Khoáng chất trên Sao Hỏa được tìm thấy trong băng ở Nam Cực

(Dân trí) - Các nhà khoa học đào sâu gần 2km vào lớp băng ở Nam Cực và đã khai quật được một loại khoáng chất hiếm thấy trên Trái đất nhưng lại được tìm thấy rất nhiều trên Sao Hỏa.

Khoáng chất trên Sao Hỏa được tìm thấy trong băng ở Nam Cực - 1

Theo NASA, khoáng chất màu nâu vàng được gọi là jarosite cần cả nước và điều kiện axit để hình thành. Đây là những điều kiện rất khó tìm thấy hiện nay trên hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, sau khi tàu tự hành Opportunity lần đầu tiên phát hiện ra jarosite trên Sao Hỏa vào năm 2004, khoáng chất này đã được phát hiện xuất hiện ở một số địa điểm trên Sao Hỏa, khiến các nhà khoa học tự hỏi làm thế nào mà khoáng chất này lại trở nên phổ biến như vậy.

Một số giả thuyết cho rằng, khi băng bao phủ hành tinh Đỏ hàng tỷ năm trước, bụi chứa các khoáng chất cần thiết như sắt, sunfat và kali có thể đã bị mắc kẹt bên trong.

Tác giả nghiên cứu Giovanni Baccolo, nhà địa chất học tại Đại học Milan-Bicocca cho biết: "Sao Hỏa là một nơi bụi bặm vì mọi thứ đều bị bao phủ bởi bụi. Nhưng trong khi băng có thể cung cấp môi trường ẩm ướt cần thiết để bụi có tính axit chuyển hóa thành jarosite, các nhà khoa học chưa bao giờ thực sự thấy bụi và băng phản ứng hóa học để tạo thành khoáng chất".

Việc phát hiện ra các hạt jarosite bị khóa trong băng ở Nam Cực có thể hỗ trợ câu trả lời cho giả thuyết này.

Trên Trái đất, jarosite là một loại khoáng chất hiếm có trong chất thải khai thác tiếp xúc với không khí và mưa. Nó cũng có thể hình thành gần lỗ thông hơi của núi lửa. Tuy nhiên, Baccolo và các đồng nghiệp của ông không bao giờ mong đợi tìm thấy khoáng chất ở Nam Cực. Nhưng khi nhóm nghiên cứu kéo lõi băng dài 1.620 mét khỏi mặt đất, họ đã tìm thấy các hạt jarosite, nhỏ hơn hạt cát, bị chôn vùi trong các lớp sâu nhất của băng.

Sau khi kiểm tra các hạt bằng kính hiển vi điện tử, nhóm nghiên cứu suy luận rằng jarosite đã hình thành trong các túi bên trong băng. Phát hiện này gợi ý rằng khoáng chất được hình thành theo cách tương tự trên Sao Hỏa, mặc dù trên hành tinh Đỏ, jarosite xuất hiện trong các mỏ dày hàng mét, không phải là một vài hạt thưa thớt, Megan Elwood Madden, nhà địa hóa học tại Đại học Oklahoma, người đã không liên quan đến nghiên cứu nhận định.

Baccolo lưu ý rằng những phiến đá jarosite siêu dày này có thể đã hình thành trên Sao Hỏa vì hành tinh Đỏ bụi hơn nhiều so với Nam Cực, cung cấp nhiều nguyên liệu thô hơn để hình thành jarosite.

"Đây chỉ là bước đầu tiên trong việc liên kết lớp băng sâu ở Nam Cực với môi trường Sao Hỏa", Baccolo nhấn mạnh.