10 sự thật thú vị về loài Cú

(Dân trí) - Loài Cú là loài mà ít ai thấy được trong đời thường bởi tập quán sống về đêm, nên có nhiều điều chúng ta ít biết về loài này. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về loài Cú.

1. Cú có thể bơi

10 sự thật thú vị về loài Cú - 1

Những con cú có sừng lớn có thể bơi theo kiểu trườn bằng những đôi cánh rất mạnh của chúng

Julia Ponder, Giám đốc điều hành của Trung tâm Raptor thuộc Đại Học Minnesota nói với Live Science trước đây, đối với 1 con cú, “nếu nó bay sau một cái gì đó trên mặt nước và sau đó vô tình bị ướt thì đôi khi nó dễ dàng bơi vào bờ hơn là bay bằng đôi cánh bị ướt đó”.

Một khi chú chim này tới bờ, chúng thường đưa lớp lông tơ ra ngoài để hong khô. Đó chính xác là những gì xảy ra ở hồ Michigan vào năm 2014 khi Steve Spitzer (Nhà nghiên cứu về chim và nhiếp ảnh gia) nhìn thấy 2 con chim ưng rượt đuổi theo một con cú có sừng lớn trên mặt nước.

2. Không phải tất cả là cú đêm

10 sự thật thú vị về loài Cú - 2

Theo như Marc Devokaitis, chuyên gia thông tin đại chúng thuộc phòng nghiên cứu khoa học Cornell ở Ithaca, New York, những con cú nổi tiếng với lối sống về đêm nhưng không phải tất cả chúng đều là cú đêm. Một số loài cú là cú ngày, có nghĩa là chúng săn mồi vào ban ngày. Đó là loài Cú xám lớn (Strix nebulosa, như hình ảnh) và Cú lùn phương bắc (Glaucidium gnoma).

Có lẽ những con chim này là những kẻ săn mồi ban ngày vì con mồi ưa thích của chúng là các loại chim biết hót hoặc động vật có vú nhỏ hoạt động ban ngày. Hơn nữa, cú có họ hàng gần với diều hâu, là những con chim săn mồi ban ngày. Nhưng theo Devokaitis, cũng không rõ tổ tiên chung của những con cú và diều hâu là loài hoạt động ban ngày như diều hâu hay hoạt động ban đêm như hầu hết các loài cú khác.

3. Cú có cổ rất ấn tượng

Những con cú có 14 đốt sống cổ, gấp đôi số lượng con người có. Cấu trúc độc nhất này giúp cho những con cú như loài Strix Varia (như trong ảnh) có thể quay đầu góc 270 độ. Làm được điều kỳ diệu này bởi vì các đốt sống của chúng có các lỗ trống lớn gấp 10 lần so với kích thước các động mạch của động vật. Với khoảng trống linh hoạt, các động mạch có thể dễ dàng đi qua các đốt sống khi Cú quay đầu.

Khả năng này là chìa khóa cho sự sống sót của loài Cú bởi vì mắt chúng không dễ để di chuyển. Chúng phải xoay cổ dễ dàng để nhìn xung quanh.

10 sự thật thú vị về loài Cú - 3

4. Các con cú lớn nhất đã tiệt chủng

10 sự thật thú vị về loài Cú - 4

Con cú lớn nhất trong lịch sử là con cú khổng lồ của Cuba (Ornimegalonyx) được mô phỏng trong triển lãm “Cuba” tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học không chắc chắn rằng con cú có chiều cao 1,1m này có thể bay. Nhưng đôi chân dài và mạnh mẽ của chúng cho thấy chúng sẽ đạt huy chương vàng nếu chạy đua. Nếu có thể bay và lượn lờ thì nó sẽ là một trong những con chim bay lớn nhất thế giới từng biết đến.

5. Những con cú là đại sứ hòa bình tại Trung Đông

10 sự thật thú vị về loài Cú - 5

Chim lợn (Barn owls - Tyto alba) đang mang lại hòa bình cho Trung Đông hoặc ít nhất nó đang khiến cho các nhà khoa học và nông dân ở hai bên nói chuyện và hợp tác với nhau.

Những con chim săn mồi này là ngôi sao bắt chuột và chuột đồng khiến cho các nông dân ở Israel, Jordan và các vùng lãnh thổ Palestine đặt rất nhiều các chuồng cú trên cây.

Một con cú có thể ăn được 6000 con gặm nhấm mỗi năm, điều đó có nghĩa là nông dân không cần sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu độc hại để bảo vệ cây trồng của họ.

6. Một số con cú có mắt giả

Các con cú lùn phương Bắc có đôi mắt màu sáng, màu vàng trên mặt… và màu đen ở phía sau đầu, trông rất đáng sợ khi nhìn vào. Những đôi mắt giả này có thể làm chậm hoặc ngăn cản những kẻ săn mồi đến từ phía sau. Những kẻ săn mồi cũng không thích tấn công nếu con mồi nhìn vào chúng.

Hãy nhớ rằng những con cú phía Bắc hoạt động cả ngày do đó kẻ thù sẽ luôn nhìn thấy đôi mắt giả của nó khi mà tiếp cận với con cú nhỏ này.

10 sự thật thú vị về loài Cú - 6

7. Những con cú có lông bị thấm nước

10 sự thật thú vị về loài Cú - 7

Rất hiếm khi thấy một con cú săn mồi trong mưa.

Trong cuốn sách “cuộc sống ẩn danh của những con Cú” (The Hidden Lives of Owls, Sasquatch Books, 2016) Leigh Salvez đã viết: “Chúng tôi đã không tìm thấy lớp dầu trong nhiều lớp lông vũ của chúng, những lớp mà bảo vệ những loài chim khác khỏi mưa và làm mềm lông, với bộ lông đó, những con Cú sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong việc săn mồi lén lút”.

Nói một cách khác, lớp lông trên mình của những con cú bị thấm nước rất nhiều.

8. Tổ của Cú là những cái tổ tái chế

10 sự thật thú vị về loài Cú - 8

Những con cú là những người đi lang thang để làm tổ. Chúng không xây mới cho riêng mình mà sử dụng các tổ hay hốc cây bị bỏ lại bởi các loài chim khác như chim gõ kiến, đồi mồi.

9. Cú có ngón chân đối diện với nhau

10 sự thật thú vị về loài Cú - 9

Cú có móng “zygodactyl” có nghĩa là chúng có 2 ngón cái đối nghịch. Đối với cú, 2 móng vuốt hướng về phía trước và 2 móng hướng về phía sau. McGowan nói với Live Science rằng: "ngón chân “có thể di chuyển” mở rộng sang bên hơn là tiến lên hay lùi lại. Các móng vuốt sẽ tạo thành một vòng tròn hoàn chỉnh khi bắt mồi.

10. Cú tuyết có thể bay một khoảng cách lớn

10 sự thật thú vị về loài Cú - 10

Những con cú tuyết (Bubo scandiacus) thường sống ở Bắc Cực, nhưng chúng lại bay về phía Nam như một cuộc hành trình xâm nhập.

Một con cú tuyết đã bay gần 4.800km tới Hawaii, và đậu xuống sân bay Quốc tế Honolulu vào ngày Lễ Tạ ơn năm 2011. Nhưng lo sợ con cú sẽ va chạm với máy bay, các quan chức liên bang đã giết nó.

Đào Hiền (Theo Live Science)