10 kg khoai không mua được tô phở

Nhà nông đang than vắn thở dài vì tưởng sẽ được hưởng thành quả khi thu hoạch nhưng giá lại rớt thảm hại.
>>Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
>>Nông sản bí đầu ra, đừng trách nông dân!
>>Trái cây “rẻ như cho” tràn ngập đường phố Sài Gòn

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Năm nào cũng vậy, cứ vào vụ thu hoạch rộ là nông sản miền Tây lại nhảy múa thất thường khiến nông dân như ngồi trên đống lửa.

Bán 10 kg khoai chưa mua được tô phở

Khoai lang tím Nhật trồng ở Bình Tân (Vĩnh Long) là một ví dụ. Thời gian gần đây, có lúc giá khoai lang tụt xuống chỉ còn 100.000-120.000 đồng/tạ (một tạ 60 kg) khiến nhiều nông dân “lỗ banh xác”. Ông Tư Dấn ở Tân Lược, Bình Tân năm nay trồng hơn 10 công khoai lang, lỗ đứt 120 triệu đồng.

Ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Tân, kể khi tiếp xúc với nông dân, ai cũng than vắn thở dài vì lỗ nặng. Họ đề nghị ngân hàng gia hạn nợ, để vụ sau mới trả. Nhưng vụ sau chưa biết thế nào vì khoai chủ yếu mua xuất qua thị trường Trung Quốc vốn rất bấp bênh. Lúc hút hàng, giá khoai lang lên đến 500.000-600.000 đồng/tạ, lúc ùn ứ tụt xuống còn 100.000-120.000 đồng/tạ như hiện nay.

Với mức giá thê thảm này, bán một chục ký khoai lang chưa mua được tô phở bình dân!

Không chỉ giá rớt thê thảm, trồi sụt bấp bênh mà sâu bệnh cũng hoành hành tứ bề. Trưởng trạm Khuyến nông huyện Bình Tân Nguyễn Hữu Phước thông tin: “Năm nay nhà nông trồng khoai lang tím Nhật thua lỗ nặng do giá giảm và dịch bệnh hoành hành”.

Trái cây cùng lúc từ nhiều nơi đổ về Sài Gòn nên giá rớt thê thảm. Ảnh: Tú Uyên
Trái cây cùng lúc từ nhiều nơi đổ về Sài Gòn nên giá rớt thê thảm. Ảnh: Tú Uyên

Ông Đoàn Kim Long, nông dân trồng khoai lang ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân, than vãn: “Chưa năm nào khoai lang lại rớt giá và bị sâu bệnh nặng như năm nay. Một công khoai (1.000 m2) chỉ thu hoạch được 30-40 tạ nhưng đã bị sâu hơn phân nửa, bán chẳng được bao nhiêu. Bây giờ ở vùng này ai có đất nhà thì lỗ 5-6 triệu đồng/công, còn thuê đất của người khác để trồng khoai thì lỗ trên 10 triệu đồng/công. Người ta đặt tên cho con sâu này là sâu… tàn mạt”.

Nhiều loại trái cây như thanh long, chôm chôm ở miền Tây cũng đang vào vụ, giá liên tục đi xuống. Chôm chôm từ 18.000 đồng/kg đầu vụ nay giảm còn 7.000 -8.000 đồng/kg. Nhà vườn cho hay năm nào đụng chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai) là giá cả “tuột luốt” luôn. Thương lái không vào mua, nhà vườn phải chở từng xe hai bánh bày bán đầy theo các ngả đường ở TP Cần Thơ.

Chị Phạm Thị Tiến ở xứ chôm chôm cù lao Tân Qui (Cầu Kè, Trà Vinh), chuyên chở chôm chôm đi bán ở Cần Thơ, Sóc Trăng, TP.HCM cho biết giá cả năm nào cũng trồi sụt vậy hết. Chị vừa mua bán, vừa trồng được sáu công chôm chôm. Hỏi chuyện giá cả, chị buồn: “Năm nay thất mùa, phân thuốc ăn hết, chỉ huề vốn thôi”.

Ở miền Đông Nam Bộ, nhất là Đồng Nai, trái chôm chôm, măng cụt, sầu riêng… đang vào mùa thu hoạch rộ với giá giảm mạnh so với đầu mùa. Chôm chôm thường hiện bán tại vườn chỉ còn khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 10.000 đồng/kg. Theo các nhà vườn, mức giá này giảm từ 40% đến 50% so với đầu vụ.

“Đụng hàng” tứ phía

Tại Sài Gòn, những ngày này nhiều loại trái cây đặc sản đổ đống ở vỉa hè với giá rẻ. Anh Thanh, chủ một cửa hàng bán trái cây trên đường Nguyễn Thái Sơn (Gò Vấp), chỉ tay vào đống thanh long đang nằm lăn lóc dưới nắng với vẻ ngao ngán.

