Tìm thấy cách dự đoán cái chết của bản thân

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho rằng, những người bị mất khứu giác ở tuổi trung niên hoặc tuổi già có nguy cơ chết sớm.

Tìm thấy cách dự đoán cái chết của bản thân - 1

Mặc dù, các nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer với sự suy giảm khả năng cảm nhận mùi, đây là lần đầu tiên người ta chứng minh rằng nó có ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong của mọi người.

Các nhà khoa học ở Đại học Stockholm đã theo dõi 1.774 người Thụy Điển từ 40 đến 90 tuổi trong 10 năm. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu kiểm tra bằng cách xác định 13 loại mùi khác nhau.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, nguy cơ tử vong của người tham gia nghiên cứu có liên quan đến mức độ họ đạt được trong bài kiểm tra. Mỗi câu trả lời sai đều làm tăng nguy cơ tử vong trong trong thời kỳ nghiên cứu thêm 8%.

Các kết quả này góp phần vào những chứng cứ ngày càng gia tăng của việc kiểm tra khứu giác có thể mang đến một góc nhìn về sức khỏe của bộ não khi nó già đi.

Theo tiến sĩ Jonas Olofsson, tác giả chính của nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of the American Geriatrics Society này, thì “nguy cơ tử vong không phải là hậu quả của chứng mất trí nhớ - trước đây vẫn được liên hệ với việc mất khứu giác - mà nguy cơ tử vong chỉ được tiên đoán bởi sự mất khứu giác”.

Trong các nghiên cứu tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ “cố gắng xác định các quy trình sinh học giải thích cho hiện tượng này”.

Một nghiên cứu trước đó của Đại học Florida cũng thấy rằng, có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer bằng cách kiểm tra xem một người cần phải ở gần đến mức nào mới có thể ngửi được mùi đậu phộng. Những người bệnh cần đặt hạt đậu phộng ở cách mũi trái gần hơn mũi phải ít nhất là 6cm trước khi phát hiện mùi của nó đều đã được chẩn đoán là mắc bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cũng thấy rằng, những người mắc bệnh Alzheimer khó nhận biết được 10 loại mùi phổ biến, trong đó có chanh, bạc hà và dâu tây.

Các nhà khoa học tin rằng, các mảng bám vào tế bào não ở bệnh Alzheimer có thể làm tổn thương các dây thần kinh khứu giác trong não.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế cho biết những người bị mất khứu giác tạm thời thì không cần hoảng sợ, vì nó có thể là do các điều kiện khác, chẳng hạn như viêm xoang.

Anh Thư (Theo Telegraph)

Đang được quan tâm