Chủ nhật 01/12/2019 - 13:29

11 sự thật kinh ngạc về nền kinh tế Nga

Dân trí Khi Nga tiếp tục cố gắng khẳng định mình là một cường quốc toàn cầu, đất nước này phải đối mặt với nhiều vấn đề như tiền tệ biến động mạnh, dân số giảm và nền kinh tế phụ thuộc lớn vào dầu khí.
>>Nga xóa khoản nợ 20 tỷ USD của châu Phi từ thời Liên Xô
>>Kế hoạch nền kinh tế “không đô la” của Putin đang dần trở thành hiện thực
>>Tổng thống Putin có thể là người giàu nhất thế giới

11 sự thật kinh ngạc về nền kinh tế Nga - 1
Ảnh: Reuters

Sau Thế chiến II, Liên Xô nổi lên như một siêu cường toàn cầu cạnh tranh với Mỹ.

Nhưng khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990 và hợp nhất lại thành Nga, họ phải tái phát triển nền kinh tế. Trong những thập kỷ sau đó, quốc gia này đã trải qua nhiều cuộc đấu tranh kinh tế.

Khi Nga tiếp tục cố gắng khẳng định mình là một cường quốc toàn cầu, đất nước này phải đối mặt với nhiều vấn đề như tiền tệ biến động mạnh, dân số giảm và nền kinh tế phụ thuộc lớn vào dầu khí.

Dưới đây sẽ là 11 sự thật đáng kinh ngạc về nền kinh tế của Nga:

1. Nga mất đi khoảng 700 người mỗi ngày.

11 sự thật kinh ngạc về nền kinh tế Nga - 2
Ảnh: Flickr/Baigal Byamba

Dân số Nga đang giảm khoảng 700 người mỗi ngày, tương đương hơn 250.000 người mỗi năm, theo Eurasia Daily Monitor.

Một số thành phố, như Murmansk, đã trải qua sự suy giảm dân số hơn 30% kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Sự sụt giảm này một phần là do nhân khẩu học già cỗi, tỷ lệ nhập cư giảm và chính phủ thất bại trong việc thực thi các chính sách về sức khỏe và thực phẩm. Một số nhà quan sát đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây, điều này đã góp phần vào sự nghèo đói và bất ổn kinh tế của Nga.

Sự suy giảm có thể tiếp tục gây ra vấn đề cho nền kinh tế Nga trong nhiều năm tới.

2 . Nga có hơn 460 tỷ USD trong quỹ dự trữ.

11 sự thật kinh ngạc về nền kinh tế Nga - 3
Ảnh: Shutterstock/Ufuk ZIVANA

Nga có hơn 460 tỷ USD dự trữ, với mức dư nợ chiếm 29% tổng sản phẩm quốc nội và 15,9 tháng bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu.

Những thống kê kinh tế vĩ mô cơ bản này khiến các chuyên gia tin rằng Nga có thể chịu được một số cú sốc toàn cầu, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức thấp khoảng 1,5%.

3. Sản lượng kinh tế của Nga đã giảm 45% trong thập kỷ sau khi Liên Xô tan rã.

Từ năm 1989 đến năm 1998, sản lượng kinh tế của Nga giảm 45%, do những cải cách kinh tế sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 tác động. Đến năm 2000, GDP của quốc gia chỉ bằng khoảng từ 30% đến 50% sản lượng trước khi sụp đổ.

Một số yếu tố được quy cho là do các cuộc suy thoái sau quá trình chuyển đổi gây ra, tất cả đã làm cho nền kinh tế Nga trở thành một thời kỳ hỗn loạn với các chính sách kinh tế kém hiệu quả.

4. Dầu và khí đốt chiếm 59% xuất khẩu của Nga.

Nga là một quốc gia dồi dào dầu mỏ và nền kinh tế Nga phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên đó.

Vào cuối năm ngoái, sản lượng dầu của Nga đã ở mức cao nhất mọi thời đại, ở mức 11,16 triệu thùng mỗi ngày, theo Reuters.

Trong năm 2017, khí đốt chiếm 59% sản lượng xuất khẩu của Nga và 25% tổng doanh thu của Nga, theo Ngân hàng Thế giới.

