Techdemo 2019: Ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ trị giá hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - 12 biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác chuyển giao công nghệ với tổng giá trị trên 500 tỷ đồng. Đây là kết quả của sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2019 (Techdemo 2019) diễn ra ở Gia Lai từ ngày 24-26/11.

Trưa ngày 26/11, phát biểu tại buổi bế mạc Techdemo 2019, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Sự kiện Techdemo năm 2019 đã hoàn thành toàn bộ 10 hoạt động của chương trình đề ra với nội dung được đổi mới theo hướng tiếp cận đa chiều, cung cấp nhiều thông tin hơn cho doanh nghiệp; đồng thời tập trung vào giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp đang vướng mắc cần tháo gỡ, cung cấp các thông tin nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc định hướng phát triển, đổi mới công nghệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế đặc biệt là sự kết hợp giữa hoạt động kết nối cung cầu công nghệ với các dự án xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai.

Techdemo 2019:  Ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ trị giá hàng trăm tỷ đồng - 1
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng.

Cũng theo Thứ trưởng Tùng, Techdemo 2019 đã tiếp nhận và xử lý 370 nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp, tổ chức ...; Đã cung cấp thông tin 2.600 nguồn cung công nghệ trong nước và nước ngoài trên hệ thống dữ liệu công nghệ.

Có 360 gian hàng được giới thiệu tại sự kiện, trong đó có 160 gian trưng bày trình diễn giới thiệu trên 800 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu của 160 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức KH&CN trong nước và quốc tế. Đặc biệt có gần 100 công nghệ đến từ các nước Hàn Quốc, Israel, Nhật Bản, Singapore...; có 130 gian giới thiệu làng nghề truyền thống và 70 gian hàng giới thiệu các thương hiệu sản phẩm của tỉnh Gia Lai.

Techdemo 2019 đã tư vấn kỹ thuật cho 310 lượt doanh nghiệp có nhu cầu trong đó đã tư vấn tại sự kiện là 30 cuộc về các lĩnh vực: Sở hữu trí tuệ, chế biến bảo quản nông lâm sản, cơ khí tự động hóa... với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ tới từ các viện nghiên cứu, trường đại học và Bộ KH&CN.

Đã có 700 lượt đại biểu với các diễn giả đến từ Việt Nam, Singapore, Đức, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản... tham dự Hội thảo xúc tiến chuyển giao công nghệ & đầu tư và Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp đổi mới công nghệ tại sự kiện.

Techdemo 2019:  Ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ trị giá hàng trăm tỷ đồng - 2

12 biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác chuyển giao công nghệ với tổng giá trị trên 500 tỷ đồng tại Techdemo 2019

Tại Hội thảo, diễn đàn đã có cung cấp các xu hướng về các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các nước, về nhu cầu đổi mới công nghệ, trao đổi về nguồn lực tài chính, các nguồn thông tin về cơ chế chinh sách hỗ trợ của nhà nước và các giải pháp về đổi mới công nghệ của doanh nghiệp.

Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương đã có 62/63 tỉnh thành trong cả nước tham dự với 455 đại biểu tham dự. Đánh giá hoạt động và đề xuất tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho các Trung tâm ứng dụng; Nâng cao năng lực làm chủ công nghệ thông qua hoạt động liên kết để phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương; Nâng cao vai trò tư vấn, dịch vụ của Trung tâm đối với các doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới và chuyển giao công nghệ.

Sự kiện cũng đã thu hút gần được trên 2.000 đại biểu trong và ngoài nước tham gia cùng với trên 15.000 lượt khách thăm quan, tham dự tìm hiểu các thiết bị/công nghệ/sản phẩm mới, tìm hiểu những thành tựu về khoa học và công nghệ trong mọi lĩnh vực của đời sống và thu nhận thêm các thông tin về công nghệ, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển công nghệ của nhà nước và các tổ chức nước ngoài.

Cũng tại sự kiện này, 10 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư và trao ghi nhớ đầu tư của tỉnh Gia Lai với tổng kinh phí lên đến 19.928 tỷ đồng…

“Sự kiện “Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ năm 2019” sẽ là hoạt động thường xuyên, liên tục. Vì vậy, sau khi chuỗi các sự kiện tại Gia Lai kết thúc, Bộ KH&CN sẽ chỉ đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cùng với các đơn vị liên quan, doanh nghiệp tiếp tục triển khai các kết quả đã đạt được để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ cũng như tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn kỹ thuật, hội thảo giới thiệu công nghệ sẵn sàng chuyển giao ở các địa phương khác trong thời gian tới”, Thứ trưởng Tùng nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tùng cũng thừa nhận, hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ là hoạt động khó khăn, cần nhiều thời gian và nguồn lực.

Nguyễn Hùng

Đang được quan tâm