tôi là tái cơ cấu công ty này. Sau khi ổn định lại, Cty Vôi (100% vốn của Cty Kim khí Hải Phòng) sẽ mua lại cổ phần công ty. Nhưng từ khi vào công ty, phía Trường Sa cử người giữ 2 ghế trong HĐQT mà không có thay đổi gì cả. Vì bán đứt công ty rồi nên giờ quyền tái cấu trúc là của họ”- Ông Thưởng nói

 

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Quốc Hùng, Giám đốc Cty Trường Sa cho biết: “Chúng tôi cam kết khi nào nhận bàn giao đầy đủ tài sản, tôi mới trả tiền mua cổ phần. Thời hạn thanh toán là trong vòng 3 tháng, tính từ thời điểm bàn giao tài sản. Vì tôi phải khai thác các tài sản đó để có tiền xử lý nợ với nhiều ngân hàng. Giờ chưa đến thời hạn, nên chưa trả”.

 

Ông Hùng cho rằng, vì các thành viên HĐQT cũ của Cty Kim khí Hải Phòng bàn giao tài sản chậm nên ông chưa thể trả tiền mua cổ phần.

 

Về cam kết tái cơ cấu công ty và rót vốn, ông Hùng cho hay: “Tôi đang xử lý. Vì bản thân công ty này dính đến nhiều khoản nợ khác nhau. Hồ sơ kiện công ty cũng nhiều, khá phức tạp. Mỗi chủ nợ có quan điểm đòi nợ khác nhau. Khi nào hai bên thống nhất được, lúc đó chúng tôi mới xử lý tiền để phục hồi lại”.

 

Tại Hải Phòng, ông Ngô Quốc Hùng cũng đã mua lại 18% cổ phần của một số cổ đông Cty CP công nghiệp tàu thủy Shinec thuộc Vinashin.

 

Sau đó, ông Nguyễn Văn Quang - một thành viên khác của Cty Trường Sa - đã trở thành TGĐ Cty CP công nghiệp tàu thủy Shinec. Còn ông Phạm Hồng Điệp, nguyên Chủ tịch HĐQT- TGĐ công ty thì về nhà “ngồi chơi xơi nước”.

 

Theo Thu Hằng

Tiền Phong

MỚI NHẤT
IMF muốn giám sát đề xuất mua trái phiếu của ECB
IMF muốn giám sát đề xuất mua trái phiếu của ECB

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 9/9 tuyên bố IMF mong muốn đóng vai trò trong vạch kế hoạch và giám sát chương trình do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề xuất mua trái phiếu từ các nước thành viên mắc nợ trong Eurozone.

Thứ hai, 10/09/2012 - 10:32

Xem xét truy cứu hình sự với hành vi bán khống chứng khoán
Xem xét truy cứu hình sự với hành vi bán khống chứng khoán

(Dân trí) - UBCKNN cho biết, nếu phát hiện hành vi bán khống chứng khoán, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, UBCKNN sẽ chuyển cơ quan công an xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, 10/09/2012 - 09:41

Giá vàng tiếp tục "nhảy múa" ở mức cao vót
Giá vàng tiếp tục "nhảy múa" ở mức cao vót

(Dân trí) - Tiếp tối đà tăng mạnh phiên cuối tuần trước, giá vàng trong nước sáng nay “ghi” thêm 60.000 đồng/lượng, lên mức 46,21 triệu đồng/lượng khi giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á có biên độ tăng gần 3 USD.

Thứ hai, 10/09/2012 - 09:17

Giới đầu tư nước ngoài thất vọng với luật mới của Myanmar
Giới đầu tư nước ngoài thất vọng với luật mới của Myanmar

(Dân trí) - Quốc hội Myanmar vừa thông qua luật đầu tư nước ngoài mới, tạo nền móng pháp lý cho các công ty nước ngoài đến tìm cơ hội ở thị trường mới mở cửa và rất giàu tiềm năng này. Tuy nhiên, luật này có nhiều điểm khiến giới đầu tư quốc tế chưa hài lòng.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:44

Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Bạc Liêu bán không đúng giá
Nhiều cửa hàng xăng dầu ở Bạc Liêu bán không đúng giá

