Bayer góp phần hỗ trợ nông sản Việt tiếp cận thị trường EU

(Dân trí) - Trước thực trạng hoạt động nông nghiệp ngày càng tăng nhưng diện tích đất nông nghiệp lại giảm, tình hình biến đổi khí hậu, dịch bệnh… diễn biến phức tạp, làm thế nào để hoạt động sản xuất của người nông dân đạt năng suất, chất lượng và lợi nhuận cao hơn.

Đó là một trong những vấn đề then chốt của Diễn đàn “Nông nghiệp bền vững Việt Nam – EU, Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu” do Bayer phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 19/9 tại Hà Nội.

Bayer góp phần hỗ trợ nông sản Việt tiếp cận thị trường EU - 1
Toàn cảnh về buổi hội thảo diễn ra ngày 19/09

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ là một trong những ngành được nhiều lợi ích nhất từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Việc giảm thuế sẽ làm tăng nhu cầu và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường tiêu dùng lớn, chi tiêu cao của Châu Âu.

Tuy nhiên, EU có tiêu chuẩn rất cao về nhập khẩu thực phẩm. Vì vậy, việc các doanh nghiệp châu Âu và các nhà sản xuất Việt Nam kết hợp với nhau, học hỏi lẫn nhau và giúp phát triển một ngành nông nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam với các sản phẩm an toàn, được chứng nhận và theo dõi là điều vô cùng quan trọng.

EU hiện là thị trường lớn thứ hai cho hàng xuất khẩu của Việt Nam với các mặt hàng chủ chốt như cà phê, hạt điều và hạt tiêu. Để tiếp cận được thị trường khó tính như EU, các mặt hàng nông sản của Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chí khắt khe. Tuy nhiên, nông nghiệp ở Việt Nam phần lớn nông dân là các nông hộ sản xuất nhỏ, chưa đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn. Vì vậy, cần giải pháp thuật số giúp nền nông nghiệp của Việt Nam tăng tính cạnh tranh và bền vững.

Ông Kohei Sakata, Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng Tập đoàn Bayer cho biết, Bayer đã nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, thiết bị bay không người lái có thể giúp nông dân sản xuất nhỏ canh tác an toàn và tiết kiệm, bảo vệ cây trồng, giúp nông dân ít tiếp xúc với hóa chất, phun đúng vị trí và liều lượng, tiết kiệm thuốc, hạn chế lạm dụng các sản phẩm hóa học. Ngoài ra, thiết bị bay không người lái cũng giúp nhà nông tiết kiệm nước; giúp ứng phó với tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp.

Bayer góp phần hỗ trợ nông sản Việt tiếp cận thị trường EU - 2
Ông Kohei Sakata - Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng Tập đoàn Bayer thuyết trình tại hội thảo.

Trong khuôn khổ hợp tác của Chương trình Chuỗi giá trị lúa gạo giữa Bayer và Trung An, Bayer đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trung An để ứng dụng hệ thống máy bay không người lái nông nghiệp tại địa phương và cung cấp giải pháp bảo vệ cây trồng phù hợp để giúp cải thiện năng lực canh tác và kiểm soát dư lượng trong sản xuất lúa chất lượng cao, hướng đến thị trường xuất khẩu. Bước đầu, dự án được triển khai thí điểm cho nông dân thuộc hợp tác xã Trung An tại Hòn Đất, Kiên Giang trong 2 năm, từ tháng 5/2019 đến tháng 4/2021 với diện tích 200 ha trên tổng diện tích 800 ha của hợp tác xã.

Một giải pháp khác của Bayer là ứng dụng công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô tăng khả năng chống chịu sâu bệnh như dịch sâu keo mùa thu trên cây ngô. Bayer cung cấp công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô kháng tốt trước các cuộc tấn công của loài côn trùng này. Đồng thời, áp dụng các giải pháp hóa học để bảo vệ cây trồng khỏi những dịch bệnh khác. Nhờ những công nghệ và giải pháp này của Bayer, nông dân không chỉ có thể bảo vệ được mùa màng mà còn cải thiện được sinh kế.

Bayer góp phần hỗ trợ nông sản Việt tiếp cận thị trường EU - 3
Các giải pháp sáng tạo được chia sẻ và thảo luận tại hội thảo

Ngoài ra, Bayer đang thực hiện một dự án hợp tác với các bên liên quan để đồng hành cùng sự phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam. Đề cương hành động bao gồm nâng cao năng lực canh tác của nông dân và ứng dụng công nghệ cao trong canh tác kỹ thuật số, hướng đến các loại cây trồng được ưu tiên xuất khẩu sang thị trường EU để hỗ trợ triển khai EVFTA cho cà phê, tiêu, gạo và trái cây.

“Các giải pháp kỹ thuật số của Bayer đã mang đến những cơ hội để thúc đẩy canh tác bền vững trong nông nghiệp. Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của Bayer để giúp các nông hộ nhỏ sản xuất nhiều hơn với nguồn tài nguyên ít hơn, giúp cho nông dân thực hành canh tác an toàn và chất lượng cao một cách hiệu quả”, ông Kohei Sakata nói.

Thu Quỳnh

Đang được quan tâm