Chủ nhật, 02/04/2017 - 17:32

Bạc Liêu:

Bắt hàng triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch

Dân trí

Ngày 2/4, tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN& PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã phát hiện và bắt hàng triệu con tôm giống chưa kiểm dịch.

Đoàn kiểm tra đang kiểm tra một xe tải chở tôm giống.
Đoàn kiểm tra đang kiểm tra một xe tải chở tôm giống.

Theo Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, rạng sáng ngày 2/4, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm các cơ quan chức năng của Sở NN&PTNT, Cảnh sát môi trường, Cảnh sát giao thông,… tiến hành tuần tra, kiểm soát dọc theo tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Trong quá trình tuần tra, Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều xe tải mang biển kiểm soát các tỉnh miền Trung như Ninh Thuận, Khánh Hòa,… chở tôm giống vào Bạc Liêu và Cà Mau tiêu thụ.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số xe tải có biểu hiện nghi vấn và phát hiện hơn 6 triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch. Hầu hết số tôm giống này đều có nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh miền Trung.

Điều đáng nói, các tài xế chở số tôm giống trên không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào có liên quan. Nhiều tài xế khi thấy có lực lượng kiểm tra đã cố tình trốn tránh hoặc viện nhiều lý do khác nhau để qua mặt cơ quan chức năng nhưng đều bị phát hiện và xử lý.

Sau khi phát hiện các xe tải chở tôm giống vi phạm, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu tài xế đưa xe về Trạm kiểm dịch để tiến hành kiểm dịch bắt buộc; đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, rạng sáng ngày 1/4, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bạc Liêu cũng đã kiểm tra nhiều xe tải và phát hiện có 2 xe tải chở hàng ngàn con tôm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua ghi nhận của phóng viên Dân trí, từ kết quả kiểm tra cho thấy, tình trạng tôm giống kém chất lượng, chưa qua kiểm dịch,… vẫn còn diễn ra tương đối nhiều. Mặc dù ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã quyết liệt ra quân xử lý nhưng nhiều người vì lợi nhuận đã cố tình kinh doanh khiến chất lượng tôm phần nào bị ảnh hưởng.

Theo Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, hầu hết số tôm giống mà Đoàn kiểm tra phát hiện vi phạm đều từ các tỉnh miền Trung đưa vào, nên việc xử lý vấn đề này cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Huỳnh Hải