Những hình ảnh “tự sướng” mới của Rover Curiosity trên sao Hỏa

(Dân trí) - Trong khi chúng ta đang ở trên Trái đất vật lộn với một trong những đại dịch lớn nhất trong lịch sử, rover Curiosity của NASA vẫn đang hoạt động quanh Sao Hỏa giống như đã xảy ra trong 8 năm qua.

Chúng tôi vẫn đang nhận được những bức ảnh tự sướng tuyệt vời từ rover này. Mới tháng trước, vào ngày 26 tháng 2, Curiosity đã chụp ảnh tự sướng tại Địa điểm khoan Hutton trước khi trèo lên phía trước Greenheugh, lập kỷ lục về địa hình dốc nhất mà nó từng leo lên.

Nhà nghiên cứu địa chất hành tinh Michelle Minitti viết trên một bài đăng trên blog của NASA, "sự nổi tiếng đến với những người lái rover lên những dốc cao đầy cát, dốc cát bên dưới Greenheugh", nhà địa chất học hành tinh Michelle Minitti viết trên một bài đăng trên blog của NASA, "và đưa chúng tôi đến một dải địa chất mà chúng tôi đã để mắt đến ngay cả trước khi hạ cánh trên miệng núi lửa Gale! "

Những hình ảnh “tự sướng” mới của Rover Curiosity trên sao Hỏa - 1
Rover Curiosity của Nasa vào ngày 26/2/2020

Tuy nhiên, đây không phải là một cuộc leo núi dễ dàng. Nhóm nghiên cứu của NASA giải thích rằng họ đã mất 3 lần thử sức với quy mô ngọn đồi, lần thử thứ hai nghiêng Curiosity đến một góc 31 độ khá lớn.

Hệ thống bánh xe trên Curiosity cho phép nó nghiêng lên một góc 45 độ bấp bênh mà không bị lật, mặc dù với tính năng an toàn đó, nó có thể mất vài lần thử nếu bánh xe quay đúng vị trí.

Vì vậy, chừng nào Curiosity và các phi hành đoàn của con người trên Trái đất vẫn có thể hoạt động, họ sẽ tiếp tục khám phá Hành tinh Đỏ.Không bao giờ một người ở yên trong thời gian dài, Curiosity sẽ tiếp tục khám phá sao hỏa.

Những hình ảnh “tự sướng” mới của Rover Curiosity trên sao Hỏa - 2
Hình ảnh thô của Curiosity sau khi leo lên vào ngày 6 tháng 3 (NASA / JPL-Caltech)

"Bây giờ chúng ta không có một vách đá dựng đứng phía trước, bầu trời trải dài phần lớn không bị che khuất phía trên và xung quanh," Minitti giải thích: "Navcam sẽ quan sát 360 độ xung quanh những đống bụi và sẽ thu được những bộ phim tìm mây cả vào buổi chiều và sáng sớm. Mastcam và Navcam sẽ đánh giá sự bụi bặm của bầu khí quyển bằng cách nhìn qua miệng núi lửa Gale vĩ đại của chúng ta."

Kim Quyền

Theo Science Alert