Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:36

“Thang máy không gian” giúp vận chuyển các phi hành gia giữa Trái đất và Mặt Trăng

Dân trí

Được mô tả giống như tuyến đường sắt ban đầu, “thang máy không gian” có thể giúp vận chuyển người với giá rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Các nhà khoa học từ Đại học Columbia và Đại học Cambridge mới đây đã phác thảo một kế hoạch gây chú ý khi đề xuất xây dựng một "thang máy" giữa Trái Đất và Mặt Trăng và tuyên bố nó có thể giảm đáng kể chi phí du hành không gian.

“Thang máy không gian” giúp vận chuyển các phi hành gia giữa Trái đất và Mặt Trăng - 1
Giữa Trái Đất và Mặt Trăng, các nhà khoa học vừa đề xuất phương án xây dựng “thang máy không gian”.

Thang máy không gian sẽ bao gồm một trục thang máy khổng lồ buộc chặt vào bề mặt Mặt Trăng. Nó sẽ có một đầu “lủng lẳng” xuống quỹ đạo xung quanh Trái Đất giống như một quả cầu.

Các phi hành gia sau khi di chuyển bằng tên lửa từ Trái Đất sẽ chỉ cần đủ nhiên liệu để đi đến vị trí của quả cầu đặc biệt, nơi họ sẽ thoát khỏi lực hấp dẫn và áp suất khí quyển của Trái Đất. Sau đó, họ sẽ dùng một tàu con thoi chạy bằng năng lượng Mặt Trời đưa họ đến phần còn lại của Mặt Trăng.

"Nó giống như một tuyến đường sắt ban đầu", Zephyr Penoyre, một trong những sinh viên tốt nghiệp ngành thiên văn học Columbia tham gia dự án đặc biệt nói.

Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng trục thang máy không thể được chế tạo từ bất kỳ vật liệu hiện có nào, bởi vì nó sẽ bị gãy trước khi có thể hoàn thành. Nó sẽ cần phải cực kỳ hẹp ở hai đầu, vì vậy nó không sụp đổ dưới áp lực hấp dẫn, mà dày lên ở giữa để tránh bị gãy.

Các nhà nghiên cứu hiện chưa tìm được phương án giải quyết được nguy cơ các mảnh vụn vũ trụ trên quỹ đạo gần Trái Đất va chạm với trục thang máy, nhưng họ vẫn tuyên bố rằng có thể có cách để bảo vệ nó.

Nếu thang máy không gian trở thành hiện thực, các nhà nghiên cứu hình dung nó được sử dụng để vận chuyển con người đến các kính viễn vọng quỹ đạo và các cấu trúc nhân tạo khác nằm giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Những cấu trúc này sẽ bay lượn quanh Trái Đất tại độ cao mà Mặt Trăng và Trái Đất tác dụng lực hấp dẫn ngang bằng nhưng ngược chiều nhau.

Minh Long

Theo Mirror