5. Hơn 13% người Nga sống trong nghèo khổ.

11 sự thật kinh ngạc về nền kinh tế Nga - 4
Ảnh: Dmitry Lovetsky/AP Photo

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong bài phát biểu quốc gia năm ngoái rằng ông sẽ giảm một nửa tình trạng nghèo đói của Nga, hiện đang tác động đến hơn 13% dân số. Thống kê chính thức của nhà nước Nga vào thời điểm đó cho thấy 19,3 triệu người Nga sống dưới mức nghèo khổ, theo Thời báo Ailen.

Bài phát biểu nhấn mạnh khoản đầu tư 25,7 nghìn tỷ Rúp – tương đương 380 tỷ USD - trong việc hiện đại hóa y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, nhà ở và nông nghiệp của Nga để giúp những người có nhu cầu và có khả năng kiềm chế sự suy giảm dân số của Nga.

6. Nga có hơn 70 tỷ phú.

Tại Nga, khoảng cách giữa những người giàu có và người nghèo rất lớn và Moscow thường đứng đầu danh sách các thành phố toàn cầu có nhiều tỷ phú nhất - ở Nga nói chung có hơn 70 tỷ phú. Nhiều tỷ phú đã có được sự giàu có của họ trong những năm 1990.

Những người đứng đầu có rất nhiều ảnh hưởng trong chính phủ Nga và họ đã bắt đầu đầu tư vào phương Tây, ví dụ như tỷ phú Mikhail Prokhorov đã đầu tư vào đội thể thao Brooklyn Nets của NBA.

7. Đồng tiền của Nga, đồng rúp, đã giảm giá trị 50% trong thập kỷ này.

Nền kinh tế Nga đã chịu một cuộc khủng hoảng tài chính đáng kể từ năm 2014 đến 2017, khiến giá trị của đồng Rúp bị giảm đi một nửa.

Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nga đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đồng Rúp khiến nó chạm mức thấp nhất trong hai năm (với tỷ giá 69,40 đồng rúp /USD). Trong năm 2013, đồng rúp ở mức 33 đồng Rúp/USD.

Cuộc khủng hoảng kinh tế nguyên nhân lớn là do giá dầu đã giảm mạnh trong năm 2014 và các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Nga khi nước này can thiệp quân sự vào Ukraine.

8. Mức lương trung bình hàng tháng ở Nga là 670 USD – 15 triệu đồng.

Nga được xếp hạng trong 10 quốc gia hàng đầu về sản xuất kinh tế. Nhưng mặc dù GDP cao hơn so với phần còn lại của thế giới, mức lương trung bình hàng tháng của Nga chỉ là 670 USD - hay 42.413 rúp.

Mức này đã tăng lên khoảng 50% kể từ năm 2016 - khi đó là 437 USD.

9. Sản lượng tiêu thụ rượu vodka của Nga đã giảm hơn 50% trong 20 năm qua.

Vào đầu thiên niên kỷ, người Nga đã mua khoảng 2146 triệu lít vodka.

Vào năm 2015, con số đó đã giảm hơn 50%, trong khi mức tiêu thụ rượu sâm banh đã tăng từ 183 triệu lít lên 236 triệu lít.

Theo BBC, sự thay đổi nảy xảy ra là do sự tây phương hóa văn hóa Nga trong hai thập kỷ qua, người Nga đã chuyển hướng nhiều hơn sang bia và rượu vang.

10. Nga đã đầu tư hơn 250 triệu USD vào ngành công nghiệp kim cương của Zimbabwe.

Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đã tranh giành ảnh hưởng ở Châu Á, và bây giờ Nga đã hướng mắt về Châu Phi. Cả Nga và Trung Quốc đã đầu tư lớn trên khắp lục địa và đang cố gắng củng cố ảnh hưởng của họ.

Vào tháng 1, Nga đã đầu tư 267 triệu USD vào ngành công nghiệp kim cương của Zimbabwe.

