Thứ năm, 08/10/2020 - 15:28

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử

Dân trí

Ngày 8/10, hội nghị KH&CNHN cán bộ trẻ ngành NLNT lần thứ VI đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị hướng tới việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử của đất nước.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân (KH&CNHN) cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử (NLNT) được tổ chức hai năm 1 lần, là sự kiện quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng của ngành NLNT Việt Nam.

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử - 1

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị là nơi trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm cũng như sự hợp tác nghiên cứu giữa các cán bộ trẻ thuộc các đơn vị trong và ngoài Viện NLNTVN nhằm xác định phương hướng, mục tiêu và các nhiệm vụ nghiên cứu cần thiết, góp phần xây dựng đội ngũ nghiên cứu trẻ trong ngành năng lượng hạt nhân ngày càng vững mạnh.

Tham gia Hội nghị KH&CNHN cán bộ trẻ ngành NLNT lần thứ VI có sự góp mặt của 63 báo cáo viên đến từ các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN là Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Viện Công nghệ xạ hiếm, Viện Nghiên cứu hạt nhân, Trung tâm Hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, Trung tâm Chiếu xạ Hà nội.

Ngoài ra, Hội nghị đã thu hút được sự tham gia của nhiều báo cáo viên trẻ đến từ các đơn vị ngoài Viện như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường  Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp. Hồ Chí Minh.

Mở đầu Phiên toàn thể, TS. Lê Xuân Chung, Nghiên cứu viên chính Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã trình bày Tóm tắt các kết quả gần đây trong nghiên cứu vật lý hạt nhân cơ bản của Việt Nam và cơ hội nghiên cứu thực nghiệm tại VINATOM.

Bài báo cáo trình bày một số thành tựu trong nghiên cứu vật lý hạt nhân cơ bản của Việt Nam, tóm tắt các kết quả quan trọng nhất về mặt thực nghiệm. Các vấn đề vật lý và những điều kiện cần thiết thực hiện thí nghiệm được thảo luận.

Ngoài ra, báo cáo trình bày một số kết quả nổi bật trong nghiên cứu lý thuyết. Mối quan hệ qua lại giữa nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm sẽ được thảo luận dọc theo bài báo cáo. Đặc biệt,  bài báo cáo sẽ trình bày dự án thực nghiệm đầu tiên sử dụng máy gia tốc pelletron tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cùng kết quả sơ bộ ban đầu. Dự án này nhằm mục đích đo tiết diện phản ứng 10B (alpha,p)13C với chùm alpha có năng lượng từ 0.85-1.4 MeV.

Đến từ Viện Nghiên cứu hạt nhân, TS. Phạm Thành Minh, Nghiên cứu viên cũng trình bày về vấn đề Nghiên cứu điều chế thuốc phóng xạ 32 P-chromic phosphate trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt ứng dụng trong điều trị ung thư.

Theo báo cáo, thuốc phóng xạ dạng hạt keo 32P-Chromic phosphate được tổng hợp trên Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt bằng sử dụng phương pháp tin học để nghiên cứu tối ưu hóa các thông số thí nghiệm tổng hợp và được kiểm chứng bằng kết quả nghiên cứu thực nghiệm. Hiệu suất tổng hợp và độ tinh khiết hóa phóng xạ được kiểm tra bằng phương pháp sắc ký giấy với hệ máy tự chụp Cyclone.

Độ sạch hạt nhân được kiểm tra trên hệ phổ kế beta Aloka. Độ vô khuẩn thực hiện bằng phương pháp thử vô khuẩn. Nội độc tố vi khuẩn được thực hiện trên máy Endosafe-PTS 100 (Portable Test System, PTS).

Kết quả đã tổng hợp được keo phóng xạ 32P-Chromic phosphate đạt hiệu suất tổng hợp (86,3%), các chỉ tiêu về độ sạch hạt nhân (99,9%), độ tinh khiết hóa phóng xạ (99,5%), nội độc tố vi khuẩn (0,066 EU/ml/kg) và sản phẩm đạt vô khuẩn. Như vậy, keo phóng xạ 32P-Chromic phosphate đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chuẩn của dược điển Mỹ 35 trong ứng dụng điều trị ung thư.

Ngoài ra, tại Phiên toàn thể của Hội nghị sẽ có 3 bài trình bày của các diễn giả khách mời là các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu đến từ các Viện nghiên cứu và các tổ chức uy tín trong Bộ KH&CN như: Truy xuất nguồn gốc và triển vọng nào để ứng dụng công nghệ hạt nhân của TS. Trần Quang Khải, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Công cụ hỗ trợ khai thác thông tin sở hữu trí tuệ phục vụ hoạt động nghiên cứu, tạo lập, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ của TS. Bùi Tiến Quyết, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ; Vai trò của phát triển doanh nghiệp KH&CN trong hội nhập quốc tế, của ông Lương Tuấn Minh, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ. 

Được biết, các phiên thảo luận chuyên sâu của Hội nghị này sẽ diễn ra vào ngày mai (9/10). 

Nguyễn Hùng 

Đáng quan tâm