Tàu vũ trụ Trung Quốc đổ bộ vùng tối của Mặt Trăng để tìm nhiên liệu “liên hành tinh”?

(Dân trí) - Một số chuyên gia vũ trụ đang tranh luận về sứ mệnh tàu Hằng Nga 4 đổ bộ xuống vùng tối của Mặt Trăng ngày 3/1 vừa qua.

Các chuyên gia cho biết đã theo dõi sát sao tiến trình của tàu Hằng Nga 4 khi đổ bộ thành công xuống Mặt Trăng.

Tàu vũ trụ Trung Quốc đổ bộ vùng tối của Mặt Trăng để tìm nhiên liệu “liên hành tinh”?  - Ảnh 1.

Trung Quốc đang được giới quan sát cho rằng sẽ tìm kiếm nguồn nhiên liệu quý trên Mặt Trăng.

Với thành công này, Trung Quốc đã chạm xuống khu vực vùng tối của Mặt Trăng và sử dụng xe tự hành tiếp tục khám phá.

Vấn đề được một số chuyên gia đưa ra mổ xẻ và tranh luận đó chính là mục đích thực sự của Trung Quốc dường như đang đi tìm kiếm một nguồn nguyên liệu đặc biệt.

Đó có thể là Helium-3 một nguồn nhiên liệu quý. Đồng vị này là loại đồng vị hạt nhân cần thiết cho phản ứng tổng hợp nhiệt hạch không gây độc hại phóng xạ vì không phát ra các neutron. Đồng thời phát ra nguồn năng lượng rất lớn. Hoặc thậm chí nếu thành công sẽ bổ sung cho sức mạnh của tên lửa nhiệt hạch thế hệ tiếp theo đến từ Trung Quốc.

"Trung Quốc đã tính toán đến việc này trong nhiều thập kỷ", Clive Neal, một chuyên gia về Mặt Trăng tại Đại học Notre Dame, nói với Bloomberg.

Hiện tại, phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào. Đó là tất cả trong tương lai, nhưng các chuyên gia vũ trụ cho rằng, không nói không có nghĩa là Trung Quốc bỏ qua những cơ hội để tìm kiếm nguồn nhiên liệu liên hành tinh từ Mặt Trăng.

Khôi Nguyên (Theo Science Alert)