11. Nga đã chi 50 tỷ USD cho Thế vận hội mùa đông 2014.

11 sự thật kinh ngạc về nền kinh tế Nga - 5
Ảnh: John Berry/Getty Images

Khi Thế vận hội mùa đông được dự kiến tổ chức tại thành phố Sochi của Nga, chính phủ đã chi hơn 50 tỷ USD để thành phố chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiện này. Đầu tư không chỉ bao gồm việc xây dựng các địa điểm thể thao và khách sạn mới, mà cả đường, cầu, đường ống khí áp suất thấp, và các dự án cơ sở hạ tầng khác.

Nhưng khoản đầu tư dường như đang có hiệu quả: Các quan chức Nga báo cáo 6,5 triệu người đã đến thăm thị trấn nghỉ dưỡng vào năm 2017.

Năm 2018, Nga đã tổ chức giải bóng đá World Cup, giải đấu được cho là đã tiêu tốn hơn 11 tỷ USD cho công tác xây dựng và chuẩn bị.

Thùy Dung

Theo Makets Insider

11 sự thật kinh ngạc về nền kinh tế Nga - 6
MỚI NHẤT
DOJI – Một thập kỷ giữ vững Top 5 Doanh nghiệp Tư nhân lớn nhất Việt Nam
DOJI – Một thập kỷ giữ vững Top 5 Doanh nghiệp Tư nhân lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Vào ngày 26/11 vừa qua, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500. Trong đó thông báo Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI đã vươn lên 1 bậc để lọt vào Top 3 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:56

7 kinh nghiệm mua bình nước nóng an toàn, tiết kiệm
7 kinh nghiệm mua bình nước nóng an toàn, tiết kiệm

(Dân trí) - Bình nước nóng tốt, an toàn, tiết kiệm, sử dụng lâu dài luôn là sản phẩm được người tiêu dùng mong mỏi. Vậy chọn bình nước nóng như thế nào để có thể thoả mãn được gần như trọn vẹn những tiêu chí trên? Xin gửi đến độc giả 7 kinh nghiệm sau.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:00

Xe Thái cực rẻ đổ bộ, nhập xe Trung Quốc khựng lại
Xe Thái cực rẻ đổ bộ, nhập xe Trung Quốc khựng lại

Ô tô Thái Lan nhập khẩu dẫn đầu thị trường xe nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2019 trong khi xe Trung Quốc chậm về vì vướng bản đồ "đường lưỡi bò".

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:03

Sim Island ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng Agribank
Sim Island ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng Agribank

(Dân trí) - Sim Island ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Trung Yên. Bên cạnh đó, nhằm phục vụ tốt hơn cho khách hàng tại Hà Nội và khu vực phía Bắc, Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng & đô thị Hà Nội đã khai trương văn phòng trưng bày dự án Sim Island tại đây

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:00

Hiệu suất trao đổi thành công đến từ việc kết nối đúng khách hàng
Hiệu suất trao đổi thành công đến từ việc kết nối đúng khách hàng

(Dân trí) - “Nếu không tạo giao dịch hiệu quả, các triển lãm sẽ giảm sút đi. Ngược lại, đáp ứng và làm tốt đúng vai trò xúc tiến thương mại sẽ là nền tảng giúp doanh nghiệp sẵn sàng tham gia ngày một nhiều vào các hội chợ/triển lãm hiện nay".

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:00

Suntory PepsiCo Việt Nam liên tiếp 3 năm nằm trong Top 100 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất
Suntory PepsiCo Việt Nam liên tiếp 3 năm nằm trong Top 100 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất

(Dân trí) - Tổng cục Thuế công bố danh sách top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lớn nhất 2018 (V1000). Đáng chú ý, Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục nằm trong top 100 doanh nghiệp dẫn đầu danh sách, tiếp tục khẳng định những đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:21

Công ty bầu Đức “mất giá”, đại gia ô tô Trần Bá Dương mạnh tay đầu tư
Công ty bầu Đức “mất giá”, đại gia ô tô Trần Bá Dương mạnh tay đầu tư

(Dân trí) - Giữa bối cảnh cổ phiếu HNG của Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bị giảm giá mạnh, phía Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương đã “bắn tin” sẽ chi thêm hàng chục tỷ đồng để mua thêm cổ phần với mục đích “đầu tư tài chính”.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:15

