Sự thật về bơ được tiết lộ

(Dân trí) - Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều người tin rằng ăn bơ không tốt cho sức khỏe như gây bệnh tim mạch, béo phì và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, thực tế bơ rất tốt đối với bạn.

Kết hợp nhiều yếu tố như các nghiên cứu chưa hoàn thiện, thành kiến về chính trị, số liệu ẩn và tiếp thị của ngành công nghiệp thực phẩm đã biến các chất béo trong chế độ ăn uống thành thứ không tốt cho sức khỏe và sau đó là sự ra đời của các loại thực phẩm ít chất béo, xu hướng này đã kéo dài trong nhiều năm.

Sự thật về bơ được tiết lộ - 1

Thật đáng tiếc, dựa trên những thông tin sai lệch mà con người đã né tránh vị thơm ngon của bơ trong nhiều thập kỷ. Theo kết luận của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLoS ONE, việc ăn bơ không liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường type 2. Điều này đi ngược lại lời khuyên tránh ăn bơ bởi vì nó có chứa chất béo bão hòa.

Bốn trong chín nghiên cứu đã chứng minh, những người ăn bơ hàng ngày có thể giảm 4% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu hoàn toàn không hiểu tại sao, có thể một phần do sản phẩm từ sữa này có chứa các chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện lượng đường trong máu và sự nhạy cảm của insulin.

Thực tế, nghiên cứu cho rằng chất béo bão hòa tốt cho bạn hơn so với carbohydrate đã qua chế biến như đường và bánh mì trắng, mà có liên quan đến bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch.

Nếu bạn tránh ăn bơ, có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ một loại thực phẩm bổ dưỡng bởi vì:

Bơ rất giàu vitamin: Một trong nhiều vitamin có lợi mà chúng ta nhận được từ bơ là Vitamin A, cần thiết để duy trì thị lực tốt và giữ cho hệ thống nội tiết của chúng ta hoạt động tốt. Ngoài vitamin A, bơ cũng chứa các vitamin D, E, và K2 tan được trong chất béo. Vitamin A, D, và K2 rất cần thiết cho việc hấp thụ canxi và phốt pho, cần cho xương và răng chắc khỏe. Bơ cũng là một nguồn thức ăn có chứa nhiều vitamin B-12.

Bơ có chứa các khoáng chất có giá trị: Bơ rất giàu mangan, crom, kẽm, đồng, iốt và selen (là chất chống oxy hóa mạnh). Iốt và vitamin A rất quan trọng cho sức khỏe của tuyến giáp.

Bơ có chứa các axit béo có lợi: Bơ chứa các axit béo chuỗi ngắn và trung bình, hỗ trợ chức năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và có đặc tính kháng khuẩn, giúp chống lại các vi sinh vật gây bệnh đường ruột. Bơ còn giúp cân bằng omega-3 và omega-6 một cách hoàn hảo. Axit arachidonic trong bơ rất quan trọng cho chức năng não, sức khỏe của da và cân bằng prostaglandin.

Những yếu tố có lợi khác trong bơ bao gồm: giàu axit linoleic liên hợp (CLA), Glycospingolipids, là một nguồn cholesterol dinh dưỡng dồi dào, các chất béo bão hòa, butyrate và nhiều thành phần có lợi khác...

Bơ tốt nhất là loại bơ nguyên liệu thô từ bò cỏ ăn, có chứa các chất hữu cơ tốt nhất.

Minh Trang (Theo Natural News)