Từ 3-4 ngày qua, nhiều cửa hàng xăng dầu ở tỉnh Bạc Liêu đã bán không đúng giá quy định của Nhà nước.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:00

Gạo Việt “chảy” sang Thái Lan
Gạo Việt “chảy” sang Thái Lan

Hơn một tháng nay, một lượng gạo của Việt Nam được thương lái chuyển bán cho thương nhân Thái Lan thông qua đường Campuchia

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:51

Trung Quốc mất vị thế công xưởng thế giới
Trung Quốc mất vị thế công xưởng thế giới

Trung Quốc đang dần mất đi vị trí bá chủ trên bản đồ công nghiệp thế giới. Đó là nhận định của tờ Le Monde sau khi có tin Cty Foxconn của Đài Loan, nhà thầu của Apple, dự định xây dựng nhà máy lắp ráp Ipad tại Indonesia với tổng vốn đầu tư từ 5-10 tỷ USD.

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:27

Chủ nợ của Bianfishco muốn SHB bảo lãnh thanh toán
Chủ nợ của Bianfishco muốn SHB bảo lãnh thanh toán

Phía chủ nợ yêu cầu SHB với tư cách cổ đông sáng lập mới của Bianfishco phát hành chứng thư bảo lãnh thanh toán nợ cho bà con nông dân để bảo đảm Bianfishco thanh toán đúng theo các thỏa thuận đã ký giữa hai bên.

Thứ hai, 10/09/2012 - 07:21

Xăng dầu xa xỉ, biệt thự triệu đô hàng bình dân?
Xăng dầu xa xỉ, biệt thự triệu đô hàng bình dân?

Mỗi lít xăng dầu phải “cõng” tới 6 loại thuế và phí các loại bao gồm thuế nhập khẩu, thuế VAT, phí xăng dầu (còn gọi là phí giao thông), tiền trích trả nợ tiền bù giá ngân sách, tiền trích quỹ bình ổn.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 03:57

10 doanh nhân có sức ảnh hưởng mạnh nhất thế giới
10 doanh nhân có sức ảnh hưởng mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Với khả năng dẫn dắt thị trường, hình thành nên những ý tưởng và các chính sách tiên phong, các doanh nhân hàng đầu thế giới luôn là tâm điểm chú ý trên thị trường. Sau đây là 10 người như vậy.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 09:45

Nhà đất phố cổ: Khoảng 900 triệu đồng/m2!
Nhà đất phố cổ: Khoảng 900 triệu đồng/m2!

Theo khảo sát, các khu vực trung tâm gần Hồ Hoàn Kiếm luôn có giá cao ngất ngưởng, có những ngôi nhà được gia chủ hét giá tới 800-900 triệu đồng/m2.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 08:22

“Bẫy” căn hộ giảm giá
“Bẫy” căn hộ giảm giá

Khách hàng mua căn hộ thời điểm này nên chọn những dự án đã hoặc sắp đưa vào sử dụng; chủ đầu tư có uy tín, năng lực tài chính bảo đảm…

Chủ nhật, 09/09/2012 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng có khả năng biến động mạnh sau ngày 13/9
Giá vàng có khả năng biến động mạnh sau ngày 13/9

(Dân trí) - Nhận được những thông tin hỗ trợ mạnh từ thị trường châu Âu, giá vàng tuần qua đã tăng tới hơn 3%. Trong tuần này các chuyên gia nhận định giá kim loại quý này sẽ còn tiếp tục tăng và có thể bật mạnh sau ngày 13/9.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:20

Những ông chủ Trung Quốc ở châu Phi: Ván bài dầu khí Angola
Những ông chủ Trung Quốc ở châu Phi: Ván bài dầu khí Angola

Năm 2010, Trung Quốc cho Angola vay hơn 25 tỉ USD, tức hơn 1/4 tổng số tín dụng của Trung Quốc dành cho hơn 20 nước châu Phi. Đổi lại, Trung Quốc được hoàn trả bằng dầu thô và khí đốt với giá dưới mức thị trường thế giới

Chủ nhật, 09/09/2012 - 06:00

Thấy gì từ "bảng xếp hạng" các nhà băng?
Thấy gì từ "bảng xếp hạng" các nhà băng?