Thuế chiếm một nửa, không thể có ô tô rẻ, biết rồi nói mãi
Thuế chiếm một nửa, không thể có ô tô rẻ, biết rồi nói mãi

Các DN ô tô lại đề xuất 1 loạt chính sách, chủ yếu về thuế để hạ giá xe. Thực tế,  nhìn vào những khoản thuế, phí một chiếc ô tô ở Việt Nam phải gánh không không biết đến khi nào mới rẻ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:06

Bí mật đầu tư của ông chủ Zara - Tránh xa bất động sản nhà ở
Bí mật đầu tư của ông chủ Zara - Tránh xa bất động sản nhà ở

(Dân trí) - Amancio Ortega – nhà sáng lập Zara hiện đang sở hữu bất động sản ở 9 quốc gia. Danh mục đầu tư của ông bao gồm các văn phòng và cửa hàng, cũng như một số khách sạn, và đặc biệt: không có bất động sản nhà ở.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:00

Máy bay liên tiếp bị “găm” đinh, “cắt” lốp khi hạ cánh xuống Nội Bài
Máy bay liên tiếp bị “găm” đinh, “cắt” lốp khi hạ cánh xuống Nội Bài

(Dân trí) - Chiếc Boeing 787-9 được mệnh danh là “giấc mơ bay” của Vietnam Airlines được phát hiện có vết cắt lốp, trong khi đó chuyến bay của Bamboo Airways nghi cán phải đinh khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài - Hà Nội mới đây.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:00

Dành 60 năm sưu tập ô tô đồ chơi, giờ bán với giá hơn 7,5 tỷ đồng
Dành 60 năm sưu tập ô tô đồ chơi, giờ bán với giá hơn 7,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông Simon Hope, 68 tuổi, đã thu thập các mô hình ô tô đồ chơi Matchbox trong hơn 60 năm qua. Sở thích khá tốn kém trong 60 năm qua của ông giờ mang lại giá trị hơn 250.000 bảng Anh (tương đương hơn 7,5 tỷ đồng).

Chủ nhật, 01/12/2019 - 07:35

Nghề "săn lộc trời" kiếm hàng chục triệu đồng mỗi ngày ở Hải Phòng
Nghề "săn lộc trời" kiếm hàng chục triệu đồng mỗi ngày ở Hải Phòng

Mỗi dịp “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” tính theo âm lịch, người dân huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) lại tất bật “săn” rươi kiếm hàng chục triệu mỗi ngày.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Doanh nghiệp “rục rịch” chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán
TPHCM: Doanh nghiệp “rục rịch” chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, nhà bán lẻ đã chuẩn bị lượng hàng hóa lớn để phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, một số doanh nghiệp đã mạnh dạn áp dụng công nghệ hiện đại cho các sản phẩm truyền thống.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 01:00

Thêm bất ngờ về "con cưng" VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Thêm bất ngờ về "con cưng" VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Thông tin VinFast - "con cưng" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang lỗ 300 triệu đồng trên mỗi chiếc Lux A2.0 bán ra được chính lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết là thông tin được nhiều bạn đọc chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 10:13

Gia đình "kín tiếng" cứ mỗi phút có 1,6 tỷ đồng, nhà giàu Việt cũng "phát hoảng"
Gia đình "kín tiếng" cứ mỗi phút có 1,6 tỷ đồng, nhà giàu Việt cũng "phát hoảng"

Sự giàu có của gia tộc này khiến cho ai cũng phải choáng, nhất là tốc độ kiếm tiền có lẽ không ai bằng.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 09:34

Ngao ngán Black Friday: Giày Nike - Adidas siêu giảm giá vẫn không thèm mua
Ngao ngán Black Friday: Giày Nike - Adidas siêu giảm giá vẫn không thèm mua

(Dân trí) - Tuần qua, các chiêu trò kinh doanh trong ngày hội giảm giá Black Friday là thông tin thu hút được sự quan tâm của bạn đọc.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 09:18

