Bắc Ninh: Gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp để vừa chống dịch, vừa sản xuất

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Ninh đưa ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp để vừa chống dịch, vừa sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Bắc Ninh: Gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp để vừa chống dịch, vừa sản xuất - 1

Chỗ ăn ngủ của công nhân Samsung (Khu công nghiệp Yên Phong) khi làm việc tại công ty.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương giải quyết kiến nghị, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp để vừa chống dịch, vừa sản xuất, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương cho các công ty tiếp nhận người từ các địa bàn trong và ngoài tỉnh (đang ở nhỏ, lẻ tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh) vào các cơ sở lưu trú tập trung (khu nhà trọ tập trung trên 50 người, ký túc xá, khách sạn, nhà nghỉ trên 50 người, khu trường học, nhà thi đấu trường nghề,… chuyển đổi công năng trong các công ty) để đi lại làm việc có xe ô tô đưa đón từ khu lưu trú tập trung đến nhà máy/doanh nghiệp và ngược lại.

Đồng thời cho phép các doanh nghiệp đang có công nhân ở trong khu lưu trú dã chiến tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp được tiếp tục tiếp nhận công nhân vào để vừa ở tạm vừa sản xuất; trên cơ sở đáp ứng nghiêm ngặt yêu cầu về phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và các quy định có liên quan (bố trí không quá 50% công nhân lao động so với số lượng sản xuất trong điều kiện bình thường).

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành trao đổi cụ thể với các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc khó khăn về việc sử dụng lao động để đề xuất xử lý các tình huống.

Bắc Ninh: Gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp để vừa chống dịch, vừa sản xuất - 2

Khu nhà ăn của công nhân được lắp vách ngăn chống giọt bắn, khử khuẩn sạch sẽ.

Theo đó, hướng dẫn công ty có nhu cầu thay số công nhân đang ở tạm trong nhà máy sau 15 ngày làm việc (yêu cầu phải được xét nghiệm 2 lần âm tính trước khi đưa vào nhà máy); trên cơ sở động viên các công ty giữ công nhân tiếp tục ở lại làm việc, nếu thay đổi đề xuất phương án bảo đảm số công nhân được an toàn nhất trong việc hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

Đối với doanh nghiệp đang có công nhân ở tạm nhà máy xin tiếp tục bổ sung người vào làm; hướng dẫn việc đưa đón người từ các nơi ở nhỏ lẻ (nhất là trong khu vực phong tỏa nhưng không thuộc đối tượng F1 hoặc thuộc đối tượng F2, F3 đã hết thời hạn cách ly) về nơi tập trung xét nghiệm sau đó đưa về nhà máy để ở tạm và làm việc (nhà máy phải dự phòng khu ở dã chiến để cách ly tạm thời các F1 với sức chứa tối thiểu 30% số công nhân đang ở lại nhà máy).

Các công ty không có chỗ ở dã chiến tại nhà máy, công ty có đề nghị cho công nhân ở các khu nhà nghỉ, khách sạn (do không mượn được trường học); Công ty cam kết thực hiện cách ly nghiêm, chỉ cho công nhân ra ngoài lên xe đến nhà máy và ngược lại.

Lãnh đạo công ty/chuyên gia hiện đang ở Hà Nội có đề nghị đi về hàng ngày giữa nhà máy tại Bắc Ninh và Hà Nội. Trong đó, yêu cầu chuyên gia, lãnh đạo công ty nếu hàng ngày ra khỏi nhà máy hoặc khu lưu trú tập trung đã đăng ký trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hàng ngày.

Đang được quan tâm