“Hôm nay (11-6), thanh long rớt giá chỉ còn 6.000 đồng/kg so với đầu vụ 16.000 đồng/kg. Dù giá rẻ nhưng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn không tăng do các loại trái cây đang đổ về nhiều” - anh Thanh cho biết.

Lý giải nguyên nhân thanh long rớt giá mạnh, anh Thanh cho biết do “đụng hàng”. Trước đây khi trái vải, chôm chôm, sầu riêng… chưa vào vụ, một ngày anh bán cả tấn thanh long, nay chỉ bán được khoảng 100 kg, thậm chí rất khó bán.

Chị T., chủ một doanh nghiệp thu mua trái cây xuất khẩu ở Bến Tre, thông tin hiện nay sầu riêng Thái, bòn bon Thái, măng cụt Thái cũng vào mùa thu hoạch, trùng thời điểm với Việt Nam nên trái cây Việt khó xuất khẩu hơn trước. Thêm nữa, trái cây trong nước vì chịu nhiều chi phí như vận chuyển quá cao nên khó cạnh tranh với trái cây ngoại.

“Nông dân mình đa số không có trang trại lớn, sản xuất quy mô nhỏ, chi phí cao, có gì bán nấy… nên rất khó làm chủ được thị trường, ngay cả thị trường trong nước” - chị T. chia sẻ.

TS Lương Ngọc Trung Lập, Trưởng bộ môn Nghiên cứu thị trường Viện Cây ăn quả miền Nam, phân tích trái cây Việt Nam thường có điệp khúc vào vụ là rớt giá. Từ tháng 5-7 có hàng loạt trái cây với diện tích trồng lớn như thanh long, sầu riêng, măng cụt… mùa thu hoạch trùng nhau. Điều này vô hình trung tạo sản lượng lớn cung ứng cho thị trường.

Trong khi đó cũng vào mùa này, các nước như Thái Lan cũng xuất khẩu trái cây nhiệt đới tương đồng như Việt Nam nhưng với mẫu mã, chất lượng, giá thành cạnh tranh hơn.

TS Lập phân tích: “Theo quy luật cung cầu, khi nguồn cung nhiều thì giá hạ. Cùng lúc bốn, năm nguồn cung đổ về một chỗ nên giá rớt thậm tệ”.

Theo ông Lập, Bộ NN&PTNT đã có chủ trương rải vụ cho năm chủng loại trái cây là xoài, thanh long, sầu riêng, chôm chôm và nhãn. Qua đó nhằm điều tiết sản lượng trái cây cung ứng cho thị trường, ổn định giá, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn.

 

Phá vỡ quy hoạch

Bộ NN&PTNT đã phê duyệt quy hoạch vùng cây ăn quả tập trung chủ lực và định hướng rải vụ một số cây ăn quả ở Nam Bộ đến năm 2020 nhưng thực tế quy hoạch bị phá vỡ ở một số nơi. Chẳng hạn ở Long An, dự kiến năm 2015 có 3.500 ha trồng thanh long nhưng đến nay đã có 6.500 ha.

Bấp bênh thị trường Trung Quốc

Nhiều thương nhân cho hay trái cây nói riêng và nông sản của Việt Nam nói chung hiện nay phần lớn là xuất sang thị trường Trung Quốc. Thế nhưng do thời điểm này các loại trái cây khác ở Trung Quốc thu hoạch nhiều nên sức mua trái cây, nhất là thanh long Việt Nam giảm.

Thêm vào đó, giao thương xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc mới chỉ tập trung ở một số cửa khẩu, lại thiếu ràng buộc bằng hợp đồng giữa các bên nên rủi ro cao.

 

Theo Nguyên Vẹn - Tú Uyên
Pháp Luật TPHCM
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già
Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già

Theo thông tin từ hãng tin Macauhub, Isbel Dos Santos, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, đã mua lại 65% cổ phần của tập đoàn điện năng Power Solutions Efacec ở Bồ Đào Nha với giá 220 triệu USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:18

Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng
Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng

(Dân trí) - Người trồng khoai lang ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật rớt giá nên bị thua lỗ nặng. Một số hộ còn chấp nhận bỏ không ruộng khoai vì tiền nhân công còn cao hơn cả tiền bán khoai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 01:26

Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách
Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách

Mua 5 lạng thịt rồi nhờ xay hộ, đến lúc xong, chị Lê Thị Mai đặt lên cân lại chỉ còn chưa đầy 4 lạng. Không chỉ chị Mai, nhiều bà nội trợ cũng than thở, dân bán thịt lợn hết cân điêu, tráo hàng lại còn giở trò ăn bớt của khách.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:53

Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD
Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD

Ngân hàng trung ương Zimbabwe đang dần loại bỏ đồng nội tệ và chuyển sang dùng đồng đô la Mỹ (USD), bởi hiện nay 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:44

Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu
Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu

Đó là câu nói của ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch HĐTV Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ông Hùng cũng đề nghị hãy trao cho VAMC những quyền lực cụ thể.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 09:31

Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?
Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, sự chênh lệch số liệu thống kê không chỉ xảy ra giữa Việt Nam - Trung Quốc mà còn với nhiều đối tác thương mại khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân không chỉ đến từ nhập lậu mà còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 09:05

Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ
Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ

Nằm giữa con phố hàng hiệu của Hà Nội, giữa một khách sạn 5 sao và một tòa nhà sang trọng, khu nhà 58 Lý Thái Tổ lại bị bỏ trống từ nhiều năm nay, mặt tiền khu đất vàng này trở thành bãi trông xe.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 08:02

Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội
Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội

(Dân trí) - Hiện nay tại các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM thì số lượng dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích căn hộ nhỏ, giá bán dưới 15 triệu đồng m2 hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:31

Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"
Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thực trạng về chênh lệch số liệu thống kê giữa các nước trong quan hệ xuất, nhập khẩu với nhau cho thấy, chắc chắn trong này có buôn lậu và kinh tế ngầm.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:02

Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"
Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp viễn thông, việc áp dụng hạn mức tin nhắn để chống tin nhắn rác làm ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhóm người dùng là khách hàng của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 06:42

Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài
Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài

(Dân trí) - Trong ba thương vụ mua lại liên quan đến người Việt Nam và người nước ngoài gốc Việt Nam "gây bão" trên thế giới chỉ có hai vụ thành công, là thương vụ mua lại Novotel Paris Eiffel Tower (Pháp) và mua thị trấn Buford (Mỹ).

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:45

Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác
Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác

Có khuyến mãi nhưng nhân viên bán hàng cố tình quên, hoặc không in hóa đơn cho khách để ăn chênh giá, đang là những mánh lới mà khá nhiều nhân viên bán hàng lợi dụng để kiếm chác thêm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!
Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội, xăng dầu, giá thế giới lúc lên, lúc xuống, rất khó khăn cho điều hành, nên cần công khai, minh bạch tất cả yếu tố đầu vào của sản phẩm, tất cả hạch toán của sản phẩm, tất cả giá đầu ra của sản phẩm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:52

Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam
Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam

(Dân trí) - Theo chia sẻ của ông Lê An Hải và các doanh nhân Việt kiều, nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam như mặt hàng thủy sản, cà phê hòa tan, hoa quả tươi (thanh long, xoài, măng cụt, vải…), hàng tiêu dùng, gia dụng… được người Hàn Quốc rất ưa thích.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:20

Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung
Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực miền Trung về một nơi mua sắm điện máy hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt, trong tháng 6/2015, Hệ thống siêu thị Điện máy Xanh tiếp tục khai trương liên tiếp thêm các siêu thị tại các tỉnh thành miền Trung.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:00

Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới
Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới

Nhu cầu dầu mỏ thế giới nửa cuối năm 2015 sẽ chững lại, cung vượt quá cầu khiến giá dầu thế giới đứng trước áp lực giảm giá.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:12

Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa rớt giá, một số nhà vườn không ngại nguy hiểm đã mang sản phẩm ra bán dọc quốc lộ, nơi xe cộ qua lại đông đúc để mong bán được giá hơn.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:12

Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng
Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương thừa nhận, cơ chế, chính sách trong khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được đặt ra nhiều năm nay, nhưng chuyển biến trong xây dựng khung pháp luật, cơ chế chính sách cho lĩnh vực này kết quả còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:30

Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?
Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, mặt hàng sữa với trẻ em dưới 6 tuổi là mặt hàng do Nhà nước quản lý giá, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn, giá sữa Việt Nam vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:27

Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ
Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ

Nhiều DNNN có kế hoạch thoái vốn ngoài ngành, bán vốn Nhà nước ở các công ty con, công ty liên kết nhưng không phải kế hoạch nào cũng may mắn thành công.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:45

Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi
Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi

(Dân trí) - TPHCM hiện có 12 địa chỉ nhà đất của các doanh nghiệp nhà nước với tổng diện tích 49.016 m2 nhưng chưa được thu hồi. UBND TPHCM đã yêu cầu phải nêu rõ lý do chưa thu hồi, các vướng mắc phát sinh, tiến độ giải quyết và báo cáo đề xuất chỉ đạo xử lý.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:02

Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?
Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?

Các nhà phân tích dầu hiện nay nhận định, giá dầu thô của thế giới đang lên xuống thất thường, tuy nhiên Trung Quốc lại đang mua vào rất nhiều dầu vì nhu cầu tăng cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:16

10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"
10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"

“Tại huyện Lục Ngạn, giá vải thiều ngon còn bán được giá mười mấy nghìn đồng một kg, nếu về đến Hà Nội mà bán 10.000 đồng thì lỗ to à?!. Vải giá rẻ chắc chắn sẽ không ngọt, ngon và không phải vải Lục Ngạn, Thanh Hà” - một người buôn vải tại chợ Long Biên cho biết.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:51

Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?
Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?

(Dân trí) - “Trả lời báo chí tại kỳ họp này, Bộ trưởng nói rằng, đừng đổ lỗi cho nông dân. Vậy ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?”, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công Thương.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:22