Xiêu lòng trước bộ sưu tập trang sức Topaz ấn tượng, thời thượng
Xiêu lòng trước bộ sưu tập trang sức Topaz ấn tượng, thời thượng

(Dân trí) - Topaz hay còn gọi hoàng ngọc, biểu tượng của sự thông minh, sắc đẹp và lòng chung thủy và là viên đá sinh tháng 12, nên Topaz được nhiều người yêu nghệ thuật lựa chọn đeo dùng và làm quà biếu tặng giàu ý nghĩa.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:00

Giảm giá trăm triệu vẫn ế, đại lý ô tô tung “quân bài chiến lược” câu khách
Giảm giá trăm triệu vẫn ế, đại lý ô tô tung “quân bài chiến lược” câu khách

(Dân trí) - Lo ngại để xe tồn sang năm mới, hết đời xe lại càng bán khó, đại lý tiếp tục tung “quân bài chiến lược” là các chương trình khuyến mãi để giành giật thị phần, xoay xở bán thu hồi vốn trước khi hết năm.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:29

Hot girl làm quả lớn, chấn động vụ án chiếm đoạt trăm tỷ ngân hàng
Hot girl làm quả lớn, chấn động vụ án chiếm đoạt trăm tỷ ngân hàng

Hàng loạt vụ việc giả chữ ký, tất toán khống sổ tiết kiệm, nhận tiền gửi không đưa vào hệ thống, lập hồ sơ cho vay khống,... của cán bộ, nhân viên ngân hàng hòng chiếm đoạt cả nghìn tỷ đồng của khách.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:15

Vụ Seven.AM: Vẫn chưa kết thúc, tiếp tục làm rõ nghi án "đội lốt"
Vụ Seven.AM: Vẫn chưa kết thúc, tiếp tục làm rõ nghi án "đội lốt"

(Dân trí) - Mặc dù vừa có quyết định xử phạt trong vụ Seven.AM, song một lãnh đạo ở Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra, làm rõ nghi án "đội lốt".

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:08

Không vì số tiền viện trợ ít ỏi mà “lụy” Trung Quốc tại dự án đường sắt 100.000 tỷ đồng
Không vì số tiền viện trợ ít ỏi mà “lụy” Trung Quốc tại dự án đường sắt 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tuần qua, những thông tin liên quan đến tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng tiếp tục thu hút sự quan tâm của độc giả. Nhiều ý kiến chuyên gia đã phản đối dự án này, cho rằng không nên vì số tiền viện trợ chỉ gần 33 tỷ đồng mà phải “luỵ”.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Blockchain One Touch –  diễn đàn quốc tế Blockchain và cơ hội đầu tư
Blockchain One Touch –  diễn đàn quốc tế Blockchain và cơ hội đầu tư

(Dân trí) - Sau thành công tại sự kiện ra mắt siêu dự án Ecoshare tại Dubai vào 30/9/2019, tiếp tục lộ trình chinh phục thị trường Châu Á, sự kiện Blockchain One Touch đã diễn ra tại Hàn Quốc vào ngày 29/11/2019 do tập đoàn Ecoworld tổ chức, với sự tham gia của hơn 300 khách mời, nhà đầu tư.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:00

Kiến tạo không gian nghệ thuật cho ngôi nhà của bạn
Kiến tạo không gian nghệ thuật cho ngôi nhà của bạn

(Dân trí) - Năm 2020, xu hướng sử dụng các vật dụng có yếu tố kim loại và đường cong để tạo điểm nhấn cho không gian sống tiếp tục lên ngôi. Đặc biệt, điểm nhấn nay còn có thể được tìm thấy ngay trong những không gian sống riêng tư, đặc biệt như nhà bếp hay phòng tắm.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 05:00

Đầu tư nâng công suất sản xuất: Hành trình phát triển mạnh mẽ của Sabeco
Đầu tư nâng công suất sản xuất: Hành trình phát triển mạnh mẽ của Sabeco

(Dân trí) - Hơn 140 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vẫn luôn kiên trì với mục tiêu khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế. Việc đầu tư mở rộng hệ thống và nâng cao công suất các nhà máy bia là bước đi bài bản, thực hiện đúng cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 04:30