1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

8 ngân hàng lớn kết nối các điểm chấp nhận thẻ

(Dân trí) - Hôm qua 28/9, 8 ngân hàng và 2 công ty chuyển mạch đã công bố kết nối liên thông thành công hệ thống các điểm chấp nhận thẻ POS giai đoạn 1.

8 ngân hàng lớn kết nối các điểm chấp nhận thẻ - 1
Người tiêu dùng sẽ thuận tiện hơn trong giao dịch.
 
8 ngân hàng gồm: NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), NH TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), NH TMCP Quốc tế (VIB), NH TMCP Đông Nam Á (SeaBank), NHTMCP Đại Dương (OceanBank) và 2 công ty chuyển mạch là Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn), Công ty cổ phần dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink).
 
Theo đó, chủ thẻ của một trong 8 ngân hàng tham gia kết nối có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại POS của các ngân hàng còn lại, tạo ra các tiện ích và giá trị lớn hơn cho người sử dụng thẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới POS và góp phần giảm tải hệ thống ATM của từng ngân hàng.
 
Kể từ ngày 28/9, dịch vụ đã được 8 ngân hàng chính thức triển khai trọng điểm tại Hà Nội cho khoảng 100 đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ tham gia được chọn làm điểm thuộc các ngành hàng: siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, hệ thống nhà hàng, khách sạn, một số hãng taxi, bệnh viện, trung tâm thương mại…
 
Đến thời điểm hiện tại, cả thị trường thẻ ngân hàng có khoảng 27 triệu thẻ với 11.000 máy ATM và 42.000 máy POS. Tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ trong 5 năm từ 2006 - 2010 đạt từ 150% - 200%, nhưng tỷ lệ thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng thẻ ngân hàng chỉ đạt chưa đến 5%. Số lượng giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ qua hệ thống ATM chiếm đến 80% số lượng giao dịch thẻ thực hiện.
 
Như vậy, với nền tảng kết nối liên thông hệ thống POS, thẻ ngân hàng đã có thể phát huy tính năng cơ bản và trở thành công cụ thanh toán điện tử thuận tiện, hữu ích, thay thế tiền mặt trong nhiều trường hợp.
 
An Hạ