Cây thường xuân được nghiên cứu ứng dụng vào quân sự và y tế

(Dân trí) - Sức mạnh và khả năng chống chịu của cây thường xuân (tên tiếng Anh là ivy, tên khoa học là Hedera helix) bám vào các bề mặt đã truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu xem xét việc sử dụng nó trong các ứng dụng quân sự và y tế.

Các nhà khoa học từ Đại học bang Ohio (OSU), Mỹ, đã tách các hạt nhỏ trong cây này cho phép nó bám vào cây và các tòa nhà với một số lượng đủ để chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tràn lan trên khắp châu Âu và Tây Á, hạt của cây dây leo này hình cầu và có chứa một loại protein tạo ra chất kết dính độc đáo.

Cây thường xuân được nghiên cứu ứng dụng vào quân sự và y tế - 1

Cây thường xuân đã gây chú ý cho các nhà khoa học và nhà tự nhiên học, bao gồm cả Charles Darwin, trong nhiều thế kỷ. Giáo sư Mingjun Zhang của Đại học bang Oregon cho biết: "Cây thường xuân có những cấu trúc lông rất nhỏ này nhờ đó có một sự tương tác tuyệt vời với bề mặt như cây leo. Một ngày, tôi đã nhìn vào cây thường xuân ở sân sau và tôi đã ngạc nhiên trước các sức mạnh này. Nó rất khó để phá bỏ, thậm chí bằng một thảm họa tự nhiên. Đó là một trong những lực kết dính mạnh nhất trong tự nhiên”.

Sử dụng một kính hiển vi lực nguyên tử, Zhang và nhóm của ông đã có thể xác định và cô lập các protein arabinogalactan, cũng như pectin trong chất lỏng sền sệt mà cây thường xuân sử dụng để leo lên. Với sự quan tâm chính của ông về chất kết dính sinh học làm lành vết thương sau chấn thương hoặc phẫu thuật, Zhang nhận thấy tiềm năng hơn nữa trong các ứng dụng quân sự như việc tăng cường vỏ bọc thép, mối quan tâm hiện nay với quân đội Mỹ.

"Dưới độ ẩm hoặc nhiệt độ cao hay thấp”, Zhang nói tiếp, "nó không dễ dàng bị hư hại. Cây thường xuân kháng chịu rất tốt với các điều kiện môi trường khác nhau, làm cho chất kết dính này trở thành một chất đặc biệt hấp dẫn để phát triển các lớp bọc thép”.

Cây thường xuân làm mát bên trong các tòa nhà, có khả năng cách nhiệt trong thời tiết lạnh, cũng như khả năng bảo vệ một tòa nhà từ độ ẩm của đất, nhiệt độ dao động và tiếp xúc trực tiếp với thời tiết khắc nghiệt, tính linh hoạt và tính hữu dụng.

N.T.H - NASATI (Theo Pan European Networks)