(Dân trí) - Trong số 32 ngân hàng được xếp hạng tín nhiệm có 3 ngân hàng là Western Bank, VietBank và MDB bị đánh giá năng lực cạnh tranh bị hạn chế, tỉ lệ tiền mặt và tiền gửi NHNN trên tổng tài sản ở mức báo động.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 03:47

Tăng trưởng GDP quý III có thể đạt 5,6%
Tăng trưởng GDP quý III có thể đạt 5,6%

(Dân trí) - Theo ghi nhận của Bộ KHĐT cũng như UB Giám sát Tài chính của Quốc hội, tăng trưởng GDP đã có những cải thiện từ đầu năm cho đến nay, quý sau cao hơn quý trước. GDP quý III ước tăng 5,5-5,6%, cả năm vẫn có thể đạt mục tiêu 5,3-5,6%.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 02:47

40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần
40 người giàu nhất thế giới “bỏ túi” 25 tỷ USD trong tuần

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại để mất ngôi giàu thứ ba thế giới vào tay “ông trùm” bán lẻ châu Âu. Nhưng đối với 40 tỷ phú giàu nhất hành tinh nói chung, tuần này là một tuần may mắn, vì tổng tài sản ròng của họ tăng 25,3 tỷ USD.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:20

Thời trang cũng... than trời
Thời trang cũng... than trời

Giai đoạn kinh tế khó khăn chưa qua, sức mua giảm mạnh do người dân thắt chặt chi tiêu, kéo theo dịch vụ cung ứng đình trệ, lượng hàng tồn kho tăng cao... Trong bối cảnh ấy, các shop, cửa hiệu thời trang cũng không ngoại lệ.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:59

Công nhân “khoái ăn sang”
Công nhân “khoái ăn sang”

Với 1.000-2.000 đồng, bạn chưa đổi được phân nửa tấm vé giữ xe máy, chưa mua nổi thanh kẹo cao su. Thế nhưng, số tiền ít ỏi đó có thể là cả bữa sáng của nhiều công nhân tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn TP.HCM.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:47

"Sóng" vàng tăng vọt phiên cuối tuần
"Sóng" vàng tăng vọt phiên cuối tuần

(Dân trí) - So với chốt phiên chiều qua, giá vàng trong nước hiện tăng 650.000 đồng/lượng, lên mức 46,25 triệu đồng/lượng. Với mức tăng này, giá vàng trong nước hiện cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:45

Ông Nguyễn Bá Thanh "đe" các ngân hàng
Ông Nguyễn Bá Thanh "đe" các ngân hàng

"Những ngân hàng không giảm trần lãi suất cho vay thì trong cuộc họp HĐND thành phố, tôi nói vài câu là người dân Đà Nẵng rút hết tiền gửi vào ngân hàng khác, lúc đó đừng có kêu", ông Thanh đe.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:25

Trung Quốc tung gần 158 tỷ USD kích thích kinh tế
Trung Quốc tung gần 158 tỷ USD kích thích kinh tế

(Dân trí) - Trước tình hình kinh tế ảm đạm, chính phủ Trung Quốc vừa quyết định chi hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ, tương đương 157,7 tỷ USD để đầu tư vào các dự án hạ tầng, kích thích kinh tế.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 09:21

Giảm thuế, phí, bớt chi tiêu công
Giảm thuế, phí, bớt chi tiêu công

Dư luận đang đặc biệt quan tâm các số liệu từ báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết: Thuế và phí ở nước ta cao nhất khu vực, hơn 3 lần Ấn Độ, hơn 2 lần Philippines, cao gấp rưỡi Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:48

Choáng với những món đồ bạc tỷ của đại gia Hà Thành
Choáng với những món đồ bạc tỷ của đại gia Hà Thành

Nhiều đại gia Hà Thành sẵn sàng chi tiền tỷ để sở hữu những món đồ "độc nhất vô nhị", một phần vì đam mê, phần khác là để thể hiện "đẳng cấp" không đụng hàng của mình.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 08:08