Nga phóng tàu vũ trụ lên ISS

Chiều 20/4, tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-04 chở theo 2 nhà du hành đã đi vào quỹ đạo gần Trái Đất và đang hướng tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).


Tàu Soyuz MS-04 được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Ảnh: NASA

Tàu Soyuz MS-04 được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Ảnh: NASA

Theo Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, tàu Soyuz MS-04 được tên lửa đẩy Soyuz-FG phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Tàu sẽ bay tới ISS theo sơ đồ rút gọn 6 giờ đồng hồ. Điều này giúp các nhà du hành tới điểm kết nối với ISS vào 16h22 giờ Moskva (20h22 - giờ Việt Nam) cùng ngày 20/4. Trước đó, 3 chuyến bay của các tàu vũ trụ lớp Soyuz MS diễn ra theo sơ đồ 2 ngày đêm.

Tàu Soyuz MS-04 chở theo nhà du hành người Nga Fedor Yurchikhin và nhà du hành Mỹ Deck Fisher cùng 70 kg hàng hóa.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu Soyuz MS-04 sẽ chở theo 2 nhà du hành Nga lên ISS. Tuy nhiên, Roscosmos quyết định từ năm 2017 giảm số nhà du hành Nga trên ISS từ 3 xuống còn 2 người. Quy định này sẽ được áp dụng ít nhất cho đến mùa Thu năm 2018. Trong khi đó, số lượng nhà du hành các nước khác trên ISS sẽ tăng từ 3 lên 4 người. Vị trí thứ 3 trong tàu vũ trụ Soyuz MS-04 sẽ dành cho các nhà du hành nước ngoài. Tuy nhiên, hiện chưa có nhà du hành nào được đào tạo cho vị trí này.

Hiện trên ISS có nhà du hành Nga Oleg Novisky, nhà du hành Mỹ Peggy Whitson và nhà du hành vũ trụ người Pháp Thomas Pesquet.

Trong suốt gần 20 năm hoạt động, ISS đã đón tiếp 226 lượt người tới từ 15 quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia đã tiến hành hơn 180 cuộc đi bộ trong không gian, khoảng 1.760 các điều tra nghiên cứu và công bố hơn 1.200 nghiên cứu khoa học. Cơ quan kiểm soát hy vọng sẽ duy trì hoạt động của ISS cho tới năm 2024 sau khi tất cả các quốc gia tham gia hợp tác, ngoại trừ Liên minh châu Âu (EU), nhất trí tiếp tục hỗ trợ tài chính cho dự án ít nhất là tới thời điểm đó. ISS bay trên quỹ đạo Trái Đất với tốc độ 28.000 km/h kể từ năm 1998.

Theo TTXVN/Tin Tức

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM